Dụng cụ đo điện áp thử cách điện

Điện áp thử cách điện là gì? Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện

Điện máy công nghiệp

Chúng ta không thể nào phủ định những ứng dụng của vật lý lên đời sống hằng ngày. Và từ ngữ điện áp thử cách điện cũng không hề xa lạ với mỗi người trong chúng ta.

Vậy điện áp thử cách điện là gì? Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện như thế nào là đúng? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn. 

Bạn có thể quan tâm: https://vpopharco.com.vn/vi/posts/cac-trieu-chung-sot-xuat-huyet

Định nghĩa 

Dụng cụ đo điện áp thử cách điện
Dụng cụ đo điện áp thử cách điện

Điện áp thử cách điện là thông số được đo để tính độ an toàn của máy móc. Được đo từ hai vỏ của động cơ và hai đầu ra sử dụng. Thông số điện áp thử cách điện càng lớn thì độ an toàn của máy móc càng cao. Dụng cụ để đo thông số này là Megomet với độ chính xác khá cao. Megomet có điện áp đầu ra là 500V đến 1000V. 

Công dụng của điện áp thử cách điện là khi nhìn vào thông số này chúng ta có thể đánh giá được tình trạng của các thiết bị điện cũng như sự thay đổi qua thời gian của dòng điện 

Để có thể đo điện trở của các thiết bị điện cần phải biết các thông số và nguyên lý hoạt động của các đại lượng khác như: dây quấn Stato, dây quấn kích từ,… 

Ứng dụng đồng hồ đo điện trở 

Ứng dụng của điện áp thử cách điện trong cuộc sống hàng ngày
Ứng dụng của điện áp thử cách điện trong cuộc sống hàng ngày

Máy đo điện trở cách điện https://patek.com.vn/collections/may-do-dien-tro-cach-dien hay đồng hồ đo điện trở đóng vai trò là một máy đo đa năng. Nếu bạn chưa biết những ứng dụng của thiết bị này thì hãy theo dõi phần dưới đây nhé. 

  • Đo đạc điện trở của các thiết bị điện: Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên và quan trọng nhất của đồng hồ đo điện trở. Sở dĩ người ta thiết kế ra đồng hồ đo điện trở vì mong muốn các thiết bị điện trở nên an toàn cho người tiêu dùng.
  • Giúp ích trong công tác sửa chữa, bảo trì: Các thiết bị điện sử dụng lâu sẽ bị hao mòn theo thời gian và chất lượng sẽ không còn như mức đầu. Để đo được độ giảm sút của các thiết bị cách điện, người ta sử dụng đồng hồ đo điện trở. 
  • Đánh giá các sản phẩm nghiệm thu, cài đặt: Các chỉ số trên đồng hồ đo điện trở sẽ giúp người ta đánh giá hiệu suất của sản phẩm từ đó vẽ biểu đồ, tìm cách sửa chữa, bảo trì,…

Xem thêm:

Các phương pháp để đo áp thử cách điện 

Khi đo điện trở cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của quy trình cũng như làm công tác bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Để đo điện trở cần trải qua 2 bước là đo trực tiếp hoặc gián tiếp. 

  • Đo trực tiếp: Sử dụng đồng hồ Megomet để đo chính xác hiệu quả của dụng cụ cần đo. Sau đó đọc kết quả và tiến hành đánh giá. 
  • Đo gián tiếp: Ở cách này chúng ta sẽ phải sử dụng công thức đo của vật lý đó là: Rcđ = Uđ/ Irò. Trong đó: 

Rcđ: điện trở cách điện (đơn vị: MΩ)

Uđ: Mức điện áp một chiều đặt vào cách điện (đơn vị: V)

Irò: Dòng điện rò đo đạc được (đơn vị: A)

Bước kế tiếp là đo 2 giá trị trong công thức bằng Vôn kế hoặc Ampe kế rồi tính toán ra kết quả cuối cùng. 

Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện 

Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện dây dẫn được quy định tại các tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5936:1995, TCVN 2103 – 1994, TCVN 6610-5 : 2007.

Chiều dày cách điện   

Kích thước ngoài trung bình          Điện trở cách điện nhỏ nhất ở 70 °C  

Điện trở ruột dẫn lớn nhất ở 20 °C     

Giá trị quy định

 (mm)

Giới hạn dưới

mm

Giới hạn trên

mm

MΩ. km Ω/km
0,8 2,2 x 4,4 3,5 x 7,0 0,019 270

Hướng dẫn các bước đo điện áp thử cách điện 

Cách đo điện áp thử cách điện
Cách đo điện áp thử cách điện

Bạn có thể quan tâm: https://vpopharco.com.vn/vi/posts/bieu-hien-sot-xuat-huyet-o-tre-em

Tiếp theo là các bước đo điện trở cách điện, gồm có 4 bước cần thực hiện:

Bước 1: 

Đảm bảo an toàn: Làm việc với các thiết bị điện cần phải hết sức cẩn trọng. Vậy nên cần phải đảm bảo tính an toàn bằng cách mang đồ bảo hộ, tắt tất cả các thiết bị điện 

Bước 2: 

Kiểm tra các thiết bị cần đo: Cần kiểm tra trước để đảm bảo các thiết bị đo không bị hỏng. Tiếp đến lựa chọn các mức điện áp sau đó chọn ra mức điện áp cho phù hợp.  

Bước 3: 

Chuẩn bị trước khi đo đạc: Xác định vị trí kết nối giữa đồng hồ đo và thiết bị cần đo. Đầu tiên cần gắn một đầu của đồng hồ đo với vỏ động cơ điện dòng AC, đầu còn lại thì gắn với công tắc nguồn. Bước tiếp theo tiến hành đo  

Khi sử dụng đồng hồ megomet chúng ta nên đảm bảo các thiết bị đã ngắt kết nối với nguồn và phải có các vật liệu cách điện đi kèm để đảm bảo an toàn tính mạng. 

Bước 4: 

Kiểm tra lại kết quả: Kiểm tra kỹ lại một lần nữa để tránh sai số cũng như các thông số kỹ thuật và ghi lại kết quả để tiện cho việc bảo trì. 

Đồng hồ Megomet nào tốt để kiểm tra điện áp thử cách điện? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy để đo điện áp thử cách điện. Trong số đó, máy Megomet là một loại máy không hề xa lạ với những người muốn kiểm tra điện áp thử cách điện. Cùng nhau điểm qua một vài loại máy Megomet thông dụng trên thị trường: 

Đồng hồ đo điện trở Kyoritsu 3022

Đây là loại máy được dùng nhiều trong các trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại hoặc trong các hộ gia đình. Loại máy này bên cạnh chức năng đo điện áp thử cách điện còn có thể kiểm tra điện trở. 

Đồng hồ đo điện trở vạn năng Hioki IR4056-21

Ngoài khả năng đo đạc, đồng hồ vạn năng này còn có một số khả năng đặc biệt như: chức năng bảo vệ dòng điện quá 600VAC, đèn LED chiếu sáng, so sánh thông báo,…

Bạn có thể quan tâm: https://vpopharco.com.vn/vi/posts/sot-xuat-huyet-kieng-gi

Địa chỉ mua máy đo điện trở cách điện uy tín, chất lượng 

Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành điện thế giới, công ty Patek không ngừng cho ra những loại sản phẩm chất lượng. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về giá cả và hiệu quả sử dụng, các sản phẩm được bảo hành từ 1-2 năm và có mức giá cạnh tranh. 

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về điện áp thử cách điện là gì? Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể theo dõi hoặc liên hệ website https://patek.com.vn để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *