Tụ điện trên thực tế

Hướng dẫn cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Điện máy công nghiệp

Kiểm tra tụ điện bằng phương pháp truyền thống luôn có sự nguy hiểm. Việc sử dụng nó được khuyến khích với sự ra đời của đồng hồ vạn năng giúp thực hiện việc này một cách nhanh chóng và an toàn. Vậy cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng, hãy cùng cùng https://ekhuyenmai.vn/ tìm hiểu nhé!

Tụ điện là gì?

Tụ điện trên thực tế
Tụ điện trên thực tế

Tụ điện là linh kiện điện tử bao gồm hai bề mặt dẫn điện. Thiết bị này có phần giống với pin với khả năng lưu trữ điện năng. Nếu có một hiệu điện thế giữa hai bề mặt dẫn điện, các dòng điện sẽ thay thế nhau. Nó không có khả năng tạo ra các electron như pin, nhưng nó có khả năng lưu trữ tương tự và sạc và phóng điện nhanh chóng.

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra tụ điện là gợi ý tốt nhất để đảm bảo độ an toàn và chính xác cao. Đồng hồ này có thể được chia thành hai loại: đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và đồng hồ vạn năng tương tự. Kiểm tra tụ điện có thể được thực hiện đồng thời bằng cách sử dụng hai phương pháp này.

Tụ điện luôn mang dòng điện lớn và có thể gây nguy hiểm nếu không được kiểm tra thường xuyên. Bạn có kiểm tra tụ điện tránh rủi ro sự cố bằng cách đo Máy đo điện trở cách điệnAmpe kìm đo điện trở đất.

Nếu nhà có tụ điện ở dưới đất mà gặp sự cố về sấm sét ảnh hưởng đến sự an toàn và tác động đến thiết bị điện trong gia đình thì nên kiểm tra ngày bằng Máy đo điện trở tiếp địa chất lượng cao bên PATEK nhé!

Kiểm tra tụ điện bằng kim đồng hồ vạn năng

Kim đồng hồ vạn năng
Kim đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng kim đã được sử dụng từ lâu và có các chức năng cơ bản như đo dòng điện, điện áp và điện dung, ngoài ra còn có thể đo và kiểm tra tụ điện.

Bước 1: Để kiểm tra một chiếc tụ điện, bạn cần tiến hành xả điện cho tụ điện để đảm bảo an toàn và  độ chính xác cao, đồng thời phải đảm bảo tụ điện đã được xả hết điện để tránh hư hỏng, nguy hiểm cho tụ điện đó.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng tương tự cho chức năng đo, kiểm tra tụ điện dưới dạng đồng hồ đo và chọn chế độ ohm (luôn chọn ohm ở mức cao hơn)

Bước 3: Đưa đầu dò tiếp xúc với hai đầu của tụ điện. 

Bước 4: Đọc các giá trị và so sánh kết quả. Nếu điện trở của tụ ngắn mạch thấp thì tụ hở sẽ không hoạt động và tụ hoạt động tốt. Giá trị điện trở thấp sau đó tăng dần đến vô cùng.

Ngoài những kiến thức trên bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm khác qua Danh mục điện máy công nghiệp.

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử
Đồng hồ vạn năng điện tử

Khác với ampe kìm, đồng hồ vạn năng điện tử là  thiết bị rất phổ biến hiện nay do tính chất nhỏ gọn và màn hình LCD dễ đọc. Đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử  là một  giải pháp an toàn khác có thể được thực hiện.

Bước 1: Cũng như đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, trước khi thử tụ, bạn nhớ xả hết tụ để tránh quá tải. 

Bước 2: Đặt đồng hồ vạn năng ở phạm vi ohm và  thang  đo là 1000 ohms (tức là 1K).  

Bước 3: Chạm vào que thăm dầu với hai đầu cực của tụ điện, sau đó thay que thăm và tiếp tục từ bước 2.

Bước 4: Ghi lại kết quả hiển thị trên màn hình. Nếu màn hình hiển thị một chuỗi số trong vài giây và sau đó chuyển sang chế độ hở mạch (OL), thì  tụ điện ở tình trạng tốt. Nếu bạn không nhìn thấy đồng hồ, không có sự thay đổi có nghĩa là tụ kém.

Kiểm tra tụ điện thông qua chế độ điện dung trong đồng hồ vạn năng

Để thực hiện phương pháp kiểm tra tụ điện này, hãy đảm bảo rằng đồng hồ vạn năng của bạn có tính năng đo điện dung. Hiện nay, có  nhiều  loại đồng hồ vạn năng  có thể đo điện dung, chẳng hạn như đồng hồ vạn năng.

Để kiểm tra bạn làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Đảm bảo rằng tất cả các tụ điện đã được xả và loại bỏ tất cả các tụ điện khỏi mạch. 

Bước 2: Bật chế độ điện dung trong đồng hồ vạn năng. 

Bước 3: Dùng que thăm dầu chạm  vào hai cực một lần nữa. 

Bước 4: Ghi lại kết quả hiển thị trên màn hình. Nếu chỉ số của đồng hồ gần với giá trị thực của tụ điện thì linh kiện đó còn tốt. Tuy nhiên, nếu con số này thấp hơn  nhiều hoặc không xuất hiện, bạn cần thay  tụ điện.

Xem thêm:

Những Lưu ý sử dụng đồng hồ vạn năng

Đảm bảo rằng đồng hồ vạn năng của bạn có tính năng này khi đo điện dung. Nên chọn đồng hồ  kỹ thuật số để đảm bảo ngắt mạch. Nếu tụ điện được sử dụng trong mạch xoay chiều, đặt đồng hồ ở thang đo điện áp xoay chiều, và ngược lại, nếu tụ điện được sử dụng trong mạch điện một chiều, đặt đồng hồ để đo điện áp một chiều.

– Cẩn thận trong khi kiểm tra tụ điện. Nếu có dấu hiệu rò rỉ, nứt, phồng hoặc hư hỏng, hãy thay thế bằng tụ điện mới.

– Sử dụng núm xoay của đồng hồ vạn năng để chuyển sang chế độ đo điện dung, bạn cũng cần chọn phạm vi đo chính xác.

– Các tụ điện phải được lấy ra khỏi mạch để đảm bảo các phép đo chính xác. Xả tụ điện  như mô tả ở trên.

Nếu giá trị điện dung thấp, bạn có thể áp dụng chế độ này để loại bỏ điện dung của giá trị đo được trong quá trình thử nghiệm. Nếu bạn muốn đặt đồng hồ đo điện ở chế độ điện dung tương đối, hãy giữ các dây dẫn thử nghiệm mở và nhấn nút REL. Điều này giúp loại bỏ giá trị dung lượng còn lại của bài đọc kiểm tra.  

Đọc kết quả được hiển thị. Nếu giá trị điện dung nằm trong phạm vi đo, đồng hồ  sẽ hiển thị giá trị của tụ điện. Nếu EM được hiển thị, giá trị điện dung nằm ngoài dải đo hoặc tụ điện bị lỗi.

Ngoài những lời khuyên trên về cách sử dụng đồng hồ vạn năng điện dung, bạn cũng phải tuân thủ các quy tắc sau: 

– Tuổi thọ của tụ điện thường “ngắn”, đây cũng  là một nguyên nhân gây ra sự cố. 

– Tụ điện hoàn hảo có thể bị đoản mạch, hở mạch hoặc giảm chất lượng. 

– Nếu tụ điện bị đoản mạch, cầu chì có thể bị nổ hoặc các bộ phận khác có thể bị hỏng. 

– Nếu một tụ điện bị hỏng, các thành phần mạch và mạch điện có thể bị hỏng.

Lời kết

Cách kiểm tra tụ điện trên bằng một loại đồng hồ vạn năng khác để xác định trạng thái của tụ điện, đo đúng điện dung và thu được kết quả chính xác. Bạn có thể lựa chọn thiết bị tốt nhất bằng cách tham khảo các loại đồng hồ vạn năng đo tụ điện chính xác, chất lượng cao với mức giá  hấp dẫn qua trang website https://patek.com.vn/ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *