Hình ảnh mẫu hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại là gì? Vai trò trong xuất nhập khẩu

Dịch vụ vận chuyển

Ngày nay trong giao thương, hóa đơn thương mại là không thể thiếu. Cùng nhau tìm hiểu vai trò cũng như trả lời câu hỏi hóa đơn điện tử là gì thông qua bài viết dưới đây nhé.

Các thông tin chi tiết về hóa đơn thương mại, vai trò cũng như mẫu hóa đơn sẽ được https://nhattinquocte.net mang đến trong bài viết hôm nay.

Nội dung chính và vai trò của hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại là gì? Cách làm Commercial Invoice? Chúng có vai trò gì trong giao thương quốc tế, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Nội dung

Một hóa đơn thương mại của hãng Casio
Một hóa đơn thương mại của hãng Casio

Hóa đơn thương mại có tên tiếng anh là Commercial Invoice là một chứng từ thương mại mà người bán đưa cho người mua để xác nhận đã thanh toán một số tiền nào đó. Trong một số trường hợp, nó còn là loại giấy mà người bán dùng để thanh toán tiền với người mua. Hóa đơn thương mại là cơ sở để tính các khoản chi phí như bảo hiểm, thuế hải quan

Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice) khác với hóa đơn không thanh toán ( Non Commercial Invoice) ở chỗ hóa đơn thương mại không có chức năng dùng để thanh toán giữa các bên mua hàng. 

Các mặt hàng cần xuất hóa đơn thương mại khi xuất, nhập khẩu. Đặc biệt, khi chuyển hàng đi Úc giá rẻ, chuyển hàng đi Mỹ giá rẻ hay giá cước chuyển hàng đi Canada.

Trên hóa đơn thương mại thường sẽ có rất nhiều nội dung tùy theo từng loại hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên sẽ có vài nội dung bắt buộc và vài nội dung được tham chiếu theo yêu cầu của nhà sản xuất hóa đơn. Dưới đây là một số nội dung bắt buộc: 

 • Người xuất khẩu/ gửi hàng: Cần phải ghi rõ tên, địa chỉ của người xuất khẩu hàng, tên quốc gia xuất khẩu hàng hóa đó 
 • Người nhập khẩu/ nhận hàng: Bao gồm tên công ty, số điện thoại, địa chỉ liên hệ
 • Số hóa đơn, ngày phát hành: bắt buộc phải có số và ngày của hóa đơn. Hai thông số này được lập bởi người bán và khi khai báo hải quan hai số này sẽ được sử dụng. 
 • Phương thức vận chuyển: chỉ cần ghi phương thức vận chuyển (đường không, đường biển) không cần ghi phương tiện hay số chuyến 
 • Điều khoản giao hàng và điều khoản thanh toán: nên ghi rõ theo bảng incoterm nào (năm bao nhiêu?). Điều khoản thanh toán là TT, No payment, LC,…và đồng thanh toán là Eur, USD,JPY,…
 • Số lượng kiện: Ghi tổng lượng kiện hàng của lô hàng đó. Bao gồm trọng lượng cả bì 
 • Các thông tin khác: Là những thông tin được bên bán bỏ vào nhằm mục đích tham chiếu và không bắt buộc phải có. 
 • Giá cả: Giá của từng mặt hàng xuất khẩu 

Vai trò của hóa đơn thương mại

Thông tin hóa đơn thương mại
Thông tin hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại có một số những chức năng nhất định không thể phủ nhận trong cuộc sống. Hãy cùng điểm qua một số chức năng này nhé! 

 • Khai giá hải quan: Giá trên tờ khai hải quan là cơ sở để tính thuế nhập khẩu còn số hóa đơn, ngày phát hành dùng để khai báo tờ khai điện tử. 
 • Tính tiền bảo hiểm: Dựa vào giá trên hóa đơn để tính ra tiền bảo hiểm.
 • Chức năng thanh toán: mục đích chính của hóa đơn thương mại là để thanh toán tiền giữa người bán và người mua. Chính vì thế, trên hóa đơn thương mại thường ghi rất rõ các thông tin như tổng giá tiền bằng số và bằng chữ, đơn giá các mặt hàng, đơn vị, loại tiền thanh toán và thường có đóng các dấu mộc để xác định rõ nghĩa vụ thanh toán. 

Xem thêm:

Mẫu hóa đơn thương mại xuất khẩu của Việt Nam

Hình ảnh mẫu hóa đơn thương mại
Hình ảnh mẫu hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại là gì, mẫu mã ra sao? Các mẫu hóa đơn thương mại Việt Nam thường rất đa dạng và phong phú, do nhà sản xuất phát hành. Dưới đây những phân loại của hóa đơn thương mại Việt Nam và những mẫu commercial invoice:

 • Hóa đơn chiếu lệ: Có hình thức như hóa đơn nhưng không được dùng để thanh toán như hóa đơn thương mại. Mục đích của hóa đơn chiếu lệ là làm chứng từ khai báo hải quan hoặc thủ tục xuất nhập khẩu. 
 • Hóa đơn tạm thời: Dùng để thanh toán trong những khâu đầu tiên khi chưa có hóa đơn chính thức. 
 • Hóa đơn chính thức: Là hóa đơn xác định chính xác tổng tiền của tất cả lô hàng 
 • Hóa đơn chi tiết: Được sử dụng trong trường hợp có quá nhiều hàng hóa với các mức giá khác nhau. 
 • Hóa đơn xác nhận: Là hóa đơn xác nhận xuất xứ của hàng hóa có chữ ký của phòng thương mại và công nghiệp. Hóa đơn xác nhận được dùng như chức năng của hóa đơn và giấy chứng nhận xuất xứ. 
 • Hóa đơn lãnh sự: Có tác dụng thay thế cho giấy chứng nhận xuất xứ 
 • Hóa đơn hải quan: Là một dạng hóa đơn tính lệ phí hàng hóa theo thuế và lệ phí của hải quan

Lưu ý về Commercial Invoice

Sau khi tìm hiểu hóa đơn thương mại là gì? Thấy được tầm quan trọng của hóa đơn này trong các giao dịch. Chúng ta sẽ cần phải tránh một số lỗi sai thường gặp khi viết hóa đơn mà Dịch Vụ Vận Chuyển mang đến: 

 • Sai sót về thông tin: Một số thông tin nếu ghi sai sót thì hàng hóa sẽ rất khó được xuất khẩu đi sang các nước khác. 
 • Không ghi rõ điều kiện giao hàng: Là khi trên hóa đơn không ghi rõ các điều kiện giao hàng là FOB hay CIF
 • Không ghi rõ chi phí phát sinh: Các chi phí vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa tại cảng không được ghi cụ thể ảnh hưởng đến quá trình giao hàng 
 • Mô tả thông tin hàng hóa không rõ ràng: Một số thông tin của hàng hóa như tên hàng, số lượng, giá tiền,… không được ghi rõ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.  

Bài viết trên với những thông tin về hóa đơn thương mại là gì cũng như vai trò của hóa đơn thương mại đã cho thấy được bức tranh tổng thể về các loại hóa đơn trong giao thương. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về hóa đơn thương mại là gì, đừng ngần ngại đặt những câu hỏi liên quan đến hóa đơn thương mại là gì cho https://ekhuyenmai.vn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *