Phí quản lý chung cư bao gồm những gì? Tại sao nên đóng phí này?

Dịch vụ Dịch vụ bảo vệ Nội - Ngoại thất

Bạn có biết phí quản lý chung cư bao gồm những gì không? Tại sao cư dân cần phải đóng khoản phí này? Đó cũng là thắc mắc, băn khoăn của rất nhiều người. Phần lớn các xung đột giữ cư dân và chủ dự án đều bắt nguồn tư khoản phí này. Các khoản phí quản lý nếu được kê khai không hợp lý so với chất lượng. Điều này gây bức xúc rất lớn cho người dân. Do đó, để hiểu rõ về khoản phí này, tránh việc bị tổn thất về lợi ích. Hãy cùng psa.vn đọc kỹ bài viết dưới đây nhé.

1. Phí quản lý chung cư là gì?

Để biết phí quản lý chung cư bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại phí quản lý này. Phí quản lý chung cư là khoản phí bắt buộc phải có theo bộ luật Nhà Ở năm 2014 và thông tư 02/2016/TT-BXD. Khoản phí này giúp cho chủ sở hữu căn hộ quản lý và xử lý các vấn đề phát sinh xảy ra.

Phí quản lý chung cư không bao gồm phí giữ xe, tiền điện nước, dịch vụ viễn thông, cáp mạng,… cũng như các khoản phí thuộc phần sử dụng riêng của cư dân. Khoản phí này được tính toán và đóng hằng tháng hoặc theo kỳ.

Chi phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Phí quản lý chung cư được tính toán dựa trên từng m2 được quản lý. Công việc quản lý sẽ được chủ đầu tư công khai minh bạch từ trước. Những điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng ký kết thuê hoặc mua nhà. Do đó, các cư dân khi thuê nhà cần tìm hiểu rõ khoản phí này. Tránh trường hợp giá quản lý không hợp lý hoặc bị đẩy lên quá cao.

>>>Xem thêm: Có Nên Lựa Chọn Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Trọn Gói Không?

2. Bạn biết phí quản lý chung cư bao gồm những gì không?

Hiện nay, tùy vào chung cư, chúng ta sẽ có những khoản phí quản lý khác nhau. Tuy vậy, dựa trên những yêu cầu chung, phí quản lý chung cư sẽ bao gồm những khoản phí như:

Phí an ninh

Nhằm đảm bảo chung cư an toàn và hoạt động theo đúng mục đích. Hầu hết các chung cư đều có dịch vụ bảo vệ, ban quản lý. Ở một số chung cư cao cấp hơn còn có ban lễ tân. Đây là một trong những khoản phí quan trọng giúp chung cư có trật tự không xảy ra trộm cắp hoặc các hành vi kém văn hóa.

Chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường

Một chung cư cao cấp không thể nào có tình trạng rác thải chất đống, hôi thối, mất thẩm mỹ. Ở những chung cư từ hạng trung bình trở lên, việc đảm bảo vệ sinh là điều hết sức quan trọng. Các công ty dọn dẹp vệ sinh hoặc nhân viên quét dọn sẽ chịu trách nhiệm thu gom rác thải, quét dọn hành lang, cầu thang, diệt trùng,… Điều này nhằm đảm bảo chung cư luôn sạch đẹp và đảm bảo sức khỏe của mỗi cư dân.

Phí chăm sóc cảnh quan

Một chung cư văn minh, trong lành không thể thiếu những cây cảnh, khu vực công cộng. Khoản phí này cũng bao gồm việc mua mới, bảo dưỡng những cây cảnh mới. Khoản phí này giúp tòa nhà đẹp và tươi mát hơn. Đây cũng là nơi mọi người thư giãn, giải trí cùng gia đình sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tiền điện các thiết bị trong tòa nhà

Thang máy là một trong những thiết bị không thể thiếu ở các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra, các bóng đèn thắp sáng, camera giám sát cũng cần tiêu thụ điện năng. Tiền điện để vận hành thiết bị này chính là một khoản chi phí chung mà chúng ta cần trả.

Tiền điện thang máy cũng là một khoản phí quản lý chung cư

Phí bảo dưỡng, tu sửa, thay mới

Một số máy móc, thiết bị sử dụng lâu ngày cần được sữa chữa hoặc thay mới. Phí quản lý chung cư còn được dùng để thay thế, mua mới những thiết bị này.

3. Tại sao dân cư nên đóng các khoản phí này?

Một môi trường sống an toàn, trong lành, chính là nơi sinh sống lý tưởng mong muốn của nhiều người. Việc đóng khoản phí quản lý chung cư giúp cư dân có được môi trường sống sạch đẹp. Cư dân không cần phải tự mình thực hiện một số công việc chung mà khoản phí này sẽ chi trả cho các công việc đó. Khoản phí này nhằm phục vụ cho lợi ích chung của cư dân đang sinh sống của tòa nhà. Vì vậy, mỗi cư dân nên tuân thủ quy định và đóng khoản phí này đầy đủ.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được khoản phí quản lý chung cư mà có cách ứng xử phù hợp. Ngoài ra, để đảm bảo việc quản lý tòa nhà chuyên nghiệp hơn, việc sử dụng các dịch vụ quản lý tòa nhà là một nhu cầu không thể thiếu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay 0911 033 777 để được giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *