Tổng hợp 14 thuật ngữ logistics thông dụng nhất nên biết

Dịch vụ vận chuyển

Logistics là một lĩnh vực khá rộng, nếu không hiểu được những thuật ngữ trong ngành Logistics thì sẽ vô cùng khó khăn cho những bạn mới tham gia vào ngành này. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho các bạn những thuật ngữ ngành Logistics, xuất nhập khẩu và vận tải. Hãy cùng INTERTRANS tìm hiểu ngay nhé!

Logistics là gì?

Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển các loại hàng hóa tối ưu nhất từ nhà máy sản xuất đến với người tiêu dùng. Công ty Logistics sẽ thực hiện công việc lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa theo đúng yêu cầu của khách hàng. Các công ty Logistics sẽ không ngừng cải tiến, chú trọng đến yếu tố chất lượng, số lượng và giá cả,…để cạnh tranh hiệu quả nhất trong ngành này.

Thuat ngu logistics
Logistics là gì?

>>>> Tham khảo thêm dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế uy tín chất lượng tại CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS

14 thuật ngữ logistics thông dụng nhất nên biết

ABC – Activity based costing:

ABS được hiểu là quản lý chi phí dựa trên cơ sở hoạt động, là phương pháp đo lường toàn bộ các chi phí hoạt động. So với phương pháp truyền thống, phương pháp này phân tích được hiệu quả của hoạt động dựa trên nguồn lực đã dùng và hiệu quả mang lại.

All-in rate:

Là tổng hợp số tiền gồm các loại phụ phí, cước thuê tàu,…

AFR – Advance Filing Rules:

Tất cả các hàng hóa nhập vào trong Nhật Bản bắt đầu từ tháng 3/2014 đều phải khai phí hải quan theo đúng chuẩn AFR, chuẩn này được đưa vào nhằm quản lý an toàn hàng hóa nhập vào Nhật. Việc chậm khai báo sẽ phải chịu phí phạt với 5000 USD và thậm chí sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thuat ngu logistics
AFR – Advance Filing Rules

AMS – Automat Manifest System:

AMS là một hệ thống khai báo kiểm soát các loại hàng hóa vận chuyển bằng tất cả những phương thức xuất nhập được thiết lập vào sau sự kiện 9/11 bởi Cơ Quan Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ. Tùy hãng tàu và không bội nhân theo số của container và mức thu phí AMS là 25 – 35 USD/ BL.

>>>> Tham khảo thêm gửi hàng đi lào tại INTERTRANS ngay nhé!

BL – Bill of Lading:

Bill of Lading là loại chứng từ quan trọng nhất do người vận chuyển lập, ký và cấp dành cho người gửi hàng nhằm xác nhận việc vận chuyển hàng hóa theo hàng hải và cam kết sẽ giao đúng theo thông tin ở trong hợp đồng. BL chỉ phát sinh sau khi có hợp đồng dịch vụ và yêu cầu của booking confirmed.

Cargo:

Cargo tức đó là hàng hóa, đơn hàng, lô hàng… là các hàng hóa được vận chuyển từ 2 địa điểm khác nhau bằng đường biển, đường bộ hoặc là đường hàng không,…Việc vận chuyển này thường được các đơn vị nhập hàng từ Trung Quốc, mua hộ hàng alibaba, taobao, tmall… tiến hành thực hiện.

Thuat ngu logistics
Cargo

CBM hoặc M3:

BM dùng để đo kích thước, khối lượng gói hàng và nhà vận chuyển sẽ áp dụng theo đó để mà tính chi phí vận chuyển. Nhà vận chuyển có thể quy đổi CBM (m3) sang loại trọng lượng (kg) để có thể áp dụng đơn giá vận chuyển.

Cách tính: CBM = (chiều dài * chiều rộng * chiều cao) * số lượng kiện

CAM:

CAM được dùng để chỉ các loại phí nộp cùng lúc với việc nộp lại những thông tin Hải quan cho yêu cầu khai báo. Nếu khách hàng có yêu cầu thay đổi thông tin gì sau khi người vận chuyển đã nộp hồ sơ chứng từ cho cơ quan hải quan thì loại phí này mới cần được phát sinh.

COD:

Trong ngành Logistics, COD là từ được viết tắt của Change of Destination – phụ phí thay đổi nơi đến. Loại phí này được phát sinh, đơn vị vận chuyển sẽ thu thêm các khoản phí khi mà người đặt dịch vụ vận chuyển có yêu cầu thay đổi về cảng đích như là: phí đảo chuyển, phí xếp dỡ và phí lưu container,…

Thuat ngu logistics
COD

ETA:

ETA là ngày dự kiến các lô hàng đến cảng đích. Đích đến này phụ thuộc vào trong điều kiện giao hàng nhưng thường được dùng để phản ánh đến tên một cảng. Phương thức vận chuyển có thể là đường biển, đường hàng không hoặc tàu lửa,…

ETD:

ETD đó à ngày dự kiến rời cảng, căn cứ dựa vào thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển, do người vận chuyển sẽ cung cấp dựa trên: thời tiết, tốc độ phương tiện và hành trình trước đó,…

HBL:

House Bill là các vận đơn được phát hành cho các Shipper là người xuất hàng thực tế và người nhận hàng thực tế bởi vì Forwarder. Như thế, Forwarder vẫn có quyền phát hành những bill của vận đơn do hãng tàu phát hành như là Telex Release, Bill Gốc và Express release,…Tuy nhiên về pháp luật nó sẽ có quyền và trách nhiệm khác nhau.

Thuat ngu logistics
HBL

>>>> Tham khảo thêm vận chuyển hàng đi campuchia giá rẻ nhất tại CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS

INCOTERMS:

Incoterms – International Commerce Terms, đây là một tập hợp những quy tắc thương mại quốc tế có quy định về trách nhiệm của các bên ở trong hợp đồng ngoại thương.

MBL:

Master bill là các loại vận đơn chủ được người sở hữu phương tiện vận chuyển cấp cho người đứng tên ở trên bill. Hình thức nhận diện MBL đó là trên vận đơn có thông tin của hãng tàu như là tên công ty, logo, địa chỉ hoặc số điện thoại,…

Tổng kết

Trên đây là một số những thuật ngữ rất thịnh hành trong ngành Logistics. Hy vọng, bài viết của CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *