Mô tả nguyên lý hoạt động dựa vào biên dạng của viên bi

Cảm biến góc nghiêng là gì? Cấu tạo, phân loại và nguyên lý

Xe

Không phải ai cũng biết đến bộ phận cảm biến góc nghiêng trên xe máy. Đây là một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trên xe máy đặt biệt là khi có trường hợp tai nạn xe máy xảy ra. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu cảm biến góc nghiêng qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cảm biến góc nghiêng là gì?

Cảm biến góc nghiêng là một bộ phận nhỏ được lắp đặt trong hệ thống phun xăng của xe máy. Tác dụng chính của cảm biến nghiêng là cắt nhiên liệu khi xe đổ để phòng chống cháy nổ và bảo vệ an toàn cho người điều khiển xe máy. 

Cảm biến đo góc nghiêng là gì
Cảm biến đo góc nghiêng là gì?

Vì hệ thống phun xăng điện tử muốn khởi động thì cần được cung cấp nhiên liệu liên tục và bộ phận phun xăng hoạt động dựa trên các tín hiệu đầu vào của cảm biến. Nếu cảm biến vẫn hoạt động thì hệ thống phun xăng cũng sẽ không ngừng hoạt động. Điều này sẽ gây ra nguy hiểm cho người điều khiển xe máy nếu bị ngã hoặc tai nạn.  

Chính vì thế mà các nhà sản xuất đã sáng tạo ra thiết bị cảm biến góc nghiêng dành cho các mẫu xe có hệ thống phun xăng điện tử để tăng tính an toàn hơn cho xe và người điều khiển xe. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểm thêm về giá xe môtô mới nhất 2023 thì có thể thêm những gợi ý dưới đây của chúng tôi vào danh sách tìm kiếm như: xe r15 giá bao nhiêu, xe r3 giá bao nhiêu,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến nghiêng

Cảm biến góc nghiêng mang thiết kế nhỏ gọn, hình dạng giống với viên đạn nhỏ. Vỏ ngoài của thiết bị được làm từ nhựa cứng có khả năng chống ăn mòn. Bộ phận này có 3 dây để kết nối với dòng điện có điện áp từ 7 đến 48V. 

Tùy thuộc vào hình dạng, kết cấu và vị trí lắp đặt mà nguyên lý hoạt động có thể được chia thành 3 dạng sau đây: 

  • Cảm biến góc nghiêng hoạt động dựa vào nguyên tắc của viên bi theo một biên dạng cho trước. Theo đó, khi xe nghiêng đến một góc giới hạn nhất định thì sẽ trượt trên rãnh và làm đóng tiếp điểm cho mạch điện tử. Lúc này, tín hiệu sẽ được gửi về ECM để điều khiển tắt động cơ.  
Mô tả nguyên lý hoạt động dựa vào biên dạng của viên bi
Mô tả nguyên lý hoạt động dựa vào biên dạng của viên bi
  • Nguyên lý hoạt động dựa trên mạch cảm biến HALL: Mạch này được cấp nguồn sẵn và sẽ được kích hoạt thông qua con lắc từ trường. Khi xe bị nghiêng đến giới hạn nào đó thì con lắc sẽ chuyển động và sự biến thiên từ trường sẽ làm cho cảm biến HALL hoạt động. Lúc này, mạch điện tử sẽ làm việc và báo tín hiệu cho ECM để điều khiển cho hệ thống phun xăng ngừng hoạt động. 
  • Nguyên lý hoạt động còn lại là dựa vào từ trường của nam châm để làm tín hiệu thông báo đến bộ phận điều khiển. Nguyên lý này sẽ làm việc đơn giản hơn bằng cách dùng từ trường của nam châm để ngắt một tiếp điểm trong mạch và báo hiệu cho ECM tắt hoạt động động cơ. 

Các loại cảm biến nghiêng xe máy

Dựa vào nguyên lý hoạt động, chúng ta có thể chia cảm biến nghiêng xe máy thành 3 dạng sau đây: 

  • Cảm biến viên bi
  • Cảm biến mạch HALL
  • Cảm biến nam châm
Các loại cảm biến nghiêng trên xe máy
Các loại cảm biến nghiêng trên xe máy

Sự khác nhau giữa các cảm biến góc nghiêng của xe côn tay

Đối với từng loại xe máy mà vị trí lắp đặt của cảm biến góc nghiêng sẽ khác nhau. 

Cảm biến nghiêng của xe Winner

Thông thường, cảm biến nghiêng của xe Winner sẽ được đặt ở phần cổ xe và sẽ ngừng hoạt động nếu xe nghiêng quá 65 độ. 

Cảm biến góc nghiêng của xe Exciter 150

Vị trí đặt cảm biến nghiêng có thể ở bên cạnh của bình ắc quy. Nếu xe bị nghiêng quá 49 độ thì bộ phận cảm biến sẽ được kích hoạt và làm xe tự tắt, đèn báo lỗi trên đồng hồ cũng sẽ hiển thị. 

Cảm biến góc xe Lead

Đối với xe Lead thì cảm biến nghiêng sẽ được kích hoạt nếu xe bị nghiêng quá 49 độ. Vị trí của cảm biến góc nghiêng xe Lead là ở sau đuôi, gần khóa yên. 

Như vậy, chúng tôi đã làm rõ chi tiết các vấn đề liên quan đến cảm biến góc nghiêng. Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn cũng hiểu được vai trò của bộ phận nhỏ gọn này đối với xe máy và người điều khiển xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại thông tin liên hệ phía dưới để được chuyên viên tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *