Hướng dẫn cách chọn hướng lắp điện mặt trời để đạt hiệu quả cao nhất

Điện - Điện tử

Có thể nói việc lựa hướng để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời là một việc làm tuy nhỏ bé nhưng hết sức quan trọng vì nó quyết định đến công suất điện mà chúng ta có thể thu từ hệ thống điện mặt trời. Để tối ưu hoá tốt nhất cho việc sản xuất năng lượng của các tấm pin năng mặt trời, đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chỉnh hướng và góc nghiêng của chúng. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng đó qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao điều chỉnh hướng và góc nghiêng của các tấm pin lại quan trọng?

Độ nghiêng rất quan trọng vì khi được Mặt trời chiếu nắng vuông góc với bề mặt tấm pin thì các tế bào quang điện năng lượng mặt trời sẽ tạo ra sản lượng tối đa.

Theo nguyên lý cấu tạo khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp thì các tế bào quang điện sẽ hoạt động tốt và đạt hiệu quả cao. Vì thế việc điều hướng các tấm pin sao cho đối diện với Mặt trời tất nhiên sẽ làm cho các tế bào nhận được lượng sáng tối ưu, từ đó cho ra sản lượng điện cao hơn.

Tìm góc nghiêng tối ưu để lắp đặt tấm pin mặt trời

Hướng để lắp pin năng lượng mặt trời

Góc nghiêng của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thời gian chiếu nắng của mùa hè sẽ cao hơn mùa đông, nên các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra điện nhiều hơn vào mùa hè. Chính vì thế các nhà cung cấp thường sẽ ưu tiên tối ưu hoá góc nghiêng cho mùa hè hơn để có được sản lượng cao nhất cho cả năm.

Các chuyên gia đã cho biết rằng góc nghiêng tối ưu đối với các tấm pin thì bằng vĩ độ tại vị trí địa lý mà đặt các tấm pin đó (ví dụ: Tp.HCM  có vĩ độ là khoảng 10° thì góc nghiêng tối ưu sẽ là 10°).

Hướng tấm pin quang điện: Tuỳ vào vị trí địa lý nơi đặt hệ thống điện mặt trời mà ta sẽ chỉnh hướng sao cho nó đối diện với Mặt trời.

Trường hợp bạn sống ở bán cầu Bắc (nghĩa là nửa trên của xích đạo) thì bạn sẽ hướng các tấm pin của mình về phía nam và ngược lại nếu ở bán cầu Nam thì sẽ hướng về phía bắc.

>>> Xem thêm: Năng lượng mặt trời tại đây http://solarco.vn/he-thong-dien-nang-luong-mat-troi

Chọn hướng và góc phù hợp để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Hướng mà mặt trời mọc và lặn là từ Đông sang Tây. Nên để mặt trời chiếu vào tấm pin từ sáng tới chiều thì tấm pin phải đặt xuôi về hướng Nam góc 10-15 độ để hệ thống thu được lượng điện năng là lớn nhất.

Khi lựa chọn giá đỡ cho hệ thống năng lượng mặt trời thì ta nên sử dụng loại nhôm Anodize hoặc Inox để làm vì loại chất liệu này bền và có thể sử dụng lâu dài, tạo nên sự chắc chắn cho bộ khung.

Góc nghiêng của một hệ thống điện mặt trời

Các tấm pin mặt trời được lắp dọc ở mặt tiền các toà nhà, có ý nghĩa gì không?

Chắc hẳn sẽ có không ít người thắc mắc là có một số toà nhà lớn lại có các bảng pin quang điện được đặt theo chiều dọc như cửa sổ? Điều này thì hoàn toàn sai về nguyên tắc góc nghiêng và hướng, nhưng tại sao họ vẫn làm vậy?

Thông thường khi lắp theo chiều dọc, vuông góc với mặt đất như vậy sẽ tạo ra được ít năng lượng hơn, nhưng trong một số trường hợp thì điều này vẫn có ý nghĩa riêng của nó, tuỳ thuộc vào mục đích và những hạn chế cụ thể của toà nhà.

Ví dụ, thành phố Aomori của Nhật Bản là một nơi có mật độ tuyết rơi rất cao, vì thế việc lắp đặt theo chiều dọc sẽ có ý nghĩa trong việc tránh được tuyết bám và tích tụ trên bề mặt, từ đó người dùng không tốn nhiều công sức để vệ sinh chúng.

Trên thực tế, việc lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời theo hướng tối ưu nhất còn phụ thuộc rất nhiều vào địa hình của công trình cũng như nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vì thế tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ta sẽ có hướng lắp đặt sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *