Cằm lẹm là gì?

Cằm lẹm là gì? Những nguyên nhân gây ra tình trạng cằm bị lẹm

Sức khỏe

Cằm là một bộ phận trên khuôn mặt cực kì quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể của gương mặt của chúng ta. Cằm lẹm bắt nguồn từ rất nhiều nguyên do khác nhau nhưng chiếm đa phần vẫn là bẩm sinh và nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến cả khuôn mặt của bạn. Vậy cằm lẹm là gì? Những nguyên nhân dẫn đến cằm lẹm. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Cằm lẹm là gì?

Cằm lẹm là hiện tượng cằm của bạn có xu hướng phát triển quá mức xuống phía dưới cổ của người bệnh. Cằm lẹm khiến có cảm giác mặt sẽ ngắn hơn, ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ của cả gương mặt.

Bạn đã biết cằm lẹm là gì?
Cằm lẹm là gì?

Ở cả nam và nữ giới, cằm lẹm đều ảnh hưởng đến tỷ lệ của gương mặt khiến gương mặt trở nên mất cân đối không có tính thẩm mỹ. Hiện nay, cằm lẹm đang ngày càng phổ biến rộng rãi hơn.

Đặc điểm của cằm lẹm

Đặc điểm của cằm lẹm
Những đặc điểm của tình trạng cằm lẹm

Một số đặc điểm để nhận biết giữa cằm bình thường và cằm lẹm:

  • Độ dài của cằm ngắn và vát vào trong hơn so với mức bình thường.
  • Độ dài từ đỉnh môi đến dưới đáy cằm ngắn.
  • Một số trường hợp hàm trên bị hô và đẩy ra ngoài dẫn để cằm bị lẹm.
  • Ở góc nhìn nghiêng thì sẽ thấy phần cằm bị lõm cong vào bên trong và thụt sâu vao so với trán.

Mức độ lẹm cằm giữa mỗi người ít có khác nhau song nó vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến khuôn mặt trở nên không thanh tú và thiếu tính thẩm mỹ.

*** Xem thêm: Phẫu thuật căng da mặt

Nguyên nhân gây ra cằm lẹm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cằm lẹm nhưng dù là nguyên nhân nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến người bệnh trở nên tự ti hơn khi trước đám đông:

Nguyên nhân gây cằm lẹm
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cằm lẹm của người bệnh

Do bệnh di truyền:

Khi vẫn còn ở trong bụng mẹ, do sự phát triển không đồng đều từ cằm và hàm dưới trong quá trình hình thành thai nhi nên dẫn hoặc là do hội chứng Micrognathia.

Tình trạng bẩm sinh này có thể độc lập hoặc do các dị tật khác như trisomy, … dây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng cằm lẹm.

Do chấn thương hàm dưới:

Một số chấn thương xảy ra do tai nạn, va đập mạnh vào vùng hàm dưới làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương dẫn đến tình trạng cằm lẹm.

Do hàm dưới suy thoái:

Với nguyên nhân này sẽ thường gặp ở người lớn tuổi do một số yếu tố hiếm gặp như viêm khớp xương hàm dưới hoặc khớp thái dương hàm kèm theo dẫn đến gay ra trình trạng cằm bị tụt xuống.

Do ung thư răng miệng:

Khi răng miệng bị tổn thương nặng và cấu trúc mô tế bào ở vùng này bị phá hủy đi thì rất có nguy cơ làm cằm bị biến dạng và dần dần thiếu hụt gây ra lẹm cằm.

Cách khắc phục cằm bị lẹm

Niềng răng

Tùy vào tình trạng cằm lẹm do nguyên nhân khác nhau mà cách khắc phục từ đó cũng khác đi. Chính vì thế, theo lời bác sĩ thì các bạn sẽ nên thường xuyên chăm lo cho răng miệng đồng thời đi khám định kỳ và có thể đi điều chỉnh răng sớm để có thể cố định được sự phát triển của răng và xương hàm.

Việc phát hiện và điều chỉnh răng sớm sẽ đảm bảo được rằng bất kỳ sự sai lệch nào gây ra sai lệch vị trí cằm sẽ được can thiệp kịp thời và đúng lúc, ngăn ngừa các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

*** Giải đáp: Dậy thì có làm mũi cao lên không? Xem ngay câu trả lời!

Độn cằm

Độn cằm khắc phục cằm lẹm
Độn cằm cho những trường hợp cằm lẹm nhẹ đến trung bình

Độn cằm hay còn gọi là nâng cằm là phương pháp hiện nay trong thẩm mỹ được sử dụng khá nhiều. Là một sự lựa chọn tốt cho các trường hợp bị cằm lẹm từ nhẹ đến trung bình.

Trong quá trình chỉnh sửa này, bác sĩ chỉ cần rạch nhẹ một đường dọc theo chiều nếp gấp cằm sau đó sẽ được đặt vào bên trong cằm các mô cấy và đóng vết mổ lại.

Phẫu thuật thẩm mỹ cho cằm

Đối với loại phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch cằm của bạn ra để có thể tiếp cận được xương bên trong hàm dưới. Sau đó tiến hành cắt phần xương cằm rồi di chuyển chúng về phía trước và cố định giữa hai cái lại bằng tấm kim loại nhỏ. Xương sẽ được định vị lại dần dần sẽ được giữ đúng vị trí như mong muốn.

Phẫu thuật thu gọn cằm
Phẫu thuật thu gọn cằm cho những trường hợp lẹm cằm nghiêm trọng

Tạo hình gen trượt được bác sĩ khuyên dùng trong những trường hợp cằm bị tụt quá sâu, nghiêm trọng đòi hỏi bác sĩ phải gây mê toàn thân và có nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng cao hợp so với cấy ghép.

*** Đừng bỏ qua: Sửa mũi tự nhiên

Trên đây là những thông tin hữu ích và quan trọng về tình trạng cằm lẹm. Chúng tôi hy vọng và mong muốn sau khi bạn đọc sẽ nắm giữ được những thông tin cần thiết của bài viết cho bản thân từ đó có thể nhận biết được cằm lẹm là gì và những nguyên nhân gây ra tình trạng cằm lẹm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *