Năng lượng mặt trời được sản xuất ra như thế nào? Có thể sử dụng vào ban đêm hay không?

Bài viết hay

Có thể bạn đã nghe một người bạn hoặc là một người hàng xóm nói rằng cô ấy sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp dòng điện cho nhà của cô ấy vào ban đêm. Điều này sẽ khiến bạn bọc phát ra một suy nghĩ là các tấm pin mặt trời nó có thực sự hoạt động vào ban đêm? Một số người hay nhầm lẫn hệ thống điện năng lượng mặt trời và cách để sử dụng. Hãy cùng QVN SOLAR cùng tìm hiểu chúng ngay nhé.

Điện năng lượng mặt trời được sản xuất ra sao?

Các tấm pin mặt trời tại hà nội đó là thiết bị điện được thiết kế bao gồm là bộ khung nhôm, mặt kính, dây điện và các chất bán dẫn được cấu tạo ở dạng mỏng hoặc còn được gọi là tế bào quang điện.

Vật liệu bán dẫn tốt nhất được sử dụng cho pin mặt trời chính là silicon, đây là một trong những chất bán dẫn có nhiều nhất ở trên trái đất. Silicon có cấu trúc tinh thể bao gồm là các liên kết mạnh giữa các nguyên tử, cùng với đó nhà sản xuất thêm hoặc là pha tạp vào cấu trúc cùng với các thành phần như Bo và phốt pho, chúng có thể làm tăng lên độ dẫn điện hay nói cách khác là tăng sản lượng điện được sản xuất ra của các tấm pin.

Dien nang luong mat troi
Điện năng lượng mặt trời được sản xuất ra sao?

Ánh sáng mặt trời được mô tả như là những đợt sóng hạt gọi là photon và chúng tác động lên trên bề mặt Trái Đất xuyên suốt mỗi ngày. Tóm lại, ánh nắng mặt trời đó là các hạt photon khi tiếp xúc với bề mặt của tấm pin sẽ được giải phóng electron, sau đó electron sẽ được chuyển động tự do và tạo ra dòng điện, dòng điện này sau đó sẽ dẫn truyền đến đầu ra của các tấm pin để sử dụng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có sử dụng được vào ban đêm hay không?

Bạn có thể biết, việc khai thác năng lượng mặt trời sẽ bắt đầu tạo ra một ít năng lượng vào sáng sớm và sản lượng cao nhất là vào giữa trưa và giảm dần cho đến khi chiều tối.

Tuy nhiên ở trong nhiều khung giờ, sản lượng điện mặt trời sẽ vượt mức tiêu thụ vào giữa trưa (đây là khoảng thời gian mà chúng ta đi làm và ít tiêu thụ điện trong nhà). Còn vào buổi tối mức điện tiêu thụ điện sẽ tăng mạnh (nấu nướng, bật đèn, TV hoặc là giặt giũ…) và không hề tạo ra được một lượng điện nào (không có ánh sáng mặt trời).

Dien nang luong mat troi
Hệ thống điện năng lượng mặt trời có sử dụng được vào ban đêm hay không?

Do đó hệ thống sẽ thường đi kèm với các pin lưu trữ điện hoặc là hoà lưới trực tiếp với mạng điện quốc gia để lưu trữ dòng điện. Như vậy, lượng điện sản xuất dư thừa vào ban ngày nó sẽ được dự trữ và cung cấp điện vào ban đêm khi chúng ta hoạt động. Đây chính là lý do cô hàng xóm của chúng ta sử dụng được điện năng lượng mặt trời vào ban đêm đấy nhé.

Đối với điện năng lượng mặt trời hoà lưới không cần sử dụng ắc quy điện, cơ chế bù trừ điện năng cho phép bất kỳ người sử dụng sản xuất điện mặt trời dư thừa ở trong ngày cũng có thể bán cho công ty điện lực và nhận được khoảng tiền hàng tháng.

>>> Xem thêm tại: Hệ thống Điện mặt trời 5kW hòa lưới

Dien nang luong mat troi
3 loại hệ thống năng lượng mặt trời

Mặt khác đối với hệ thống điện độc lập ở dạng lưới lượng điện tạo ra dư thừa vào ban ngày sẽ được lưu trữ ở trong các bình ắc quy điện để cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà của bạn vào ban đêm khi chúng không vận hành.

Ngoài ra 2 hệ thống nếu trên, có một giải pháp “vẹn cả đôi đường” được đưa ra đó là hệ thống hòa lưới kết hợp với pin lưu trữ điện. Loại này rất toàn diện, chúng cho phép bạn vẫn bán điện cho công ty điện lực (như hoà lưới) nhưng vẫn đảm bảo có được nguồn năng lượng độc lập dự phòng khi có thông báo ngừng cấp điện từ nhà nước (giống hệ thống độc lập).

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng ta cũng biết được rằng điện năng lượng mặt trời có thể sử dụng được vào ban đêm như bình thường. Giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt và kiếm được khoản thu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *