nghệ thuật sân vườn Nhật Bản

Tìm hiểu về phong cách Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản

Nội - Ngoại thất

Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản mang nhiều nét hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà của gia chủ. Do đó, phong cách này là lựa chọn ưa thích của rất nhiều người thành đạt. Sau đây, hãy cùng tieucanhsanvuon.net tìm hiểu về phong cách nghệ thuật sân vườn độc đáo này và tìm ra thiết kế phù hợp cho sân vườn biệt thự nhà bạn nhé.

Nguồn gốc của nghệ thuật sân vườn Nhật Bản

Nhiều người lầm tưởng, Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản được bắt nguồn từ Nhật Bản. Tuy nhiên không phải như vậy, nghệ thuật này được truyền cảm hứng từ những khu vườn Trung Quốc.

Phong cách sân vườn này xuất hiện đầu tiên trên đảo Honshu. Honshu là hòn đảo trung tâm lớn nhất tại Nhật Bản. Lúc này, các thiết kế sân vườn đều mang nét đặc trưng riêng của hòn đảo Honshu. Được biết đến như là hòn đảo xinh đẹp nhất tại Nhật Bản. Sân vườn lúc này thường được trang trí như thung lũng đẹp với suối chảy bên dưới. Cảnh được bố trí giống như khung cảnh của một bãi biển hay hồ nước. Các viên đá nhỏ và sắc hoa bốn mùa xanh mát tô điểm thêm cho sân vườn.

nghệ thuật sân vườn Nhật Bản
Sân vườn Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc từ rất lâu trước đây

Sân vườn Nhật Bản chịu sự tác động bởi hai yếu tố chính. Ngoài nét văn hóa tôn giáo Nhật Bản Shinto cũng như cảnh quan trên đảo Honshu, thì còn pha trộn nét triết học Trung Hoa, Đạo giáo và Phật A Di Đà.

Đặc điểm đặc biệt của sân vườn Nhật Bản hiện đại

Nét đặc trưng của nghệ thuật sân vườn Nhật Bản nằm ở thiết kế độc đáo của nó. Có bốn yếu tố quan trọng trong sân vườn Nhật Bản gồm: Đá, nước, thực vật và đồ trang trí. Quan trọng hơn là khi lựa chọn và sắp xếp các yếu tố này phải lưu ý các nguyên tắc thiết kế. 5 Nguyên tắc bao gồm: Bao quanh, không đối xứng, cân bằng, biểu tượng và tự nhiên. Khi kết hợp với nhau, những nguyên tắc này sẽ tạo ra sự cân bằng thích hợp, là một dạng sân vườn âm dương thường dùng hiện nay.

Sân vườn Nhật Bản thường cân bằng các yếu tố Đá, nước, thực vật và đồ trang trí
Sân vườn Nhật Bản thường cân bằng các yếu tố Đá, nước, thực vật và đồ trang trí

Một khu vườn Nhật Bản thường có nhiều mỏm đá mồ côi, đá ven hồ, tường, móng cầu, đá bước dạo, đèn đá,…. Thêm vào đó là các dòng suối nhỏ, thác nước thường ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, người thiết kế có thể thay đổi vị trí linh hoạt theo một ý tưởng nào đó.

Một số phong cách sân vườn Nhật Bản đặc sắc

Phong cách Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản – Vườn khô

Vườn khô Nhật Bản (Karesansui) hay còn gọi là (Zen garden) được áp dụng nhiều tại các trà thất hay thiền viện. Bởi chúng có hơi hướng của phong cách Thiền Tông. Phong cách sân vườn Nhật Bản này sử dụng yếu tố đá, cây cảnh và đồ trang trí là chủ yếu, không có sự xuất hiện của yếu tố nước. Đó là sự kết hợp của đá, cát gợi nhớ hình ảnh sông hồ, biển, núi đá và hòn đảo.

Phong cách Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản - Vườn khô

Thông qua những sự sắp đặt đơn giản đó, người ngắm cảnh cần phải suy nghĩ thấu đáo để có thể hiểu được ý nghĩa bí ẩn ẩn sâu bên trong cách bài trí ấy.

Vườn trà Chaniwa

Sân vườn Nhật Bản Chaniwa mang vẻ tôn nghiêm và trầm mặc. Do đó, chúng thích hợp với những nơi tổ chức nghi lễ thưởng trà (Chanoyu) và chỉ những khách mời mới được bước vào. Đây không phải là khu vườn mà ai cũng có thể tham quan thoải mái. Quanh các con đường đá nhỏ có tên là Nobedan, thường được có cây cỏ và hoa tươi mát. Ngoài ra, còn có thể bố trí thêm một số bể nước bằng đá, hàng rào tre, đèn đá,… để tăng thêm sự uy nghi của sân vườn.

Vườn trà Chaniwa

Vườn đi dạo Kaiyushiki

Đây có thể là loại sân vườn Nhật Bản hiện đại thích hợp với những người thích tản bộ. Kaiyushiki chiếm một không gian lớn, người thưởng thức cần phải đi dạo hết thì mới có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của nó.

Kaiyu Shiki

Mỗi khu vườn Nhật Bản hiện đại ngày này đều mang một vẻ đẹp riêng biệt. Việc hiểu rõ được đặc điểm của chúng giúp gia chủ có thể sử dụng đúng đắn cho ngôi nhà của mình. Với những thông tin mà Sân Vườn Á Đông vừa cung cấp, có lẽ bạn đã có cho mình một lựa chọn cho mình rồi. Mong rằng các bạn có một khu vườn thật đẹp cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *