Nước mắm truyền thống Phú Quốc với bữa ăn của người Việt

Một số sự khác biệt của Nước mắm Truyền thống Phú Quốc

Bài viết hay

Nước mắm là một trong những thứ gia vị đã có từ lâu đời và không thể thiếu được trong những món ăn của người Việt. Thứ gia vị nổi tiếng từ lâu đời này đã làm nên điểm nhấn và nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.

Bên cạnh đó nước mắm truyền thống Phú Quốc còn được ví như “Quốc hồn, Quốc túy” của người Việt , là nói về sự tinh túy, cũng như những giá trị cổ xưa được tiếp thu từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đó là một trong những giá trị truyền thống của nước mắm được thể hiện qua hương vị củng như cách thưởng thức, cảm nhận và những hiểu biết về giá trị của nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Cũng như rượu vang, sẽ có người thưởng thức được vị đậm đà , tinh túy của từng giọt nước mắm truyền thống Phú Quốc ở đây. Hãy cùng https://nuocmamphuha.com/ tìm hiểu chi tiết qua nội dung bên dưới đây.

Xưởng chế xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc

Vị ngọt và đậm đà của nước mắm truyền thống Phú Quốc là vị ngọt đậm đà, mặn mà của độ đạm từ thiên nhiên được tạo thành trong quá trình ủ cá cơm tươi và muối chưa đến 10 tháng. Vị ngọt đậm đà được lan tỏa trong đầu lưỡi, và đọng lại dư vị ngọt ngào ở cuối lưỡi. Vị ngọt này kéo dài, đọng lại, gọi là hậu vị. Điều này chỉ có được trong nước mắm truyền thống. Vì nguyên liệu làm ra nước mắm truyền thống là loại cá cơm cao đạm, nhất là các loại cá cơm than, cơm phấn, cá cơm sọc tiêu…ở quanh vùng biển Phú Quốc. Loại cá cơm này cho ra lượng đạm tự nhiên cao, đạt đến 40-45 độ, đó cũng là độ đạm cao nhất có thể tạo được bằng phương pháp tự nhiên.

Tại sao nước mắm truyền thống Phú Quốc làm từ cá cơm?

Người ta thường dùng nhiều loại cá để ủ làm nước mắm như cá đồng, cá biển các loại. Loại cá nào cũng làm nước mắm được, song chỉ duy nhất cá Cơm mới tạo ra chất lượng nước mắm có độ đạm tự nhiên cao và hương vị thơm ngon.Trong tiếng Latin cá cơm được gọi là Anchovy, ít có ở các vùng biển trên thế giới. Ở nước ta cũng vậy không phải vùng biển nào cũng có cá cơm. Cá cơm có nhiều loại, nhưng loại tốt nhất để làm ra nước mắm ngon là loại cá Sọc tiêu, Than đen, Phấn và Than đỏ. Những loại này chỉ có ở vùng Vịnh Thái Lan, và quanh đảo ngọc Phú Quốc.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc với bữa ăn của người Việt

Cách thức ủ nước mắm Phú Quốc:

Đây là một số nghiên cứu đã được chúng tôi tóm tắt quá trình sản xuất nước mắm tại nhà thùng nước mắm phú quốc uy tín và được chi tiết từng công đoạn sản xuất nước mắm . Đầu tiên, dùng loại thùng gỗ được gọi là thùng lều, cao từ 2 – 2,5m, đường kính 1,5 – 2m để muối cá. Người ta thường dùng cây bời lời để làm thùng là vì khi niền lại bằng dây mây, chạy vòng tròn quanh mặt ngoài thân thùng, các thanh gỗ bời lời siết chặt vào nhau, khít đến nỗi không còn một khe hở.

Cá cơm sau khi các tàu thuyền đánh bắt sẽ được rửa sạch ngay trên tàu, rồi trộn với muối ngay khi cá còn tươi, loại hết cá ươn, cá tạp. Gài nén ủ chượp vào thùng gỗ bời lời khoảng từ 10 tháng.

Nước mắm chưng cất đầu tiên được rút từ thùng lều được gọi là nước mắm nhĩ – do thịt xương cá cơm thuỷ phân. Rút hết nước nhĩ, người ta châm thêm nước vào để rút tiếp nước thứ nhì gọi là nước mắm ngang. Sau mỗi lần rút, độ đạm giảm dần, vì vậy để có sản phẩm có độ đạm đồng nhất, nhà sản xuất phải tháo trộn các loại nước mắm có độ đạm khác nhau.

Nước mắm thành phẩm được lấy mẫu kiểm định tại viện Pasteur và chỉ những lô đạt tiêu chuẩn mới được đưa ra chiết rót, đóng cal hoặc chai để dán nhãn, đóng gói trước khi đưa ra thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *