Nối đất bảo vệ

Nối đất bảo vệ là gì? Ý nghĩa và hướng dẫn thực hiện

Điện máy công nghiệp

Tình trạng rò rỉ, chậm điện thường xuyên xảy ra với các thiết bị điện, nguy hiểm nhất là khi những vật dụng diện này không thường xuyên kiểm tra và bảo trì. Vậy để tránh được những vấn đề điện rò rỉ, chúng ta cần phải làm nối đất bảo vệ để bảo vệ ngôi nhà và chính bản thân khỏi nguy hiểm

Vậy nối đất bảo vệ là gì? Ý nghĩa tại sao? Và hướng dẫn thực hiện nối đất bảo vệ, Hãy cùng https://ekhuyenmai.vn/ tìm hiểu nhé!

Nối đất bảo vệ là gì?

Nối đất bảo vệ
Nối đất bảo vệ

Nối đất bảo vệ hay còn gọi là nối đất, nối đất hay nối đất là một hình thức kết nối giữa  thiết bị điện và nối đất. Mục đích của  nối đất bảo vệ là để ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp trong trường hợp thiết bị  điện bị hư hỏng hoặc rò rỉ điện. Ngoài tác dụng bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình, nối đất bảo vệ còn góp phần đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

Nối đất bảo vệ là công việc được thực hiện để nối một điểm trong lưới điện (thông thường nhất là  trung tính lưới điện) với hệ thống nối đất. Bảo vệ nối đất là rất cần thiết trong các thiết bị điện, đặc biệt là trong những ngôi nhà có điện áp trong nhà và ngoài trời trên 1000V. 

Nhờ nối đất bảo vệ, chế độ vận hành của lưới điện trở nên hiệu quả và tránh được các tai nạn nguy hiểm. Tiếp đất bảo vệ các thiết bị điện để tránh trường hợp người dùng bị điện giật do rò rỉ điện.

Trong trường hợp nối đất bảo vệ của mạng điện bị lỗi, điểm trung tính của máy biến áp phân phối không được nối đất trực tiếp. Để đảm bảo điện áp nối đất do thiết bị điện rò rỉ tạo ra nằm trong ngưỡng an toàn bạn nên đo điện áp thường xuyên qua Máy đo điện trở cách điện để cập nhật kịp thời.

Có 3 loại nối đất bảo vệ chính là nối đất làm việc, nối đất an toàn và nối đất chống sét:

-Nối đất làm việc dùng để nối các điểm trong mạng điện với hệ thống  nối đất và bảo vệ hệ thống điện.

– Nối đất bảo vệ là mối liên hệ giữa các phần tử không được cấp điện như vỏ máy, chân đế, hệ thống nối đất. 

-Tiếp đất bảo vệ chiếu sáng là sự kết nối giữa  thiết bị chống sét và hệ thống nối đất dùng để bảo vệ  người và thiết bị khỏi bị sét đánh.

Ngoài những kiến thức trên bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm khác qua Danh mục điện máy công nghiệp.

Ý nghĩa của nối đất bảo vệ

 

Nối đất bảo vệ dòng điện
Nối đất bảo vệ dòng điện

Nối đất bảo vệ mang lại nhiều công dụng và ý nghĩa trong việc bảo vệ hệ thống điện và người sử dụng. Vậy tác động của nối đất bảo vệ toàn cầu đối với thực vật và con người là gì? Bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ tiếp đất dưới đây.

– Nối đất bảo vệ có tác dụng giảm dòng điện chạy qua người về mức an toàn và hạn chế  nguy cơ bị điện giật.

-Với nối đất bảo vệ và cách điện  giữa các phần tử pha và  bình thường, nó sẽ không làm hỏng mạng điện. 

-Biện pháp nối đất bảo vệ có nhiệm vụ giữ mức điện áp giữa các phần tử này và đất ở mức rất thấp để ai chạm vào  không gây điện giật. 

-Bảo vệ xung quanh được áp dụng cho các thiết bị điện, hệ thống điện giải quyết vấn đề rò rỉ  từ thùng máy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Tại sao lại dùng dây trung tính trong nối đất bảo vệ

Trước khi học cách bảo vệ dây nối đất, bạn cần biết tiếp đất bảo vệ là gì để đảm bảo nối đất phù hợp cho hệ thống của mình. Để thay thế mạng điện ba pha bốn dây có điện áp dưới 1000V, phải nối đất bảo vệ  với dây trung tính 380v / 220V, 220 / 127V…

Dây trung tính  đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi chạm vào vỏ của  thiết bị một pha. Tại thời điểm này, hệ thống sẽ tắt các bộ phận điện bị chạm để không gây ra điện giật.

Ngoài ý nghĩa bảo vệ vật dụng, giảm dòng điện truyền tải xuống của nối đất bảo vệ, bạn có một số cách phòng bị bảo vệ vật dụng điện và an toàn khi sử dụng từ trước thông qua Máy đo điện trở tiếp địaKìm đo điện trở đất

Hướng dẫn thực hiện nối đất bảo vệ

 

Mẫu quy trình nối đất bảo vệ
Mẫu quy trình nối đất bảo vệ

Sau khi có nhiều thông tin về nối đất bảo vệ là gì? Đất bảo vệ là gì? Bạn cần học cách nối đất bảo vệ đúng cách để  hệ thống được kết nối đúng cách và sử dụng hiệu quả.

Trước khi thực hiện

Phương pháp thực hiện nối đất bảo vệ yêu cầu cáp điện phải có điện trở từ 4 ôm trở xuống. Điều này giúp khả năng tiếp đất phát huy tác dụng tối đa. Dòng điện tạo ra chạy qua cơ thể qua một dây dẫn nhỏ gọn và được truyền xuống đất. 

-Trong nhà chung cư, Điện trở của dây dẫn bảo vệ là gì? Bạn có thể sử dụng dây nối đất có điện trở nhỏ hơn 4 ôm.n có thể sử dụng khung cửa kim loại có chân nhúng vào tường làm chân tiếp đất.

-Có thể dùng dây kim loại để nối  vỏ các thiết bị điện và tiếp xúc trực tiếp với khung kim loại.

-Điện trở của dây dẫn bảo vệ là gì? Bạn có thể sử dụng dây nối đất có điện trở nhỏ hơn 4 ôm.

Lưu ý: Để đo và kiểm tra điện trở nối đất, bạn sẽ cần hỗ trợ trong công việc của mình bằng các công cụ đo điện đặc biệt như đồng hồ kẹp và thiết bị kiểm tra điện trở đất.

Xem thêm:

Thực hiện nối đất bảo vệ

Phương pháp thực hiện phương pháp nối đất bảo vệ như sau. 

 -Xác định chức năng của hệ thống nối đất. 

 -Kiểm tra và tính điện trở suất của trái đất. Nó có thể được đo bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện trở đất. 

 -Cấu hình hệ thống nối đất. 

 -Xác định loại điện trở nối đất 1 cực (rc) 

 -Xác định điện trở  đất n cọc (RC) 

 -Xác định loại điện trở nối đất 1 cáp  (dùng thanh ngang) 

 -Sử dụng hệ thống cáp kết nối (có thanh ngang) để xác định trở kháng nối đất 

 -Kiểm tra và tính toán giá trị điện trở nối đất của toàn bộ hệ thống.

Thực hiện nối đất bảo vệ  tương đối  dễ dàng và được cho là thực hiện trong quá trình xây dựng. Người sử dụng phải tìm hiểu kỹ các quy tắc nối đất và các biện pháp nối đất bảo vệ an toàn điện để thực hiện thành công và an toàn. 

Trừ khi bạn là thợ điện, bạn cần có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống tiếp đất. Để đảm bảo an toàn, bạn cần lựa chọn các dịch vụ thiết bị điện.

Lời kết

Thực hiện nối đất bảo vệ  tương đối  dễ dàng và được cho là thực hiện trong quá trình xây dựng. Người sử dụng phải tìm hiểu kỹ các quy tắc  nối đất và các biện pháp nối đất bảo vệ an toàn điện để  thực hiện thành công và an toàn.Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng, máy đo điện trở cách điện,.. hoặc cần được tư vấn các vấn đề liên quan đến các thiết bị này, bạn có thể truy cập và website https://patek.com.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *