Lương kế toán mới ra trường dao động từ 2,8 triệu đồng đến 8,4 triệu đồng/tháng

Lương kế toán cao không? Lương các loại chức vụ kế toán

blog

Kế toán là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn. Tuy nhiên, mức lương kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy lương của một kế toán viên hiện nay bao nhiêu? Có cao không? Hãy cùng ekhuyenmai.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Lương kế toán hiện nay bao nhiêu?
Lương kế toán hiện nay bao nhiêu?

Lương kế toán hiện nay bao nhiêu? Có cao không?

Có thể thấy, kế toán là một trong những ngành nghề chiếm vị trí quan trọng trong hầu hết các tổ chức Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân. Kế toán luôn nằm trong TOP ngành nghề hấp dẫn và HOT nhất trong mạng lưới tuyển dụng của thị trường nhân sự nước ta. Bên cạnh đó, kế toán còn là một công việc dễ thăng tiến, được coi trọng trong các doanh nghiệp,…

Theo đó, mức lương của kế toán được rất nhiều người lao động quan tâm. Tuy nhiên, lương của kế toán phụ thuộc vào chuyên môn và vị trí ứng tuyển. 

Xem thêm: Ngành marketing lương bao nhiêu?

Lương của kế toán mới ra trường

Nhiều bạn sinh viên học ngành kế toán hoang mang trước thông tin dù có bằng Đại học, Cao đẳng nhưng lương kế toán mới ra trường chỉ khoảng 2 triệu đồng. Nhưng đây chỉ là mức lương của thời xưa. 

Hiện nay, với tình hình phát triển kinh tế, lương của kế toán mới ra trường đã cải thiện hơn rất nhiều, dao động từ 2,8 triệu đồng đến 8,4 triệu đồng/tháng. Đối với những người có trình độ tiếng Anh hoặc kỹ năng đặc biệt, lương sẽ cao hơn.

Mức lương thay đổi theo ngành và lĩnh vực. Vì vậy, các bạn sinh viên mới ra trường cần phải học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng để tăng giá trị và hưởng mức lương tương xứng với công việc và năng lực của mình.

Lương kế toán mới ra trường dao động từ 2,8 triệu đồng đến 8,4 triệu đồng/tháng
Lương kế toán mới ra trường dao động từ 2,8 triệu đồng đến 8,4 triệu đồng/tháng

Lương theo có kinh nghiệm

Hiện nay nhà nước không quy định mức lương tối đa của ngành kế toán nên điều này phụ thuộc vào khả năng của các cá nhân và mức đãi ngộ của công ty. Còn đối với vị trí nhân viên kế toán lương có thể lên đến 25 triệu đồng.

Sự chênh lệch về lương ở cùng một vị trí đối với các công ty thuộc các ngành khác nhau là điều dễ thấy. Điểm chung duy nhất là ở vị trí càng cao thì mức lương chênh lệch đáng kể so với mức lương của người mới.

Theo quan điểm của nhân viên kế toán chưa có kinh nghiệm, mức lương có thể dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên kế toán trên 3 năm kinh nghiệm, dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Đối với kế toán tổng hợp, mức lương của vị trí này dao động khoảng 15 triệu đồng/tháng và có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng nếu có năng lực.

Đối với kế toán ngân hàng, con số này sẽ dao động từ hơn 9 triệu đồng/tháng đến 11 triệu đồng/tháng.

Còn kế toán trưởng, dải lương rơi vào khoảng 30 triệu lên đến 50 triệu/tháng. Có một số kế toán trưởng rất có năng lực và được công ty đối xử đặc biệt nên mức lương có thể lên tới 80 đến 100 triệu đồng.

Lương kế toán trên 3 năm kinh nghiệm, dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng
Lương kế toán trên 3 năm kinh nghiệm, dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng

Lương theo loại hình kinh doanh

Ngoài kinh nghiệm, cấp bậc thì mức lương kế toán còn phụ thuộc vào linh vực kinh doanh và loại hình của các doanh nghiệp.

Về cơ bản, có thể sắp xếp mức lương kế toán theo doanh nghiệp từ cao đến thấp như sau: Công ty Mỹ/ Châu Âu → Nhật Bản → Hàn Quốc → Trung Quốc.

Tại Việt Nam mức lương trả cho nhân viên kế toán tương đương với mức lương của kế toán tại công ty Hàn Quốc.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương kế toán

Lương của kế toán viên cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

Năng lực và kinh nghiệm 

Với bất cứ công việc nào, năng lực và kinh nghiệm tác động không nhỏ đến thu nhập của người lao động. Điều này càng rõ ràng với ngành kế toán, bởi đây là ngành cần nhiều kỹ năng, thủ thuật và kinh nghiệm trong công việc. Vì thế mà lương kế toán mới ra trường không cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, chỉ cần có kinh nghiệm trên 1 năm, thu nhập sẽ tăng lên rõ rệt.

Khi bạn có năng lực tốt và nhiều năm kinh nghiệm thì bạn sẽ được thăng chức lên vị trí cao hơn như kế toán trưởng, đồng nghĩa thu nhập cũng tăng lên.

Xem thêm: Lương thiết kế đồ họa có cao không?

Vị trí nơi làm việc

Thông thường, kế toán làm việc tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… sẽ có thu nhập cao hơn so với những người làm việc ở các khu vực tỉnh lẻ. Ngoài ra, những nơi có mức sống cao cũng mang đến cơ hội việc làm cho kế toán với mức lương tốt.

Quy mô công ty

Chính sách đãi ngộ tại nơi làm việc ảnh hưởng nhiều tới mức lương của kế toán. Thông thường, đối với công ty nước ngoài, mức lương sẽ cao hơn so với công ty trong nước. Đồng thời, những công ty lớn, kế toán cũng được đãi ngộ tốt hơn công ty vừa và nhỏ hoặc mới thành lập.

Ngoài ra, tình hình tài chính của công ty tác động không nhỏ tới thu nhập của kế toán. Khi công ty đang thua lỗ, hoạt động khó khăn thì sẽ phải cắt giảm lương của nhân viên. Ngược lại, nếu công ty đang phát triển tốt thì chính sách cũng rộng rãi hơn đối với nhân viên kế toán.

Đối với công ty mới thành lập hoặc có quy mô vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả của doanh nghiệp. Do đó, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói theo nhu cầu của doanh nghiệp là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện nay.

Dựa vào những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quát về lương kế toán hiện nay. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hay có kinh nghiệm cần tìm kiếm việc làm với mức lương tốt nhất thì hãy truy cập vào trang website: https://viectop.com.vn/ để ứng tuyển vị trí phù hợp với mình.

viecTOP – Nền tảng săn nhân tài
Địa chỉ: Vista Verde, Số 2 Đường Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. HCM
SĐT: 0939 715 386

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *