Thang máy dùng điện 1 pha cho gia đình

4 Cách sử dụng thang máy tiết kiệm điện năng

Điện máy công nghiệp

Nhu cầu sử dụng thang máy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, cách sử dụng thang máy để tiết kiệm điện năng, giúp giảm thiểu chi phí vận hành và bảo vệ môi trường thì ít người biết đến. Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng cho thang máy là một vấn đề được quan tâm rất nhiều trong các doanh nghiệp  và hộ gia đình đang sử dụng thang máy hiện nay.

4 Cách sử dụng thang máy giúp tiết kiệm điện

Bạn có thể tiết kiệm chi phí điện năng cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình một cách đáng kể nếu nắm rõ cách sử dụng thang máy. Dưới đây là một số hướng dẫn cách sử dụng thang máy  kiệm điện năng nhất.

Lựa chọn thang máy điện phù hợp với nhu cầu

Để tiết kiệm năng lượng khi dụng thang máy, việc đầu tiên là xác định rõ nhu cầu sử dụng thực tế. Ở các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại hay trường đại học, số lượng người sử dụng thang máy rất lớn, do đó cần lắp đặt những thang máy có công suất lớn để đáp ứng nhu cầu di chuyển. Điều này dẫn đến tình trạng lượng điện tiêu thụ rất cao. Vì vậy, cần tuyên truyền cách sử dụng thang máy đúng cách để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng. 

Thang máy ở trường đại học
Thang máy ở trường đại học
Thang máy tại chung cư hoặc trung tâm thương mại
Thang máy tại chung cư hoặc trung tâm thương mại

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ lắp đặt thang máy cho ngôi nhà, biệt thự hoặc các văn phòng nhỏ, thì nhu cầu sử dụng thang máy sẽ không quá nhiều như ở những nơi như tòa nhà cao tầng hay trường học. 

Do đó, bạn nên chọn những loại thang máy nhỏ gọn có công suất vận chuyển phù hợp để tiết kiệm điện năng và chi phí vận hành. Lúc này, lựa chọn phù hợp nhất chính là thang máy dùng điện 1 pha. Lúc này, lựa chọn phù hợp nhất chính là thang máy dùng điện 1 pha bởi đây là dòng thang máy tiết kiệm điện năng nhất hiện nay.

Thang máy dùng điện 1 pha cho gia đình
Thang máy dùng điện 1 pha cho gia đình

Ngoài ra, nếu bạn đang là chủ một doanh nghiệp và đang có nhu cầu vận chuyển hàng hoá lớn, bạn có thể tìm hiểu về các loại thang máy tải hàng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm thang máy tải hàng tại Hà Nội tại Công ty TNHH Thương Mại Mộc Sinh nếu có nhu cầu lắp đặt thiết bị vận chuyển hàng hóa. Cụ thể, giá thang máy tải hàng tại đây đang dao động từ 500.000.000 VNĐ – 1.250.000.000 VNĐ. 

Lựa chọn linh kiện thang máy điện phù hợp với nhu cầu

Chúng ta còn có một cách sử dụng thang máy tiết kiệm điện khác chính là chọn linh kiện phù hợp cho thiết bị. Linh kiện sử dụng chất lượng cao sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi vận hành thang máy nhất. 

Đối với các động cơ đời cũ, thang máy khi sử dụng sẽ rất hao năng lượng. Vì vậy, khi lắp đặt thang máy bạn nên chọn những động cơ đời mới sở hữu công nghệ hiện đại để sử dụng hoặc thay thế cho những động cơ đã cũ. Từ đó tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mà vẫn đáp ứng hiệu suất khi vận hành. 

Động cơ thang máy
Động cơ thang máy

Tiếp theo đó, bạn sử dụng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện trong thang máy. Để tiết kiệm điện năng khi vận hành, bạn hãy chọn đèn LED vì đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn 90% so với đèn huỳnh quang (đèn sợi đốt).

Đèn LED có tuổi thọ dài gấp 25 lần và lượng nhiệt tỏa ra khi sử dụng giảm 98% so với đèn huỳnh quang truyền thống, mà giá thành lại rẻ hơn và có đa dạng mẫu mã. Tuy tiêu thụ điện năng ít hơn nhưng đèn LED lại cho ra công suất phát sáng cao hơn. Từ những ưu điểm trên, đèn LED là sự lựa chọn tốt cho những chiếc thang máy ngày nay. 

Đèn LED thang máy
Đèn LED thang máy

Một linh kiện khác cần được lưu ý khi lựa chọn chính là hệ thống thông gió. Việc điều hòa không khí trong thang máy vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp người sử dụng có cảm giác thoải mái hơn khi ở trong thang máy. 

Tuy nhiên, việc hệ thống điều hòa của thang máy hoạt động liên tục kể cả khi không có người sử dụng sẽ khiến lượng điện tiêu thụ trở nên phí phạm. Vì vậy, chúng ta nên chọn những mẫu thang máy có hệ thống điều hòa thông minh có chế độ tự động bật tắt khi không có người sử dụng.

Điều hòa thang máy
Điều hòa thang máy

Bảo dưỡng thang máy điện định kỳ

Bảo trì thang máy định kỳ sẽ giúp thang máy hoạt động hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, bạn cần thường xuyên kiểm tra cầu trục, cơ cấu truyền động, hệ thống điện và điều khiển của thang máy để kịp thời phát hiện các sự cố hư hỏng. 

Điều này cũng mang lại lợi ích tiết kiệm năng lượng bởi hệ thống máy móc hư hỏng sẽ dẫn đến việc thang máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường.

Bảo dưỡng thang máy
Bảo dưỡng thang máy

Ngoài ra, để tiện cho việc bảo trì sau này, khi hoàn tất lắp đặt thang máy, nhà thầu cần cung cấp các tài liệu liên quan như hướng dẫn cách sử dụng thang máy và kết cấu của thang máy cho khách hàng.

Cách sử dụng thang máy

Biết cách sử dụng thang máy đúng là yếu tố quan trọng nhất để thang máy vận hành tiết kiệm điện. Nếu như bạn chỉ đơn thuần là đi lên các tầng cao hoặc các tầng kế bên nhau, việc sử dụng thang máy sẽ gây lãng phí. Vì thang máy cần rất nhiều năng lượng để vận hành. 

Ví dụ, nếu bạn đang ở tầng 10 và muốn xuống tầng 9 nhưng thang máy lại ở tầng 1, khi bạn bấm thang máy, thang máy sẽ phải từ tầng 1 đi lên để đón bạn, sau đó mới đi xuống tầng 9. Việc thang máy từ tầng 1 lên tầng 10 để đón bạn rất là lãng phí năng lượng, trong khi đó bạn có thể đi bộ xuống tầng 9 chỉ trong vài giây. Ngoài ra, việc đi bộ còn tiết kiệm thời gian và tạo cơ hội để bạn vận động cơ thể.

Sử dụng thang máy 
Sử dụng thang máy

Đặc biệt là ở chung cư nhu cầu sử dụng thang máy rất cao. Để tiết kiệm điện, ban vận hành tòa nhà cần tuyên truyền và hướng dẫn cách sử dụng thang máy chung cư đúng cách cho cư dân.

Hướng dẫn sử dụng thang máy
Hướng dẫn sử dụng thang máy

Tình hình cách sử dụng thang máy của đa số người dân hiện nay

Hiện nay, thang máy đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống đô thị. Đa số người dân sử dụng thang máy để di chuyển giữa các tầng trong các tòa nhà, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, bệnh viện và các công trình công cộng khác. 

Tuy nhiên, tình hình cách sử dụng thang máy của một số người lại không đúng, dẫn đến tình trạng quá tải, mất an toàn và hao tốn năng lượng. Các hành động không đúng cách bao gồm: nhấn nút thang máy nhiều lần liên tiếp, đẩy cửa thang máy khi đang đóng hoặc mở, bỏ qua dấu hiệu báo động của thang máy. 

Do đó, việc nâng cao ý thức sử dụng thang máy đúng cách là cần thiết để đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng trong việc sử dụng thang máy. Với những cách sử dụng thang máy đơn giản này thôi đã có giúp bạn giảm thiểu tiêu tốn điện năng, bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng. Hãy áp dụng những cách sử dụng thang máy đơn giản này ngay bây giờ cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *