Mẫu bảng chấm công mới nhất hiện nay

Bài viết hay

Mẫu bảng chấm công là loại bảng biểu rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và cả người lao động. Bảng chấm công giúp doanh nghiệp theo dõi ngày công của nhân viên để từ đó tính lương cho họ. Sau đây, cùng thietbichamcong.com.vn tìm hiểu kĩ hơn về mẫu bảng chấm công và cách tạo bảng chấm công sao cho hợp lý nhé!

Bảng chấm công là gì?

Bảng chấm công là mẫu bảng biểu mà các cơ quan hoặc doanh nghiệp dùng để theo dõi các ngày công thực tế của các nhân viên cấp dưới (bao gồm cả nhân viên đang làm việc, đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưởng BHXH trong tháng), từ đó làm cơ sở để đánh giá sự chuyên cần, tích cực, chăm chỉ, hiệu quả công việc cũng như là trả lương cho nhân viên.

Mỗi phòng/ban trong từng bộ phận của doanh nghiệp đều phải có mẫu bảng chấm công riêng. Các phòng ban thông thường sẽ làm bảng theo chu kỳ mỗi tháng, sau đó sẽ nộp cho bộ phận kế toán để lưu trữ và sử dụng tính lương cho người lao động. Loại bảng này được tạo và chỉnh sửa trên phần mềm Excel để thuận tiện cho doanh nghiệp sử dụng.

Các mẫu bảng chấm công tham khảo

Có rất nhiều mẫu bảng chấm công khác nhau, như bảng chấm công dạng excel, dạng word hay mẫu bảng chấm công theo giờ, theo ca, dưới đây là một số mẫu tham khảo:

Mẫu bảng chấm công Excel

mẫu bảng chấm công excel

Link tải mẫu bảng chấm công Excel: Bảng chấm công

Mẫu bảng chấm công hằng ngày

mẫu bảng chấm công hằng ngày

Mẫu bảng chấm công làm thêm giờ

mẫu bảng chấm công làm thêm giờ

| Xem ngay: Top những mẫu máy chấm công chính hãng giá tốt nhất

Các phương pháp chấm công

Có nhiều phương pháp chấm công khác nhau, tùy theo nhu cầu mà từng đơn vị có thể chọn ra cách chấm công phù hợp nhất. Hiện nay, các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam thường áp dụng 3 phương pháp sau, cụ thể:

Chấm công theo ngày

Chấm công theo ngày là phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay. Với hình thức này, người lao động của các doanh nghiệp sẽ thực hiện chấm công 2 lần/ngày, vào thời điểm bắt đầu làm việc và kết thúc ngày làm việc. Bộ phận phụ trách, quản lý việc chấm sẽ dựa vào dữ liệu thực tế để tính ngày công làm việc cho lần lượt từng người lao động của doanh nghiệp.

chấm công hằng ngày

Chấm công theo ngày

Chấm công theo giờ

Với phương pháp này thì người lao động làm bao nhiêu công thì sẽ được chấm công theo các ký hiệu quy định về ca làm của mình và ghi số giờ làm bên cạnh theo ký hiệu tương ứng. Đây là hình thức chấm công khá linh động, phương thức này áp dụng đối với các doanh nghiệp có nhân viên làm parttime, khối lượng công việc tính theo giờ, có phân chia ngày làm việc thành các ca làm việc khác nhau.

Chấm công nghỉ bù

Phương pháp này thực chất chính là hình thức người lao động làm thêm giờ nhưng lại không được thanh toán lương làm thêm. Mà thay vào đó, họ được nghỉ bù và thu nhập của họ vẫn được tính trả lương thời gian.

Tại sao phải sử dụng bảng chấm công

Đây chính là loại bảng thường xuyên được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng, bởi nó có một số mục đích quan trọng như sau:

– Đầu tiên chính là tính lương cho người lao động.

– Thứ hai, đảm bảo sự minh bạch và chính xác, công bằng trong quá trình trả lương.

– Đối với cơ quan, doanh nghiệp là công cụ để đánh giá, theo dõi tần suất đi làm của người lao động.

– Nhìn vào sổ chấm công, lãnh đạo sẽ biết được ai là người đi làm đều đặn nhất, ít nghỉ làm để cuối năm trao thưởng cho những người xứng đáng.

Cách tạo bảng chấm công

Tạo bảng chấm công theo đúng tiêu chuẩn Excel, cần bảo đảm những điều sau:

Bố cục của các sheet

Phải vẽ đầy đủ mô hình 13 sheet trong trang tính Excel. Thế nhưng, ban đầu chỉ cần tạo với mô hình 2 sheet:

– Sheet 1: Danh sách nhân viên công ty

– Sheet 2: Sheet chấm công cho tháng đầu tiên và copy bảng chấm công cho những tháng tiếp theo, đổi tên tháng.

Sheet nhân viên: Ngay tại sheet này, nội dung cần điền là họ tên, mã nhân viên của từng người. Phải đảm bảo có đầy đủ thông tin nhân cá nhân của nhân viên như: số CCCD/CMND, quê quán, ngày bắt đầu làm việc, ngày tháng năm sinh,…

Lưu ý:

– Nên chừa ra khoảng từ 2 – 3 dòng ở trên cùng của sheet để tạo sự liên kết giữa các sheet.

– Tại phía bên trái của bảng nhân viên, hãy để dư ra một cột dự phòng cho trường hợp cần bổ sung thêm nội dung khác.

>>> Xem thêm: https://thietbichamcong.com.vn/may-cham-cong-nhan-dien-khuon-mat.html

Hướng dẫn điền bảng chấm công

– Cột A: Ở đây là cột để ghi số thứ tự của các nhân viên hiện có trong phòng/ban, bộ phận.

– Cột B: Cột này, người lập bảng điền tên của nhân viên theo đúng số thứ tự.

– Cột C: Đây là phần để liệt kê cấp bậc/chức vụ hoặc bậc/ngạch liên của nhân viên có tên cột B.

– Cột 1 đến 31: Cột này để ghi rõ các ngày trong tháng chấm công (từ ngày 1 – ngày 31 của tháng).

– Cột 32: Cột này để liệt kê tổng số ngày công thực tế trong tháng của từng nhân viên.

– Cột 33: Cột này để thống kê tổng số ngày nghỉ không lương trong một tháng của nhân viên.

– Cột 34: Người lập bảng sẽ ghi ra tổng số ngày nghỉ lễ được hưởng 100% lương trong tháng của nhân viên.

– Cột 35: Cột này ghi tổng số ngày nghỉ phép hưởng bao nhiêu % lương trong tháng của toàn bộ nhân viên.

– Cột 36: Cột này người tạo văn bản sẽ thống kê đầy đủ tổng số ngày công hưởng lương trong tháng (đã cộng thêm cả ngày nghỉ phép) của mỗi nhân viên.

Mỗi ngày, người làm việc chấm công sẽ dựa vào cơ sở thực tế để tiến hành chấm công cho các nhân viên của công ty bằng cách ghi thông tin vào các cột tương ứng theo đúng quy định của doanh nghiệp. Vào đúng thời điểm cuối tháng, người phụ trách cũng như là trưởng bộ phận sẽ xem xét và ký xác nhận vào bảng. Sau đó, sẽ chuyển văn bản cho phòng Kế toán để cán bộ so sánh và đối chiếu để từ đó tính lương cho nhân viên của công ty.

Thông qua bài viết này, thietbichamcong.com.vn mong sẽ có ích cho bạn với những thông tin về mẫu bảng chấm công cũng như là tạo một mẫu bảng chấm công hoàn chỉnh. Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp về các sản phẩm, giải pháp liên quan đến lĩnh vực an ninh nhận dạng như: máy chấm công, hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống kiểm soát thang máy,… thì hãy liên hệ qua số hotline 0936.017.939 để được hỗ trợ nhanh nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *