Những công trình thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng độc đáo

Bài viết hay

Bạn là người yêu thích sự khám phá, luôn muốn biết thêm nhiều những kiến trúc, những công trình độc đáo nhưng cũng đầy thông minh và thân thiện với môi trường. Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn một số công trình đầy sự sáng tạo, lôi cuốn từ cái nhìn đầu tiên. Điểm chung của các công trình kiến trúc này là tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, đề cao tính tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch.

Công trình Legion House

Công trình Legion House

Legion House là một tòa nhà văn phòng 6 tầng và được cải tạo lại ở Úc. Đây là công trình thứ 2 đạt tiêu chí không phát ra khí thải carbon được chính phủ nước này chứng nhận. Legion House không sử dụng điện từ mạng lưới điện chung mà tự sản xuất năng lượng điện.

Ngoài việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, Legion House còn sử dụng năng lượng được sản sinh từ quá trình khí hóa sinh khối. Nguyên liệu để sử dụng cho quá trình này có nguồn gốc từ thực vật hoặc từ giấy thải của văn phòng.

Legion House cũng là tòa nhà không sử dụng máy điều hòa khi sử dụng hệ thống dầm mát và dầm làm lạnh để làm mát. Hệ thống này thì sử dụng 100% không khí từ bên ngoài, qua đó nó duy trì được chất lượng môi trường cũng như có mức tiện nghi cao cho người sử dụng.

Công trình Gentle House

Công trình Gentle House

Gentle House là công trình thiết kế được nhiều người biết đến của kiến trúc sư người Việt Nam – Lê Lương Ngọc. Công trình này dung hòa được về yếu tố kích thước của nhà nhỏ. Chỉ với hai tầng thôi nhưng rất đa chức năng, tính linh hoạt cao. Trong đó, KTS Lê Lương Ngọc đặc biệt coi trọng đến việc tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Gentle House tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, tạo ra sự thoải mái cho người sử dụng và hạn chế được việc dùng điện. Điểm đặc biệt khác của thiết kế này là không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, dù thời tiết mùa hè ở Việt Nam là rất oi bức. Gentle House được làm mát bằng cách sử dụng những vật liệu xây dựng truyền thống của Việt Nam, tân dụng bóng mát của cây xanh và sự lưu thông của gió tự nhiên.

Công trình Achi + Carbon House

Công trình Achi + Carbon House

Đây là công trình thiết kế của một công ty kiến trúc ArchiBlox, Úc. Ngôi nhà được thiết kế để thân thiện hơn với môi trường, thông qua việc giảm thiểu năng lượng sử dụng và duy trì sản xuất để tiết kiệm năng lượng. Kích thước nhỏ là điểm nổi bật của kiến trúc, giúp giảm lượng điện sử dụng và tối đa hóa nhu cầu sử dụng.

Achi + Carbon House áp dụng các công nghệ kiểm soát nhiệt tiên tiến nhất để tạo ra các giải pháp thông minh nhằm giảm chi phí nhiệt và làm mát. Các giải pháp này bao gồm các ống lạnh trong lòng đất, tường cây nội thất để giảm thiểu ánh sáng mặt trời xâm nhập và có một mái nhà “xanh” để tăng khả năng cách nhiệt.

Công trình Fincube House

Công trình Fincube House

Ngôi nhà thú vị này được xây dựng tại nước Ý và được tọa lạc trên mảnh đất có độ cao 1200m so với mực nước biển. Kiến trúc này chú trọng đến tiêu thụ năng lượng xanh là đặc điểm nổi bật của Fincube House.

Đây là một căn nhà di động rất tiết kiệm điện năng, với tổng diện tích của nó chưa đến 14m2. Mặc dù bị hạn chế về diện tích xây dựng, nhưng thiết kế của căn nhà này lại hội tụ đầy đủ tiện nghi của một cuộc sống đô thị hiện đại.

Đặc biệt, việc tận dụng tối đa những tấm kính ba mặt giúp Fincube House được bảo vệ dưới mọi loại thời tiết. Trong khi đó, những thanh gỗ bao quanh ngôi nhà có tác dụng tạo ra cảnh quan độc đáo và đảm bảo được sự riêng tư cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *