Cần mua bồn trữ nước mưa như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Nội - Ngoại thất

Ai cũng biết rằng nước mưa là loại nước sạch và miễn phí. Hơn nữa, ở một đất nước như Việt Nam là vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nóng, thì lượng mưa trung bình hằng năm là từ 1500 đến 2000 mm và số ngày mưa có thể lên đến 100 ngày. Tính cụ thể ra thì cứ trung bình 4 ngày sẽ có một ngày mưa, đó là một con số rất đáng để chú ý và đem đến một lượng nước ngọt lớn mà chẳng mất tiền mua. Một câu hỏi đặt ra là tại sao nhiều nơi vẫn chưa biết cách tận dụng nguồn nước ngày?

Nghịch lý ở Việt Nam

Dù ngày mưa nhiều và lượng mưa lớn, nhưng lại có một nghịch lý ở nước ta là sau mùa mưa thì nhiều nơi lại kêu than thiếu nước sinh hoạt. Trong khi đó, người dân ở những vùng khô hạn phải sử dụng nước từ sông, hồ không qua xử lý nên lẫn nhiều tạp chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hoặc phải đi mua nước sạch để sử dụng với giá khá đắt đỏ.

Hệ thống bồn chứa nước mưa

Nghịch lý ở quốc gia có nguồn nước mưa dồi dào mà không tận dụng được giải thích rằng người dân nước ta chưa biết cách dự trữ nước mưa. Trong khi đó theo tính toán của các chuyên gia, nếu như có bồn chứa nước mưa thì người dân sẽ dự trữ được một lượng nước sạch lớn, và chỉ cần hơn hai năm là có thể hòan vốn, sau đó sẽ là quãng thời gian sử dụng miễn phí.

Ở một số vùng miền người dân cũng đã biết xây các bể để chứa nước mưa. Tuy nhiên, vì cách làm thường mang tính tự phát, thiếu sự tính toán, khoa học nên gây ra tình trạng lãng phí vật liệu lẫn nguồn nước. Ngoài ra, các bể chứa này sau một thời gian ngắn sử dụng dưới điều kiện thời tiết thường bị hư hại nặng nề, không thể sử dụng được nữa, hoặc sử dụng trong tình trạng tạm bợ. Thêm vào đó các bể chứa tự thiết kế này như đã phân tích là môi trường sống của nhiều ký sinh trùng, rong rêu, vi khuẩn mang mềm bệnh.

>>> Tham khảo thêm: giá bồn nhựa toàn mỹ tại tiendatvn.com.vn

Mua bồn chứa nước mưa hiện đại

Giải pháp tốt nhất hiện nay đối với việc trữ nước mưa là các hộ gia đình nên chọn mua các bồn chứa nước hiện đại. Nó có thể bằng inox hoặc nhựa, tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình. Với những bồn chứa nước hiện đại này thì khi mùa mưa đến, các hộ gia đình còn có thể thiết kế thêm những máng hứng nước bằng tre hay tấm tôn để dẫn nước vào, khi đã đầy thì chỉ cần vặn nắp đậy kín bồn nước, tuyệt đối an toàn dù thời gian sử dụng dài.

Bồn chứa nước mưa hiện đại

Ưu điểm của các bồn chứa nước mưa này là tuổi thọ cao. Với bồn inox có tuổi thọ lên đến 30 năm, còn bồn nhựa là 10 năm và được thiết kế để chịu nhiệt, tránh sự xâm hại hay sinh trưởng của các loại sinh vật như bọ gậy. Một lưu ý nho nhỏ đó là nước mưa là loại nước sạch, tuy nhiên khi so với các nguồn nước khác thì loại nước này bị thiếu các khoáng chất như canxi. Các chuyên gia về nguồn nước khuyến cáo rằng, với các bồn chứa nước mưa thì các gia đình có thể thêm vào vài cục đá vôi để bổ sung canxi.

Việc mua các bồn chứa nước mưa hiện nay là điều rất cần thiết, dù ở thành phố hay vùng nông thôn. Thứ nước mà dân gian vẫn gọi là nước “trời ban” này hoàn toàn miễn phí, và nếu mua bồn chứa nước hiện đại ngay từ đầu thì chỉ cần hơn 2 năm là có thể hoàn vốn. Một số nơi khô hạn nếu biết cách tích trữ nguồn nước ngày tốt thì bên cạnh việc phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, còn có thể sử dụng cho việc sản xuất nông nghiệp.

>>> Xem thêm: bồn nhựa đại thành tại tiendatvn.com.vn

Công ty Tiến Đạt là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp về nước, các thiết bị nhà bếp, hàng gia dụng khác với chất lượng hàng đầu và giá thành ưu đãi. Chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm sẽ được bảo hành chính hãng, lắp đặt nhanh chóng,an toàn và tiết kiệm nhất cho mọi gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *