Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Vai trò – nguyên lí hoạt động ra sao

Bài viết hay Điện - Điện tử Điện máy công nghiệp

1/ Khúc xạ kế đo độ mặn là gì?

Khúc xạ kế đo độ mặn là một loại khúc xạ kế, thuộc dòng máy kiểm tra chất lượng nước. Đây là loại thiết bị đo chuyên dụng được sử dụng để đo độ mặn của các dung dịch chất lỏng hòa tan. Các khúc xạ kế đo độ mặn thường trả về kết quả dưới dạng % Natri Clorua.

2/ Phân loại khúc xạ kế đo độ mặn

Người ta thường phân loại các khúc xạ kế đo độ mặn thành 2 loại cơ bản là:

Khúc xạ kế đo độ mặn quang năng: Hoạt động không cần tiêu thụ năng lương, vậy nên sẽ không cần dùng đến pin. Thiết bị có cấu tạo hết sức đơn giản gọn nhẹ và bất cứ ai cũng dễ sử dụng.

Khúc xạ kế đo độ mặn kỹ thuật số: hay còn gọi là các máy đo độ mặn điện tử. Dòng thiết bị này được chia làm 2 loại. Một loại sử dụng điện cực, một loại sử dụng hệ thống quang năng cơ học để đo độ mặn của mẫu. Các khúc xạ kế điện tử có thiết kế cấu tạo tiên tiến hiện đại. Nhiều tính năng ưu việt, tiên tiến và hiển thị kết quả chính xác dưới dạng số trên màn hình LCD một cách rõ nét. Tiết kiệm thời gian hơn và đảm bảo kết quả đo chính xác hơn.

3/ Cấu tạo của các khúc xạ kế đo độ mặn

–  Cấu tạo của các khúc xạ kế đo độ mặn quang năng

Các khúc xạ kế đo độ mặn quang năng cơ học có cấu tạo rất đơn giản, ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được tất cả các bộ phận bên trong thiết bị này.

Các thiết bị này gồm có cấu tạo gồm các phần sau:

 • Tấm chắn sáng: được sử dụng như nắp đậy lăng kính, đảm bảo điều kiện ánh sáng đạt tiêu chuẩn để phân tích mẫu.
 • Lăng kính: bộ phận chứa mẫu và đón sáng để thực hiện các phép đo phân tích mẫu.
 • Vít hiệu chuẩn: là bộ phận được sử dụng để người dùng thực hiện hiệu chuẩn máy trước khi đo
 • Bộ phận chỉnh tiêu cự: là bộ phận mà người dùng sẽ điều chỉnh tụ kính để quan sát rõ hơn
 • Thang đo độ mặn: được chia vạch và đánh số thứ tự thể hiện kết quả đo. Để đọc được giá trị độ mặn của mẫu, người ta sẽ quan sát phần này.
 • Thị kính: là bộ phận giúp người dùng quan sát kết quả đo một cách chính xác

–  Cấu tạo của các khúc xạ kế đo độ mặn kỹ thuật số

Cấu tạo khúc xạ kế đo độ mặn điện tử gồm:

 • Vỏ: là bộ phận có chức năng bao bọc và bảo vệ các bộ phận bên trong. Vỏ vừa có chức năng bảo vệ, vừa thể hiện dấu hiệu nhận biết, phân biệt giữa các model và tạo tính thẩm mỹ cho máy.
 • Khoang chứa mẫu: Là bộ phận chứa dung dịch mẫu cần đo giúp. Đối với các khúc xạ kế đo độ mặn sử dụng điện cực đo thì sẽ không có khoang chứa mẫu mà thay vào đó là điện cực. Bộ phận này sẽ tiếp xúc trực tiếp với mẫu và thực hiện đo ở đây.
 • Hệ phím chức năng: là công cụ giúp người dùng thực hiện điều khiển máy.
 • Màn hình: là công cụ giao tiếp giưa người dùng và máy. Màn hình hiển thị các thông số cài đặt, các thông tin thiết lập máy; hiển thị các thông báo từ máy để người dùng nắm bắt được thông tin.
 • Bộ vi mạch: là bộ phận tiếp nhận và xử lý thông tin từ người dùng, từ mẫu vật rồi mã hóa và hiển thị, thông báo đến người dùng.

4/ Nguyên lý hoạt động của các khúc xạ kế đo độ mặn

Các khúc xạ kế nói chung và khúc xạ kế đo độ mặn nói riêng đều hoạt động dựa theo nguyên lý khúc xạ ánh sáng hay gọi tắt là nguyên lý khúc xạ (định luật Snell). Cụ thể:

Khi các tia sáng truyền từ môi trường này qua môi trường khác chúng sẽ bị thay đổi hướng sáng, bị bẻ cong tại điểm giao nhau giữa 2 môi trường. Hiện tượng này được gọi là khúc xạ ánh sáng. Ở các môi trường, các chất khác nhau khúc xạ ánh sáng xảy ra khác nhau

 

Nguyên lý hoạt động của các khúc xạ kế đo độ mặn

Mỗi chất sẽ có một chỉ số khúc xạ riêng biệt và chỉ số này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố liên quan như: nhiệt độ, thành phần của môi trường, sâu hơn là nồng độ và mật độ của các thành phần trong môi trường đó,… Chỉ số khúc xạ này có thể đo được bằng một hệ thống quang học và khi xác định được chỉ số khúc xạ, người ta có thể tính toán và chuyển đổi ngược lại để suy ra nồng độ của chất thành phần trong dung dịch dựa vào mối liên hệ giữa chỉ số khúc xạ và thành phần của dung dịch.

Dựa trên nguyên lý này mà người ta thiết kế và chế tạo ra các khúc xạ kế để đo nồng độ của các chất trong dung dịch hòa tan. Nguyên lý này cũng được áp dụng cho các khúc xạ kế đo độ mặn.

5/ Vai trò và ứng dụng của các khúc xạ kế đo độ mặn

 • Ứng dụng trong nghề làm muối truyền thống của Việt Nam: các công cụ này giúp người dùng xác định độ mặn của nước biển nhằm đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn cho nguyên liệu sản xuất muối.
 • Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn (máy đo độ mặn) để kiểm tra và đảm bảo được chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến cũng như chất lượng sản phẩm cuối cùng đến người tiêu dùng
 • Ứng dụng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản: xác định, theo dõi và kiểm soát độ mặn của nước tưới tiêu cho cây trồng, nuôi trồng thủy sản giúp người dùng có thể đảm bảo môi trường sinh thái các loại cây trồng, các sinh vật thủy sinh nuôi trồng. Từ đó thực hiện các biện pháp xử lý để điều chỉnh trong trường hợp cần thiết.

Để sở hữu chiếc may do do man chất lượng hay bất kỳ máy đo, thiết bị nào khác, bạn hãy đến với siêu thị Điện máy Bảo Ngọc. Bảo Ngọc chuyên tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp và phân phối các dòng máy đo khúc xạ từ những thương hiệu uy tín hàng đầu trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan…

Sản phẩm tại Siêu thị điện máy Bảo Ngọc cam kết hàng chính hãng 100%, với chính sách bảo hành an toàn từ nhà sản xuất. Giá cạnh tranh tốt nhất khu vực. Đội ngũ nhân viên rành nghề, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *