đo điện áp 3 cực

Điện trở đất là gì? Tiêu chuẩn điện trở nối đất

Điện máy công nghiệp

Sấm sét một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến mạng lưới điện nhà bạn, vì vậy phải có những tiêu chuẩn điện trở nối đất để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Vậy điện trở nối đất là gì? Và tiêu chuẩn điện trở nối đất hãy cùng https://ekhuyenmai.vn/ tìm hiểu nhé !

Điện trở đất là gì?

Điện trở đất là thước đo cho sự an toàn của hệ thống điện
Điện trở đất là thước đo cho sự an toàn của hệ thống điện

Điện trở đất hay điện trở đất, hệ thống chống sét Điện trở đất là điện trở mà điện cực đất cung cấp cho dòng điện trong đất. Điều này chủ yếu có nghĩa là điện trở giữa điện cực và điểm  điện thế bằng không.

Điện trở của trái đất về mặt định lượng bằng tỷ số giữa thế năng của trái đất với cường độ dòng điện phát ra từ nó. Điện trở giữa mặt phẳng đất và mặt đất được đo bằng phương pháp điện áp rơi.

Ngoài những kiến thức trên bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm khác qua Danh mục điện máy công nghiệp.

Tại sao cần  đo điện trở nối đất 

Đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét là một trong những tiêu chí quan trọng nhất. Trong công tác xây dựng, việc đảm bảo an toàn chống sét khi đấu nối với nguồn điện là một quy trình thiết yếu.

Nói một cách đơn giản, các phép đo điện trở nối đất giúp bạn biết được mức độ an toàn của hệ thống điện. Điều này đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng điện và giảm hư hỏng  các thiết bị điện khi tiếp xúc. Tiếp đất hoặc chống cháy  tốt nhất.

Hiện nay, các quy định về đo điện trở đất  được đề cập trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Quy tắc đo điện trở chống sét giúp các kỹ sư tự tin sẽ đo trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả cao nhất. 

Điện trở của hệ thống nối đất phụ thuộc vào loại đất, sự hiện diện của độ ẩm và muối dẫn điện trong đất, và nhiệt độ của đất. Nếu bạn có dự định phòng chống chập, cháy của  các vật dụng điện trong nhà hãy thử sản phẩm Máy đo điện trở cách điện giúp đồ gia dụng toàn hơn.

Tiêu chuẩn điện trở nối đất

Quy định của tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 về  nối đất và nối trung tính của thiết bị điện. Do đó, tiêu chuẩn này đưa ra các định nghĩa và quy định đối với các cấp điện áp và dòng điện của thiết bị khi nối đất với mạng điện của tòa nhà.. 

TCVN 4756:1898 quy định  thiết bị điện xoay chiều có điện áp trên 42V hoặc thiết bị điện một chiều có điện áp trên 110V. Đồng thời, tiêu chuẩn cũng bao gồm các yêu cầu về nối đất và nối đất. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thiết bị đạt tiêu chuẩn TCVN 4756:1898 tại PATEK như: Máy đo điện trở tiếp địaAmpe kìm đo điện trở đất.

Một số quy định của TCVN 4756:1898 đối với thiết bị nối đất  như sau:

– Thiết bị điện xung quanh có cấp điện áp lưới điện trung tính nổi trên 1000V.

– Khi nối đất thiết bị có điện áp trên 1000V phải đáp ứng các yêu cầu về giá trị  điện (điện trở nối đất và giá trị  điện áp tiếp xúc).

-Điện trở  thiết bị xung quanh không được vượt quá 0,5, được tính toán dựa trên điện trở nối đất. Tất nhiên, điện trở nối đất nhân này không được vượt quá 1. 

-Thiết bị nối đất cần đáp ứng yêu cầu giá trị điện áp chạm không được vượt quá giá trị quy định khi cho dòng  ngắn mạch đi qua.

Khi xác định điện trở nối đất, hãy đảm bảo rằng việc đặt lắp công cụ được đảm bảo an toàn. Điện trở của thiết bị nối đất dùng để nối đất thiết bị điện không được vượt quá 4 Ω. Bạn có thể tham khảo thêm các quy định chi tiết của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 tại văn bản luật.

Đo điện trở đất

Đo điện trở đất hay còn được gọi là phương pháp đo điện trở đất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dựa trên nguyên tắc đo điện trở cách điện hoặc  đo điện trở tiếp xúc, bạn có thể xác định điện trở nối đất chính xác cho tình trạng của mình. Sau đây có một số nguyên tắc đo điện trở nối đất trên từng phương pháp đo.

Phương pháp điện áp 3 cực

đo điện áp 3 cực
Đo điện áp 3 cực

Lưu ý rằng bạn cần tạo khoảng cách giữa các điện cực để đảm bảo chúng càng xa nhau càng tốt. Điện cực dây phải có chiều dài ít nhất bằng 10 lần  chiều dài của thanh nối đất được đo ở khoảng cách 40 m.

Tại thời điểm này, mức điện áp giữa thanh nối đất và điện trở hiện tại được nối với đất. Lưu ý rằng không được có điện áp trong khu vực này. Bạn cũng cần đảm bảo rằng vị trí  đo cách các mũi nhọn trên mặt đất 6 mét.

Phương pháp điện áp 4 cực

Đo điện áp 4 cực
Đo điện áp 4 cực

Phương pháp đo điện trở nối đất cũng có thể được thực hiện bằng phương pháp 4 cực cho các hệ thống nối đất  riêng lẻ và hỗn hợp được nhúng. Các hệ thống nối đất riêng lẻ khác nhau phải được ngăn cách bằng kẹp ampe kế trước khi đo.

Lúc này, đặt điện áp cực và điện áp đường dây giống như đối với phép đo 3 cực. Sự khác biệt chính là dòng điện đo được kẹp lại. Đo điện trở bằng oát kế, điều này tương ứng với giá trị của dòng điện chạy qua thanh nối đất.

Xem thêm:

Phương pháp đo điện trở đất hai kìm

Đo điện trở đất 2
Đo điện trở đất 2

Đây là phép đo điện trở cách điện được sử dụng trong các hệ thống nối đất hỗn hợp không được kết nối ngầm với nhau. Hệ thống có nhiệm vụ làm tiêu tán xung sét xuống đất, và chỉ  phần gần điểm thu sét nhất mới hoạt động.

Mặc dù phương pháp nối đất có điện trở cố định thấp vẫn giữ được các đặc tính che chắn cơ bản tốt. Tuy nhiên, hệ thống, mặc dù có phương pháp nối đất có điện trở cố định thấp, vẫn giữ được các đặc tính che chắn cơ bản tuyệt vời. Nhưng với hệ thống này hiệu quả chống sét không được đảm bảo.

Dụng cụ đo điện trở nối đất

Có nhiều thiết bị kiểm tra điện trở đất thường được sử dụng cung cấp kết quả chính xác. Các loại máy đo điện trở đất được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm máy đo điện trở đất và máy đo kẹp. 

Ở đây, đồng hồ đo điện trở đất là dòng đồng hồ đo điện chuyên dụng để đo điện trở đất trong quá trình thi công. Máy đo điện trở đất được đánh giá là một quy trình đo dễ sử dụng và đơn giản cho kết quả chính xác nhất.

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về điện trở nối đất là gì? Và tiêu chuẩn điện trở nối đất đất để khẳng định việc kiểm tra và xác định giá trị  điện trở đất  phù hợp với hệ thống mạch điện. Điều này cung cấp thêm  thông tin đo  điện trở để lắp đặt thiết bị, cải thiện khả năng chống sét và đạt hiệu quả cao hơn.

Để đảm bảo mua được sản phẩm kìm đo điện trở đất chất lượng, PATEK sẽ là đơn vị mà quý khách có thể tin tưởng chọn sản phẩm. Nếu còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua máy kiểm tra điện, khách hàng có thể ghé vào trang website: https://patek.com.vn/ để được tư vấn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *