3 Hệ thống điện năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Bài viết hay

Điện năng lượng mặt trời là một giải pháp thay thế năng lượng truyền thống, hệ thống còn giúp bảo vệ môi trường, tạo ra thu nhập thụ động và làm giảm áp lực lên trên lưới điện quốc gia. Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời ra sao? Và nó được hoạt động như thế nào và ở bài viết này cùng https://qvnsolar.vn/ chúng ta cùng tìm hiểu nó nhé.

Khái niệm tổng quan về điện năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đó là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát ở mặt trời, cộng với phần nhỏ năng lượng của các hạt nguyên tử khác đã được các tấm Cell hấp thụ và tạo ra nguồn điện. Năng lượng mặt trời cung cấp được một nguồn năng lượng vô hạn, đặt biệt nó không sản sinh ra khí độc Carbon dioxide (CO2) và không mất chi phí khi sử dụng.

dien nang luong mat troi
Khái niệm tổng quan về điện năng lượng mặt trời

Với vị trí cận xích đạo, Việt Nam có số giờ nắng chiếu ở trong ngày cao và lượng bức xạ lớn. Khu vực Miền Trung là từ Đà Nẵng trở vào và các tỉnh miền Nam có số giờ nắng ở trong năm thuộc vào nhóm cao nhất trên thế giới, trên 2000 – 2800 giờ.

Khu vực miền Bắc Trung Bộ và miền Bắc nó có lượng bức xạ thấp hơn (1500 – 1700 giờ). Tuy nhiên mặt bằng chung vẫn cao hơn nhiều so với các nước khu vực Châu Âu. Với cách tính theo số giờ nắng như trên, là cứ 100m2 diện tích thì chúng ta đã bỏ phí 74.000.000đ/ năm.

3 hệ thống điện năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 3 hệ thống năng lượng mặt trời đã được nghiên cứu và sử dụng phổ biến trong cuộc sống chúng ta hiện nay.

Điện năng lượng mặt trời hòa dạng lưới (On Grid):

Khi ánh sáng mặt trời (hạt photon) chiếu vào trong các tấm Pin quang điện sẽ giải phóng ra các hạt Electron, tạo ra được dòng điện một chiều DC. Sau đó, thiết bị Inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều DC trở thành dòng điện xoay chiều AC dùng trong sinh hoạt và sản xuất. Nguồn điện AC từ điện năng lượng mặt trời sẽ được kết nối được với tủ điện chính của khu vực và cung cấp dòng điện song song với lưới điện quốc gia.

dien nang luong mat troi
Điện năng lượng mặt trời hòa dạng lưới (On Grid)

Điện năng lượng mặt trời On Grid giúp cho tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện, chi phí lắp đặt thấp nhất ở trong 3 hệ thống vì nó không sử dụng hệ thống lưu trữ. Thời gian hoàn vốn ngắn nhất. Khi điện sản xuất không đủ, Inverter có thể lấy điện từ lưới điện của quốc gia. Bảo trì nhanh, gọn và dễ dàng. Tuy nhiên vì nó không có hệ thống lưu trữ, nên khi lưới điện quốc gia bị sập điện, hệ thống On Grid nó cũng sẽ ngưng hoạt động lập tức. 

Điện năng lượng mặt trời độc lập dạng lưới (Off Grid):

Off Grid là gì? Đây là một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập lưới (OFF Grid) là một hệ thống tạo ra nguồn điện và lưu trữ để cung cấp nguồn điện cho các tải mà không cần phải nối với lưới điện quốc gia.  

dien nang luong mat troi
Điện năng lượng mặt trời độc lập dạng lưới (Off Grid)

Điện năng lượng mặt trời độc lập dạng lưới (Off Grid) giúp cho bạn tự chủ nguồn điện và không phụ thuộc vào lưới điện. Vì vậy khi nguồn điện từ lưới bị mất hoặc là không ổn định thì điện năng lượng mặt trời cho gia đình 5KW của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Hệ thống dễ dàng lắp đặt và di chuyển, không bị vướng mắc vì không được kết nối với điện lưới. Không cần phải trả quá nhiều tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tương tác ở dạng lưới (Hybrid):

dien nang luong mat troi
Hệ thống điện năng lượng mặt trời tương tác ở dạng lưới (Hybrid)

Điện năng lượng mặt trời tương tác dạng lưới (Hybrid) là một giải pháp sử dụng hệ thống lưu trữ (Ắc quy) vừa là hòa lưới điện quốc gia để duy trì được nguồn điện liên tục 24/7 cho các thiết bị quan trọng phải có điện sử dụng liên tục. Hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) dùng trong sinh hoạt và đồng thời sạc cho ắc quy. Nếu điện năng lượng mặt trời dư nó sẽ đẩy lên lưới điện và ngược lại nó sẽ lấy nguồn điện từ lưới điện quốc gia. Trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện ở trong ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện.

>>> Xem thêm tại: Pin năng lượng mặt trời tại hà nội

Tổng kết

Điện năng lượng mặt trời là một trong những điều vô cùng hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Giúp cho nhiều gia đình tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, bảo vệ được môi trường sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *