Đo thông mạch bằng ampe

Cách đo thông mạch bằng ampe kìm đơn giản nhất

Điện máy công nghiệp

Đo thông mạch liên tục giúp xác định chính xác xem dây dẫn, cầu chì,… có hoạt động tốt hay không, tránh hư hỏng thiết bị điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy làm sao để cách đo thông mạch bằng ampe kìm đơn giản nhất thông qua bài viết của https://ekhuyenmai.vn/ dưới đây nhé!

Contents

Thông mạnh là gì

Đo thông mạch bằng ampe
Đo thông mạch bằng ampe

Một mạch hở có nghĩa là dòng điện  chạy qua. Chế độ đo liên tục thường thấy trên các thiết bị đo điện như  vạn năng. Kiểm tra mạch  thường được sử dụng để kiểm tra các thiết bị và thành phần như công tắc, cầu chì, dây dẫn và kết nối điện. Một cầu chì tốt đảm bảo tính liên tục hiện tại.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ để đo độ dẫn dòng điện, chẳng hạn như: do điện trở, đo liên tục bằng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kế, đo tốc độ cao và độ chính xác cao. Ngoài những kiến thức trên bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm đặc sắc khác có trong Danh mục điện máy công nghiệp.

Cách đo thông mạch qua ampe kìm

Cách đo thông mạch đơn giản
Cách đo thông mạch đơn giản

Hầu hết các loại ampe kìm hiện nay đều có nhiều chức năng đo lường như cường độ dòng điện, điện áp, tần số, tính liên tục. Một số loại kẹp tích hợp sẵn đo độ dẫn điện với mức giá hợp lý mà bạn có thể lựa chọn Ampe kìm F607 hay Ampe kìm đo điện trở đất

Để kiểm tra tính liên tục và xác định xem hệ thống dây điện trong nhà của bạn có bị hở hay bị đứt hay không, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Di chuyển đồng hồ ampe kìm đến thang đo điện trở được đánh dấu Ω (ohms). Sau đó nhấn chọn và đảm bảo biểu tượng cảm âm sẽ xuất hiện ở góc trái màn hình. 

Bước 2: Nối dây thử với đồng hồ sao cho que đen vào chân COM và que đỏ vào chân VΩ.

Bước 3: Kết nối đầu dò màu đỏ vào chân phích cắm điện và đầu dò màu đen vào ổ cắm. 

Có hai trường hợp xảy ra: Nếu bạn nghe thấy tiếng “bíp” liên tục, mạch chỉ báo rằng dây vẫn tốt. Nếu bạn không nghe thấy tiếng bíp khi đo liên tục bằng ampe kìm, tức là mạch chưa hở, bạn cần thay mới và thực hiện các bước khắc phục.

Ngoài đồng ampe kìm ra có một thiết bị đo chuyên dụng cho địa đất hay đo cường độ dòng điện lớn hơn, đạt tiêu chuẩn chất lượng bạn có thể tham khảo như Máy đo điện trở cách điệnMáy đo điện trở tiếp địa.

Khi nào sử dụng cách đo thông mạch

Việc đo thông mạch thường được sử dụng khi:

Kiểm tra dây dẫn có bị đứt đoạn hay không

Hiện tượng thường gặp với dây sạc, dây nối, dây tai nghe là bên ngoài khá bình thường nhưng bên trong lại bị đứt dây dẫn. Chúng có thể bị vỡ do áp suất bên trong  quá mức. Các phép đo liên tục giúp bạn nhanh chóng kiểm tra xem dây dẫn có bị hư hỏng bên trong hay không.

Xác minh mạch dẫn

Các phép đo liên tục giúp xác định các vấn đề trong mạch điện như hệ thống, nguồn điện và thiết bị. Từ đó giúp các kỹ thuật viên, thợ điện nước đánh giá và tìm ra nguyên nhân. 

Kiểm tra mối hàn

Để xác định một mối hàn có tốt hay không, một số mối hàn nhìn bề ngoài có vẻ tốt, nhưng không dẫn điện hoặc dẫn điện. Điều này rõ ràng là gây khó chịu cho những người  có ít kinh nghiệm trong việc tìm ra mối hàn  tốt hay xấu. Trong trường hợp này, chức năng kiểm tra tính liên tục rất hữu ích cho người dùng.

Kiểm tra thiết bị điện

Kiểm tra tính liên tục của các thiết bị điện như phích cắm, bóng đèn, dây tủ lạnh, phích nước, cầu chì, dây dẫn, tiếp điểm xem thiết bị  còn sử dụng tốt hay không. Từ đó đánh giá và đưa ra  kết luận sửa chữa phù hợp.

Cách đo thông mạch bằng ampe kìm

Đồng hồ kẹp là một trong những dụng cụ đo lường điện tử được tích hợp nhiều chức năng như hoạt động đo lường.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng cách đo thông mạch bằng ampe kìm

Mẫu Ampe kìm - F607
Mẫu Ampe kìm – F607

Để đảm bảo an toàn  khi đo liên tục bằng đồng hồ kẹp hoặc đồng hồ vạn năng, người sử dụng phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Ngắt kết nối thiết bị  khỏi nguồn điện trước khi chạy thử nghiệm tính liên tục.

-Ngắt mạch trước khi đo. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra kết quả chính xác hơn. Đồng thời phải chú ý xả hết các tụ điện mạnh bên trong  để tránh cháy nổ trong quá trình đo. 

 -Chức năng đo liên tục của đồng hồ kẹp luôn hoạt động ổn định. Để xác định, di chuyển núm sang thang đo liên tục và sau đó kết nối hai dây dẫn thử nghiệm. Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp từ thiết bị của mình, điều đó có nghĩa là thiết bị của bạn đang hoạt động bình thường.

-Nếu kiểm tra hai điểm trong mạch có tụ điện giữa hai điểm này thì bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp ngắn. Nguyên nhân là do điện áp mà đồng hồ đo điện tích điện cho tụ điện. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả đo.

 -Tin tức là một phép đo đa hướng. Vì vậy, nếu bạn đảo ngược kết nối của các que màu đỏ và đen, kết quả là như nhau.

Việc đo liên tục là điều cần thiết, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị và dụng cụ điện. Đồng hồ kẹp là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Với nhiều tính năng và thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể đo và kiểm tra ở các vị trí và địa điểm khác nhau.

Lời kết

Hiện nay, không quá khó để bạn có thể sở hữu được chiếc ampe kìm đo thông mạch. Tất cả các hãng bán sản phẩm ampe kìm đều được tích hợp tính năng cách đo thông mạnh này. Với nhu cầu sản phẩm cùng mức chi phí đầu tư khác nhau khiến người dùng băn khoăn, hãy liên hệ với đại lý hàng đầu về các sản phẩm thiết bị đo lường, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và phục vụ https://patek.com.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *