Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu bạn nên biết

Nội - Ngoại thất

Tham khảo kinh nghiệm xây nhà của những người đi trước để có tiền đề chuẩn bị tốt cho việc xây tổ ấm mới của mình. Ngôi nhà là tổ ấm, nơi mọi thành viên trong gia đình dùng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi,… Bên cạnh đó còn là nơi gắn kết tình cảm giữa các thành viên với nhau cùng chia sẻ, thấu hiểu nhau hơn và yêu nhau hơn… Vì thế, bạn cùng Nhà Việt: https://nhavietvn.com/ đọc một số kinh nghiệm trước khi làm nhà nhé!

Kinh nghiệm chọn nhà thầu

Việc chọn nhà thầu rất quan trọng. Nó quyết định sự thành công của việc xây nhà bởi sự thiết kế xây dựng và giám sát. Sẽ có 2 hình thức nhận thầu là nhận toàn bộ công trình hoặc một phần trong công trình. Để chọn được nhà thầu ưng ý và phù hợp với bạn dựa trên một số tiêu chí sau:

Hình minh hoạ

Nhà thầu có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn

Nhà thầu có chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, có nhiều năm được trải nghiệm thực tế từ các công trường. Điều này sẽ giúp bạn an tâm và tin tưởng hơn trong việc xây nhà của mình. Cùng với đó là đội ngũ xây dựng giỏi, có tinh thần trách nhiệm và tay nghề cao là đều tiên quyết cần phải có.

Thời gian thi công

Thời gian thi công, tiến độ tại những mốc thời gian phải đảm bảo đúng với thoả thuận trong hợp đồng. Nếu về phía nhà thầu bị chậm trong quá trình thi công so với mốc thời gian được ký. Thì nhà thầu sẽ bị trừ phần trăm như hợp đồng đã quy định (nếu có). Theo như kinh nghiệm xây những ngôi nhà bình thường, thiết kế đơn giản thi công khoảng 5 tháng.

Giá cả công trình 

Sẽ có 2 lựa chọn trong việc đàm phán giá công trình. Nhận thầu thi công là chủ nhà lo vật liệu còn nhà thầu phải đảm nhiệm phần xây thô, hoàn thiện. Với lựa chọn bạn phải chú ý khảo mức giá thị trường hiện nay, hoặc có thể tham khảo mức giá từ công ty tư vấn kiến trúc của mình tại thời điểm xây dựng.

Bên cạnh đó còn có hình thức nhận thầu toàn bộ bao gồm chi phí nhân công và vật liệu (khoán trắng). Đối với hình thức này gia chủ cần ràng buột một số điều kiện về tiêu chí chất lượng sản phẩm để không bị khai gian khi bắt đầu xây dựng. Bạn có thể tham khảo thêm xây nhà cấp 4 giá 30 triệu với chí nhỏ mà vẫn có được căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình là do cách đàm phán giá với thầu thi công để đưa ra những phương án tối ưu nhất cho chủ nhà mà vẫn lợi cho mình.

Xây dựng phần thô của căn nhà

Bạn nên chuẩn bị một bản kế hoạch hoàn chỉnh với các chứng từ pháp lý, kế hoạch xây dựng và tài chính trên cơ sở chuyên nghiệp của các đơn vị thiết kế. Mục đích cho việc này sẽ giúp bạn chuyên nghiệp khi tiến hành hợp tác vơi nhà thầu.

Chọn vật liệu xây nhà cần có những kinh ngiệm nào?

Vật tư phần thô

Cát, đá, xi măng, gạch, sắt, thép là những vật liệu thô cần thiết cho quá trình xây nhà của bạn. Bạn cần xem xét để phù hợp với mục đích xây nhà của mình.

Các loại cát trong xây dựng

>>> Xem thêm: xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn

Vật tư chống thấm

Vật tư chống thấm sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Sika và Kova. Tùy theo vị trí trong nhà hay ngoài trời, mà chọn loại hóa chất phù hợp. Hai loại hóa chất kể trên chúng sử dụng và có độ tin cậy khả năng chống thấm rất cao. Đối với sàn mái và nhà vệ sinh là khu vực dễ bị thấm nhất. Chính vì vậy, phải yêu cầu nhà thầu làm kỹ tránh hiện tượng thấm nước. Vì nó gây mất mỹ quan ngôi nhà. Ngoài ra, sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc sửa chữa lại nếu không làm chu đáo từ đầu.

Sau khi nhận nhà bạn tiến hành kiểm tra một số điểm sau:

– Kiểm tra điện ở các vị trí ổ điện xem có hoạt động không?

– Kiểm tra hệ thống nước và ống thoát nước trong nhà để đảm bảo không bị ứ khi xả.

– Kiểm tra độ phủ của sơn xem có bị lỗ hổng hoặc không bám chắc.

– Về độ chống thấm của công trình bạn có thể yêu cầu chủ thầu đảm bảo cho mình. Sau khi sử dụng vài tháng để hoàn thành kiểm tra hạn mục này. Đây là hạng mục khá khó để kiểm tra chủ yếu phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Hi vọng rằng qua viết viết chia sẻ kinh nghiệm xây nhà này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trước khi bắt đầu xây dựng căn nhà đúng như mơ ước của bản thân. Bạn cần phải lưu ý về mức độ chi tiết và cụ thể của hợp đồng. Đây là thứ duy nhất có thể đảm bảo quyền lợi và chất lượng ngôi nhà khi thuê chủ thầu. Cần đọc kỹ hợp đồng và ghi chú lại những điểm chưa rõ trước khi tiến hành ký kết. Chúc các bạn có ngôi nhà như ý của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *