Đồng hồ vạn năng mẫu MTX 204

Đồng hồ vạn năng là gì? Công dụng của đồng hồ vạn năng

Điện máy công nghiệp

Chắc hẳn, nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực điện và điện tử không còn xa lạ với đồng hồ vạn năng… Tuy đã nghe nói về đồng hồ vạn năng, nhưng đồng hồ vạn năng là gì  và công dụng của đồng hồ vạn năng vẫn còn nhiều người chưa biết. Để làm rõ điều này, chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu về đồng hồ vạn năng và công dụng của đồng hồ vạn năng qua bài viết sau của https://ekhuyenmai.vn/ nhé!

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng mẫu MTX 204
Đồng hồ vạn năng mẫu MTX 204

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị điện tử có thể đo điện đa chức năng. Chúng được sử dụng để đo và kiểm tra nhanh các thông số điện của DC và AC. Các thông số có thể được đo bằng đồng hồ vạn năng bao gồm dòng điện, điện áp, điện dung, tần số, điện trở, kiểm tra tính liên tục và đo kiểm tra diode. 

Có một số loại thiết bị đo và vạn năng cũng có thể đo nhiệt độ. Có hai loại vạn năng chính hiện nay: vạn năng kỹ thuật số và vạn năng tương tự.

Đồng hồ vạn năng thường bao gồm các thành phần điện tử hoạt động và sử dụng nguồn năng lượng chính là pin. Tùy thuộc vào loại đồng hồ vạn năng, kết quả đo được hiển thị bằng  số trên màn hình hoặc dưới dạng màn hình thủ công. 

Việc lựa chọn đơn vị đo lường, thang đo hoặc cài đặt vi mô thường được thực hiện bằng cách sử dụng các nút vạn năng hoặc công tắc đa vị trí. Ngoài ra, đồng hồ vạn năng mới nhất hiện nay có khả năng tự động chọn thang đo phù hợp.

Ngoài những kiến thức trên bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm đặc sắc khác có trong Danh mục điện máy công nghiệp.

Những sản phẩm đồng hồ vạn năng

Trên thị trường có nhiều loại đồng hồ vạn năng nhưng các loại đồng hồ này đa dạng về kích thước, chức năng và giá cả và được thiết kế để cầm tay hoặc để bàn tùy theo mục đích sử dụng. Sau đây là phân loại chi tiết các loại đồng hồ vạn năng.

Đồng hồ vạn năng tương tự:

Thiết bị này bao gồm một cuộn dây, một microam kế và một kim. Chức năng chính của nó là tính toán các thông số khác nhau như điện áp và dòng điện. Màn hình hiển thị của đồng hồ phụ thuộc vào microammeter và việc di chuyển bàn tay của bạn trên màn hình sẽ tương ứng với các phép đo khác nhau.

Thiết bị này cho phép người dùng tính toán đầy đủ nhiều kích thước bằng cách thay đổi cài đặt công tắc.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số:

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có công tắc  chọn tần số cung cấp kết quả thập phân trực tiếp. Ngoài ra, màn hình LCD của đồng hồ có kích thước lớn, chất lượng rõ nét, với các thông số, ký hiệu và tính năng khác nhau, giúp người dùng dễ dàng sử dụng thông tin  lỗi và theo dõi thông tin lỗi xe ngày càng gia tăng. Để đưa ra các hành động khắc phục thích hợp.

Đồng hồ vạn năng Fluke:

Công cụ kiểm tra Fluke có nhiều tính năng, bao gồm: Tính toán chu kỳ làm việc, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, điện trở, … trong hệ thống điện của ô tô. Ngoài ra, công cụ kiểm tra Fluke còn được sử dụng để đo các thông số quan trọng như điện áp và dòng điện. Giúp bảo vệ thiết bị khỏi điện áp quá độ. Đồng hồ vạn năng của Fluke được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho người dùng  mang đi mọi nơi.

Đồng hồ vạn năng dạng kẹp:

Kìm đo điện trở đất hay Đồng hồ kẹp thường được sử dụng để đo dòng điện vạn năng AC / DC. Người dùng cũng có thể thực hiện tính toán mức tiêu thụ điện năng dựa trên các thông số điện áp và số đo cường độ dòng điện thu được. Việc sử dụng đồng hồ vạn năng kẹp cũng rất đơn giản, nhạy bén và chính xác.

Đồng hồ vạn năng tự động:

Đây là loại máy đo tiện lợi, nhưng đắt hơn  các loại khác. Đồng hồ hỗ trợ người dùng  đo  dòng điện, điện áp xoay chiều,…. Mẫu đồng hồ vạn năng tự động được thiết kế với nhiều nút điều khiển cho phép người sử dụng dễ dàng lựa chọn thang đo và chức năng phù hợp. 

Mặt sau của đồng hồ được trang bị đèn LED giúp bạn làm việc trong bóng tối cũng dễ dàng nhìn thấy các chi tiết máy nhỏ ẩn bên trong động cơ. Ngoài đồng hồ vạn năng ra có một thiết bị đo chuyên dụng cho địa đất bạn có thể tham khảo như Máy đo điện trở cách điệnMáy đo điện trở tiếp địa.

Công dụng của đồng hồ vạn năng

Công dụng của đồng hồ vạn năng
Công dụng của đồng hồ vạn năng

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá những tính năng độc đáo của đồng hồ vạn năng “thế giới thực” ngày nay. Lidinco mô tả ngắn gọn các tính năng này. Nếu thấy các tính năng  hữu ích và phù hợp với nhu cầu công việc, bạn có thể sử dụng thông số này để mua và sử dụng đồng hồ.

-Tự động điều chỉnh phạm vi: Với núm điều chỉnh của các thiết bị giá  rẻ và đồng hồ kim, không khó để khẳng định rằng phạm vi đo được chia thành nhiều mức khác nhau. Để có độ chính xác tối đa, bạn nên chọn phạm vi đo tương ứng với phép đo và không làm cho nó quá chính xác. 

Hầu hết các đồng hồ vạn năng chất lượng cao hiện nay đều đi kèm với tính năng tự động điều chỉnh phạm vi, chỉ cần chọn  chức năng đo phù hợp để tính toán và chia tỷ lệ trở lại thang đo gần nhất. Điều này không chỉ  tiết kiệm thời gian mà còn cải thiện độ chính xác.

– Chức năng đo giá trị tụ điện (C): Đây cũng là một chức năng cơ bản của VOM, tuy nhiên dải đo của tụ không rộng và tốc độ đo không nhanh như  máy đo LCR chuyên dụng, tuy nhiên đây cũng là một chức năng khá tốt và cơ bản cần thiết để sửa chữa  mạch.

– Có khả năng đo độ tự cảm  của cuộn cảm (L): Đo độ tự cảm  (L)  là một chức năng bổ sung cho đồng hồ vạn năng để đo các thông số của cuộn cảm và cũng giúp cải thiện hiệu suất VOM. Chức năng này nâng cao hơn một chút so với đo điện dung. Điều này càng dễ xảy ra với các sản phẩm giá cao. 

– Kiểm tra hFE của transistor: Một chức năng khác để kiểm tra các thành phần của VOM  là kiểm tra hFE (hệ số khuếch đại) của transistor. Sử dụng chức năng này để chuyển chức năng đo VOM sang đo hFE và kết nối bóng bán dẫn. Ghim nó vào khe PNP-NPN của  đồng hồ của bạn và đọc số đọc trên màn hình

– Đo tần số dòng điện: Một số thiết bị yêu cầu tần số của dòng điện đầu vào phải nằm trong một phạm vi nhất định (khoảng 50-60 Hz). Nếu tần số quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Hầu hết các đồng hồ vạn năng đều được trang bị tính năng này để kiểm tra điện tối ưu. 

– Đo nhiệt độ: Một tính năng độc đáo khác của đồng hồ vạn năng thường được tích hợp sẵn trên các dòng sản phẩm hiện nay  là đo nhiệt độ. Để biết  thiết bị, động cơ hoặc linh kiện có  ổn định hay không, bạn có thể đo nhiệt độ để xem nó có nằm trong nhiệt độ hoạt động bình thường hay không. Đồng hồ đo tích hợp cũng rất thích hợp cho thử nghiệm sơ bộ này. 

– Bảo vệ chế độ đo sai: Việc để sai thang đo AC để đo nguồn DC thường làm hỏng một số công tơ rẻ tiền. Điều này đã được khắc phục với các thiết bị mới hiện nay, nhờ tính năng bảo vệ này.

-Tự động tắt màn hình: Không nhiều người để ý đến tính năng này, nhưng hãy nhớ tắt thiết bị của bạn sau khi sử dụng. Hoặc nếu tôi quên tắt nguồn, hình ảnh màn hình sẽ tự động hiển thị  cho đến khi hết pin? Tính năng tự động tắt sau một thời gian không hoạt động đã được bổ sung khá tốt cho hầu hết các thiết bị điện hiện nay, không chỉ  VOM. 

– NVC: Còn được gọi là chức năng cảm ứng điện không tiếp xúc, nó phát hiện xem thiết bị đang hoạt động hay  ổ cắm đang hoạt động, và báo mức độ mạnh hay yếu của tín hiệu điện lên bề mặt của đồng hồ. .. Tính năng này hoạt động giống như bút thử điện không tiếp xúc.

– Chức năng chống tắc nghẽn: Các đồng hồ có chức năng này thường được trang bị cầu chì. Nếu bạn lắp sai thang đo điện trở và kết nối với nguồn điện, cầu chì chỉ bị hỏng và bạn chỉ phải thay thế loại. Có thể sử dụng cầu chì đầu vào tương ứng. Nếu bạn không có tính năng đó, bạn không cần phải mua một chiếc đồng hồ mới

– Đèn hậu: Khi làm việc trong môi trường bình thường không cảm nhận rõ được tầm quan trọng của đặc điểm này. Hầu như không thể đọc các thông số trong môi trường thiếu sáng, chẳng hạn như khi thử nghiệm trong nhà xưởng, hẻm hoặc ngách không có đèn nền. 

– Chống thấm nước và chống bụi: Nếu việc kiểm tra, sửa chữa luôn đòi hỏi phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt (ẩm ướt hoặc bụi bẩn) thì cần phải có khả năng chống thấm và chống bụi đặc biệt  để bảo vệ  linh kiện.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản mà  đồng hồ vạn năng điện tử có thể áp dụng. Ngay cả với một dụng cụ cầm tay đơn giản như vậy, bạn có thể thay thế  nhiều loại thiết bị đo lường riêng lẻ. Điều này giúp  tiết kiệm tiền trong khi vẫn đảm bảo sự thoải mái và kinh tế của quá trình kiểm tra điện và điện tử.

Xem thêm:

Đồng hồ vạn năng công dụng trong thực tế

Kiểm tra pin

Kiểm tra pin bằng Công dụng của đồng hồ vạn năng
Kiểm tra pin bằng Công dụng của đồng hồ vạn năng

Ứng dụng đơn giản và thường xuyên nhất của đồng hồ vạn năng  là kiểm tra pin. Để thực hiện  kiểm tra này, chúng ta sẽ sử dụng chức năng đo điện áp một chiều của đồng hồ vạn năng. Việc kiểm tra pin giúp bạn xác định  dung lượng pin còn lại  hoặc nhanh chóng tìm ra thiết bị bạn đang sửa chữa có bị hư hỏng  phần cứng hay đơn giản là hết pin nên không thể hoạt động.

Kiểm tra linh kiện có bị hỏng hoặc cháy hay không

Một loạt các chức năng  kiểm tra và đo lường linh kiện được cung cấp bởi đồng hồ vạn năng sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra xem các linh kiện đó có còn hoạt động hay không,  đặc biệt hữu ích khi sửa chữa nhanh hoặc kiểm tra  bảng mạch bị hỏng.

Kiểm tra đầu ra của các bộ nguồn điện

Máy móc hoặc thiết bị điện đều phải được cung cấp  giá trị điện áp và dòng điện riêng biệt để hoạt động, nếu không có nhãn hoặc xếp hạng thì làm sao bạn biết được nguồn điện này cung cấp cho công suất bao nhiêu để có thể sử dụng đúng  loại thiết bị mình cần. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần có VOM chuyển đổi chức năng đo điện áp và kết nối với hai bộ nguồn  để đọc thông số.

Sửa chữa thiết bị điện tử

Với bộ chức năng đa dạng  như đo điện áp, đo dòng điện, đo  linh kiện, đo liên tục … đồng hồ vạn năng là trợ thủ đắc lực và gần như không thể thiếu của những người thợ sửa chữa điện vì chỉ với một thiết bị nhỏ gọn bạn có thể “bắt mạch”  hầu hết các lỗi mà có thể xảy ra ở các thiết bị điện.

Nơi bán đồng hồ vạn năng chất lượng, uy tín

Công nghệ ngày càng phát triển, Patek hân hạnh cung cấp các mẫu đồng hồ vạn năng giúp khách hàng có thể đo được cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, tần số, điện trở, kiểm tra liên tục, đo kiểm tra diode. Đến với Patek, chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng với  giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của bạn. 

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về đồng hồ vạn năng và công dụng của đồng hồ vạn năng. Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng có thể liên hệ qua website: https://patek.com.vn/ hoặc theo dõi website để nhận được nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *