Ảnh đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Điện máy công nghiệp

Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng là nội dung được mang đến trong bài viết hôm nay. Ngày nay, để đo điện trở người ta không còn phải dùng những công cụ hoặc các công thức tính gián tiếp.

Đồng hồ vạn năng ra đời là giải pháp tối ưu nhất để con người có thể đo chính xác điện trở của dòng điện có công suất lớn nhỏ khác nhau. Vậy cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết câu hỏi này. 

Một số loại đồng hồ vạn năng 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng với nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng chung quy, xét theo cách sử dụng thì sẽ có 2 loại đồng hồ vạn năng để chỉ bạn cách đo điện trở.

Đồng hồ vạn năng cầm tay

Loại đồng hồ này được ưa chuộng bởi tính linh hoạt và khả năng đo nhanh chóng. Loại đồng hồ này lại được chia làm 2 loại là đồng hồ dạng số và đồng hồ dạng kim.

Đồng hồ vạn năng cầm tay có sai số rất nhỏ vào khoảng 0.05%, dùng trong hầu hết các trường hợp đo đạc. Bạn sẽ không khó bắt gặp các thiết bị này trên tay kỹ thuật viên, kỹ sư, những người bảo trì thiết bị điện trong cuộc sống hằng ngày. 

Đồng hồ vạn năng để bàn

Có kích thước lớn hơn đồng hồ vạn năng cầm tay thường được dùng trong các phòng thí nghiệm. Loại đồng hồ này có tính chính xác khá cao và sai số chỉ 0.0025% với nhiều chế độ đo khác nhau. 

Tham khảo máy đo điện trở cách điện: https://patek.com.vn/collections/may-do-dien-tro-cach-dien

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số 

Cách đo điện trở sẽ gồm có 3 bước để đo và cũng khá đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu thông qua phần dưới đây nhé!

Bước 1: Vặn núm vặn sang chức năng đo điện trở Ω.

Bước 2: Dây màu vàng cắm vào cổng COM và dây vàng vào cổng V/Ω

Bước 3: Để hai đầu kim đo vào hai đầu điện trở, số đo và kết quả sẽ được hiển thị bằng số trên màn hình 

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim 

Đồng hồ vạn năng kim có hình dạng và chức năng đo khác với đồng hồ vạn năng số. Chính vì vậy, cách đo và lấy thông số cũng khác. Cách đo điện trở bao gồm 3 bước: 

Bước 1: Vặn núm vặn đến chức năng đo điện trở Ω. Để thang đo x1 ohm hoặc x10 ohm.

Bước 2: Cắm dây đo màu đen vào cổng COM và dây đo màu đỏ vào cổng +.Tiếp đến, chập 2 đầu kim đo vào nhau sao cho kim trên đồng hồ trở về 0.

Bước 3: Đặt hai đầu kim đo vào hai đầu điện trở để đo và khi kim trên đồng hồ dừng lại thì đo kết quả.

Xem thêm:

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở 

Khi sử dụng nguồn điện năng, mọi rủi ro nguy hiểm đều có thể diễn ra, chính vì vậy trong quá trình đo đạc cần lưu ý một vài điểm sau: 

  • Tắt nguồn điện sau khi đo đạc 
  • Không được để đồng hồ ở thang đo điện trở để đo điện áp và dòng điện vì sẽ gây hư hỏng đồng hồ. 
  • Khi đo điện trở lớn (> 10kΩ) thì không được dùng tay tiếp xúc đồng thời vào hai que đo vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đo.

Cách đọc giá trị điện trở 

Bên cạnh cách đo giá trị điện trở thì đọc giá trị điện trở tốt sẽ tránh dẫn đến những sai lầm trong việc rút ra kết luận của một  thiết bị nào đó. Cách đọc kết quả thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. Hãy cùng điểm qua một vài lưu ý khi đọc giá trị của điện trở nhé!

  • Nếu thấy giá trị bằng 1, chúng ta nên di chuyển núm vặn đến nấc thang cao hơn.
  • Nếu giá trị điện trở bằng 0, bạn đang để thang đo quá cao. Để khắc phục giảm tỷ lệ thành ohms thay vì kiloohms.
  • Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng

Một số đồng hồ vạn năng đo điện trở cách điện tốt 

Cách đo điện trở sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu bạn có những loại đồng hồ đo điện trở sau đây:

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Đồng hồ vạn năng Fluke ngoài thực tế
Đồng hồ vạn năng Fluke ngoài thực tế

Đồng hồ vạn năng này được dùng để đo điện áp cao đến 1000V. Ngoài một số chức năng kể trên, nó còn được dùng để đo dòng điện, điện dung, kiểm tra diode,..Thiết bị đo điện được xếp hạng an toàn 600V Cat III cho phép nó được sử dụng ở nhiều loại môi trường khác nhau.

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Hình ảnh đồng hồ vạn năng Sanwa
Hình ảnh đồng hồ vạn năng Sanwa

Với thiết kế mặt đồng hồ lớn, kết hợp vạch chỉ thị rõ nét giúp bạn đọc kết quả tốt hơn khi không đứng quá gần máy. Chất liệu cứng cáp chống va đập, chống nhiễu điện hiệu quả là những ưu điểm của loại máy này. Các chức năng khác bao gồm: tần số, điện dung, chu kỳ xung, độ ồn…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Ảnh đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S
Ảnh đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Đây là loại đồng hồ được nhiều người sử dụng nhất bởi tính năng dễ dùng, cấu tạo linh hoạt và số đo chính xác. Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S giúp bạn đo điện áp AC và DC lên đến 1000V. Không những vậy còn đáp ứng khả năng đo điện trở ở dải từ 2/20kΩ/2/20MΩ.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Ảnh đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001
Ảnh đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001 có thiết kế rất hiện đại, nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng với các nút cài đặt, núm chọn thang đo để đo được dòng điện xoay chiều, điện áp một chiều, điện trở, điện dung,…

Địa chỉ mua điện trở bằng đồng hồ vạn năng uy tín,chất lượng 

Đi lên cùng với công nghệ, Patek hân hạnh mang đến những mẫu đồng hồ vạn năng giúp khách hàng có thể dễ dàng đo điện trở. Đến với Patek, chúng tôi cam kết bán những sản phẩm chính hãng với mức giá hợp lý, phù hợp với túi tiền của bạn. 

Bài viết trên hi vọng giúp bạn có cái nhìn toàn diện về cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng cũng như giới thiệu một số loại đồng hồ đa năng. Nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên lạc qua website https://patek.com.vn hoặc theo dõi trang web để nhận được nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *