Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nhà mới với chi phí tiết kiệm

Nội - Ngoại thất

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới là điều rất được nhiều người quan tâm đến bởi vì vừa tiết kiệm chi phí nhưng lại vừa có một căn nhà mới. Đây là phương án an toàn, hiệu quả nhưng đòi hỏi phải kiến trúc sư hoặc những người có trình độ chuyên môn để hỗ trợ và tư vấn phương án thiết kế phù hợp cho căn nhà của bạn.

NỘI THẤT NHÀ VIỆT muốn chia sẻ đến quý đọc giả những phương án để cải tạo nhà của mình, từ đó bạn sẽ có ý tưởng cách cải tạo nhà mình.

Phương án 1: Thay đổi màu sắc bức tường

Chúng tôi đề xuất phương án này đầu tiên vì tính khả dụng khá cao. Nếu bạn biết cách phối màu hoặc thay đổi màu sắc cho căn nhà của mình tạo cảm giác không gian nhà sẽ rộng rãi, thoáng mát. Nghệ thuật phối màu trong kiến trúc được đánh giá tốt khi có sự kết hợp giữa màu sắc và ánh sáng. Thường kết hợp với các màu sắc tone ấm hoặc ánh sáng trắng và vàng để tạo không gian ấm áp và sang trọng. Trên tường chỉ nên phối hợp nhiều nhất là 3 loại màu sắc. Nhà nhỏ không nên chọn những đồ trang trí có hoạ tiết lớn như giấy dán tường, rèm cửa hoa to.

cải tạo nhà cấp 4 cũ
cải tạo nhà cấp 4 cũ bằng cách thay đổi màu tường

Phương án 2: Bố trí gác lửng để tăng diện tích sử dụng

Phương án này chỉ áp dụng cho cải tạo nhà cấp 4 cũ có chiều cao khoảng 4m trở lên vì nếu quá thấp tầng gác sẽ chỉ để đồ, chứ không phục vụ cho các mục đích sinh hoạt. Bạn có thể chia chiều cao của tầng đầu tiên là 1,9m -> 2m, chiều cao tầng lửng ~ 1,8m. Nếu trần nhà bạn quá thấp thì bạn phải sử dụng phương pháp cải tạo nhà khác. Sửa nhà nâng tầng gác xếp sàn bằng gỗ để trọng lượng nhẹ.

cải tạo nhà bằng xây gác
Xây gác để tăng diện tích sử dụng

Phương án 3: Bố trí các vật dụng một cách thông minh

Tận dụng các góc khuất vô dụng trong lúc cải tạo nhà biến thành nơi hữu dụng và có thể sử dụng được. Đây là cách được sử dụng phổ biến và lâu đời tại Nhật và Hàn quốc.

Đặt bồn rửa ở cuối hành lang, dưới cầu thang

Bồn rửa và tủ phòng tắm nhỏ có thể được đặt dưới cầu thang. Ở vị trí của bức tường bên dưới cầu thang, bạn có thể sử dụng hai chiếc tủ với độ cao thấp khác nhau thay vì bậc cầu thang. Cách này không chỉ thực tế, mà còn có thể lưu trữ đồ vật.

đặt bồn rửa tay ở cuối hành lang

Đường dẫn vào nhà biến thành giá để sách

Hãy biến đường lối đi chính dẫn vào các phòng thành những chiếc giá đựng sách, giúp tiết kiệm không gian, mà còn giúp trang trí cho căn hộ của bạn. Bạn có thể đặt sách, đĩa, vật trang trí để tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ. Đây là cách đơn giản trong cải tạo nhà cấp 4 cũ.

Dùng kệ sách dẫn đường lối vào

Khoảng trống dưới cầu thang lang trở thành phòng thay đồ hoặc tủ quần áo

Việc tận dụng cá góc cầu thang là phương pháp tối ưu để tăng diện tích sử dụng các khoảng trống giúp bạn mở rộng không gian sinh hoạt.

dùng khoảng trống để làm phòng thay đồ

Phương án 4: Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành thiết kế với không gian mở

Thiết kế không gian mở không đòi hỏi quá nhiều về cách bố trí và sắp xếp vật dụng. Bạn có thể kết hợp phòng ăn với phòng khách là một giải pháp tốt cho việc cải tạo nhà cũ cấp 4. Để có thể áp dụng cách này bạn phải đảm bảo nhà bếp phải có hệ thống thông gió tốt. Dùng vách ngăn rỗng có thiết kế đẹp mắt để căn nhà của bạn vừa trông rộng rãi hơn.

không gian mở với vách ngăn hoạ tiết
Vách ngăn hoạ tiết giữa phòng khách và phòng ăn
không gian mở rộng với thiết kế mở

Phương án 5: Sử dụng gương và kính khi trang trí nhà cấp 4 cũ

Khi cải tạo nhà cấp 4 cũ nên sử dụng cửa kính hơn là các loại cửa truyền thống. Vì nó sẽ đem lại cảm giác rộng rãi hơn và tiết kiệm chi phí thắp sáng. Không gian tổ ấm sẽ trở nên thoáng, không gây cảm giác bí như lúc sử dụng các loại cửa truyền thống. Kết hợp với trang trí cây xanh sẽ mang lại cảm giác gần gũi và hoà hợp với thiên nhiên.

Sử dụng gương để làm tăng không gian nhà
Dùng kính để tạo cảm giác thông thoáng
dùng cửa sổ thoáng khí

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới là điều hoàn toàn có thể. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng trong công cuộc đổi mới nhà mình. Tuy nhiên, bạn cần những người có chuyên môn để cố vấn nhằm đảm bảo chất lượng căn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *