Lưu kho là gì?

Lưu kho là gì? Các loại chi phí lưu kho hiện nay

Bài viết hay

Lưu kho và quản lý hàng tồn là công việc đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất. Công tác này ảnh hưởng đến mọi khâu trong quá trình sản xuất từ thu mua nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn cho đến khi hàng hóa được gửi đến tay người tiêu dùng. Vậy lưu kho là gì? Các loại chi phí lưu kho hiện nay gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết!

Lưu kho là gì?
Lưu kho là gì?

Lưu kho là gì?

Lưu kho là việc lưu trữ các mặt hàng tồn kho để phân phối cho các đại lý, cửa hàng nhỏ hơn. Với các công ty sản xuất nhỏ, hàng hóa thường được lưu trữ tại hầm hoặc nhà giữ xe. Còn các doanh nghiệp quy mô lớn với ngân sách đầu tư mạnh thường xây dựng nhà kho riêng hoặc thuê kho của đơn vị dịch vụ khác. Chính bởi nhu cầu thuê kho để lưu trữ hàng hóa ngày càng tăng của các doanh nghiệp mà loại hình dịch vụ lưu kho đã ra đời. 

Tại sao cần sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa?

Dịch vụ lưu kho là giải pháp hữu hiệu trong việc lưu trữ hàng hóa. Nó không chỉ mang đến lợi ích cho người gửi hàng mà còn là đơn vị vận chuyển và người nhận hàng. Cụ thể:

Lưu trữ hàng hóa an toàn

Dịch vụ lưu kho được đánh giá là hệ thống lưu trữ hàng hóa an toàn. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi hàng hóa sẽ được sắp xếp một cách cẩn thận. Không chỉ vậy, các mặt hàng còn được phân loại hiệu quả để bảo quản tối ưu hơn. Hàng hóa cũng được lưu trữ đầy đủ thông tin trong hệ thống quản lý, nhờ vậy khi cần tìm kiếm hay xử lý vấn đề về hàng hóa cũng dễ dàng hơn. 

Hàng hóa lưu kho được sắp xếp, quản lý một cách khoa học
Hàng hóa lưu kho được sắp xếp, quản lý một cách khoa học

Tăng khả năng lưu trữ

Lợi ích nổi bật khác của dịch vụ lưu kho đó chính là tăng khả năng lưu trữ hàng hóa cho doanh nghiệp. Bởi trong thực tế, không phải công ty nào cũng có đủ khả năng để tự xây dựng kho bảo quản hàng riêng. Lúc này, dịch vụ lưu kho sẽ giải quyết được khó khăn đó, giúp doanh nghiệp tăng khả năng lưu trữ và gom hàng. Dịch vụ này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp bán hàng thương mại điện tử. 

Chủ động trong khâu quản lý

Khi sử dụng dịch vụ lưu kho chuyên nghiệp, bạn có thể chủ động sắp xếp hàng hóa và quản lý hiệu quả. Quy trình xuất, nhập hàng hay vận chuyển hàng hóa cũng dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào. 

Các loại chi phí lưu kho hiện nay

Chi phí vốn

Chi phí vốn là khoản chi phí bao gồm: giá vốn hàng tồn kho cộng thêm tiền lãi. Chi phí này được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị lượng hàng tồn kho đang lưu trữ. Chẳng hạn, một doanh nghiệp có chi phí vốn là 30%, tổng chi phí hàng tồn kho là 100 triệu đồng, như vậy chi phí vốn thực tế là 30 triệu đồng. Đây được xem là khoản chi phí lớn nhất mà doanh nghiệp phải chi trả.  

Chi phí dịch vụ lưu kho

Chi phí dịch vụ lưu kho là khoản phí được chi trả cho đơn vị dịch vụ cho thuê kho hàng. Chi phí này bao gồm các khoản như: chi phí kiểm kê, ứng dụng phần mềm CNTT, thuê nhân sự quản lý, thuế và bảo hiểm. Trong đó, chi phí bảo hiểm sẽ có sự chênh lệch tùy vào loại hàng hóa và mức độ tồn kho. Mức tồn kho càng cao thì thuế và phí bảo hiểm cũng càng cao, từ đó làm tăng tổng chi phí dịch vụ lưu kho.

Chi phí dịch vụ lưu kho gồm phần mềm, nhân công, dịch vụ kiểm kê, thuế và bảo hiểm
Chi phí dịch vụ lưu kho gồm phần mềm, nhân công, dịch vụ kiểm kê, thuế và bảo hiểm

Chi phí rủi ro hàng tồn kho

Lưu trữ và bảo quản hàng hóa luôn không thể tránh khỏi những rủi ro phát sinh. Chi phí rủi ro hàng tồn bao gồm: thất thoát, hao hụt sản phẩm trong quá trình bán hàng hay lỗi trong quá trình vận chuyển, hàng hóa lưu kho quá lâu bị giảm giá trị so với ban đầu,… Đây chính là khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp phải gánh chịu khi có rủi ro. 

Chi phí không gian kho lưu trữ

Chi phí không gian lưu trữ chính là khoản phí trả tiền thuê kho cũng như các tiện ích khác trong kho hàng như: trang thiết bị (điều hòa không khí, điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng,…), tiền điện, vận chuyển và nhiều chi phí khác liên quan. Trong đó, tiền thuê kho là chi phí cố định, còn các khoản phí xử lý nguyên vật liệu sẽ có sự biến đổi liên tục dựa trên nhu cầu dự trữ.  

Lời kết

Dịch vụ lưu kho mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp lưu trữ hàng hóa hiệu quả. Khi đã nắm rõ hơn về các khoản chi phí lưu kho, khách hàng chắc chắn sẽ có định hướng nhất định trong việc tính toán tối ưu chi phí doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Truy cập trang longhau.com.vn để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *