panel kho lạnh

Panel kho lạnh: Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Bài viết hay

Kho lạnh là một dạng kho chứa được thiết kế, lắp đặt với hệ thống làm lạnh, làm mát hoặc cấp đông. Thiết kế đặc thù của kho lạnh là cách nhiệt và cách ẩm. Do đó, một trong những vật liệu thi công kho lạnh quan trọng nhất đó là tấm panel. Vậy panel kho lạnh là gì? Cấu tạo và ứng dụng của tấm panel trong thi công kho lạnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật những thông tin chi tiết về tấm panel. 

Panel kho lạnh là gì?

Tấm panel kho lạnh còn được gọi là tôn panel hay tấm panel cách nhiệt. Các tấm panel được ứng dụng phổ biến trong thi công kho lạnh, phòng sạch, phòng lab, phòng mổ, kho bảo quản thực phẩm, kho mát lưu trữ đồ điện tử, kho dược phẩm, hóa chất,… nhờ đặc tính ưu việt về khả năng giữ nhiệt, bảo quản nhiệt độ.

Các tấm panel kho lạnh được thiết kế từ dòng vật liệu có khả năng cách âm, giữ nhiệt tốt, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, việc lắp đặt tấm panel cho kho lạnh cũng khá đơn giản và có thể tái sử dụng nhiều lần. 

Panel kho lạnh có cấu tạo như thế nào?

Tấm panel kho lạnh được cấu thành bởi 3 lớp cơ bản như sau:

  • 2 lớp bên ngoài của tấm panel được mạ sơn tĩnh điện chất lượng cao với khả năng cách điện, cách nhiệt tốt, ngăn cản quá trình oxi hóa và thường có độ dày từ 0.5 mm trở lên.
  • Lớp lõi PolyUrethane cách nhiệt bên trong với độ dày giao động từ 0.5 – 2cm với khả năng chống thấm tốt, giúp ngăn hơi lạnh lan tỏa ra bên ngoài, đảm bảo nhiệt độ chuẩn cho kho lạnh.
Cấu tạo của tấm panel
Cấu tạo của tấm panel

Nên chọn loại panel nào để thi công kho lạnh?

Panel kho lạnh gồm có 4 loại thông dụng sau đây:

Panel kho lạnh Eps 

Panel Eps kho lạnh được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đồng thời, vật liệu có chứng nhận về kỹ thuật, an toàn với sức khỏe nên thường được ứng dụng rộng rãi trong thi công kho lạnh. 

Panel Eps kho lạnh được cấu tạo bởi 2 lớp tôn lạnh với lõi vật liệu là xốp Eps cách nhiệt. Độ dày của tấm panel Eps thường là 50mm, 75mm, 100mm, 150mm, 200mm. Với nhiệt độ từ trên (-10 độ C), tấm panel này có thể sử dụng với độ dày từ 100mm đến 200mm cùng tỷ trọng 18kg/m3 trở lên để đảm bảo giữ nhiệt độ tối đa cho kho.

Panel kho lạnh Eps
Panel kho lạnh Eps
  • Tấm panel Eps kho lạnh sở hữu một số tính năng nổi bật sau: Khả năng cách âm – chống nóng – chống thất thoát nhiệt, độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, nhẹ, sạch và tính thẩm mỹ cao.
  • Ứng dụng: vách ngăn tường, vỏ kho lạnh mini, vách kho lạnh với diện tích nhỏ, phòng lab, phòng mổ,…

Panel kho lạnh PU

Panel PU kho lạnh là loại vật liệu phổ biến chuyên dùng để lắp đặt các kho lạnh công nghiệp, kho đồ ăn đông lạnh, kho trữ thực phẩm. Khác với dòng panel Eps, panel PU sở hữu độ bền cao hơn và có khả năng giữ lạnh tốt hơn nên được các thợ lắp đặt kho lạnh tin dùng. 

Panel kho lạnh làm từ vật liệu PU
Panel kho lạnh làm từ vật liệu PU

Tấm panel kho lạnh PU thường có độ dày 50mm, 75mm, 100mm với hai mặt được bọc bằng tôn hoặc inox 304, độ dày từ 0,4mm đến 0,6mm, liên kết với nhau bằng nhàm dấu vít C+ chắc chắn. Bên cạnh đó, hệ foam PU có độ kín lên đến 99%, giúp giảm độ ẩm xâm nhập. Với những kho lạnh dưới (-10 độ C) thì nên sử dụng tấm panel PU có độ dày 100mm để đảm bảo giữ nhiệt độ tối đa của kho.

  • Tính năng: Khả năng cách âm – chống nóng – chống cháy B3, khả năng kháng khuẩn, chống bám bụi, sở hữu độ bền cao, dễ dàng lắp dựng, nhẹ, sạch và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Ứng dụng: Panel PU kho lạnh được sử dụng thường xuyên trong thi công kho lạnh, kho làm mát, phòng mổ, phòng lab,…

Panel kho lạnh Pir

Panel Pir kho lạnh được thiết kế và sử dụng trong điều kiện nhiệt độ, môi trường an toàn như bảo quản thực phẩm rau củ quả, bảo quản thực phẩm, thủy hải sản, dược phẩm,… Loại panel này có giá tương đối cao và sở hữu khả năng cách âm, chống nóng và chống cháy tốt. Panel Pir có kết cấu gồm 2 mặt tôn lạnh mạ màu với lớp vật liệu cách nhiệt foam Pir giúp tăng khả năng giữ nhiệt và độ chắc chắn của sản phẩm. 

Panel kho lạnh Pir
Panel kho lạnh Pir
  • Tính năng: Khả năng cách âm – chống nóng – chống cháy b2, khả năng kháng khuẩn, chống bám bẩn, độ bền cao và dễ dàng lắp đặt.
  • Ứng dụng: Được sử dụng phổ biến trong thi công kho lạnh, kho mát, phòng sạch,…

Panel kho lạnh Inox

Panel Inox được cấu tạo từ lớp lõi cách nhiệt là PU, bông cách nhiệt và 2 mặt là inox 304. Tấm panel này sở hữu giá thành tương đối cao bởi khả năng giữ nhiệt và cách nhiệt vô cùng tốt. Đây là lý do mà tấm panel inox thường được ứng dụng chủ yếu trong thi công kho lạnh với nhiệt độ trên (-20 độ C).

Panel kho lạnh Inox với khả năng cách nhiệt siêu tốt
Panel kho lạnh Inox với khả năng cách nhiệt siêu tốt
  • Tính năng: Khả năng cách âm – cách nhiệt – chống nóng – kháng khuẩn tốt, độ bền cao.
  • Ứng dụng: Thi công kho lạnh.

Bài viết trên đây của Khu công nghiệp Long Hậu đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về panel kho lạnh, bao gồm: khái niệm, cấu tạo, phân loại và ứng dụng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các chủ nhà xưởng lựa chọn được tấm panel phù hợp khi thi công kho lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *