thuê kho

Những điều cần biết về dịch vụ cho thuê kho bãi

Bài viết hay

Thiếu kho bãi để lưu trữ hàng hóa là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các doanh nghiệp khó mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tình hình thực tế này, dịch vụ cho thuê kho ra đời nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu lưu trữ cũng như vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Có thể nói, mô hình thuê kho bãi mang lại rất nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại hình dịch vụ này trong bài chia sẻ sau đây. 

Cho thuê kho bãi – mô hình kinh doanh tiềm năng

Dịch vụ cho thuê kho là loại hình dịch vụ cung cấp kho, bãi trống cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân nhằm phục vụ cho mục đích lưu trữ hàng hóa trong suốt dây chuyền cung ứng. Khi sử dụng dịch vụ này, các đơn vị cho thuê sẽ thường xuyên cập nhật về tình trạng hàng hóa, quá trình lưu trữ hàng một cách chi tiết nhất cho đối tác sử dụng dịch vụ. 

Dịch vụ thuê kho là gì?
Dịch vụ thuê kho là gì?

Hiện nay, dịch vụ thuê kho linh hoạt đã trở thành xu hướng sản xuất đầy tiềm năng, mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp kinh doanh. Bởi trong thực tế, những mặt hàng có nhu cầu cao, hầu hết các kho chứa đều không nằm trong các thành phố. Những nhà kho có sức chứa lớn thường tập trung ở những vùng ngoại ô. Đây là một vấn đề đáng lo ngại để có thể cung ứng hàng hóa cho thị trường. Chính vì vậy mà dịch vụ thuê kho ngày càng được quan tâm.

Sử dụng dịch vụ cho thuê kho có lợi ích gì?

Tiết kiệm chi phí

Với những doanh nghiệp nhỏ, mới triển khai hoạt động kinh doanh, việc xây dựng kho chứa hàng hóa chắc chắn sẽ là bài toán kinh phí nan giải. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp sản xuất đa dạng mặt hàng thì còn cần nhiều không gian lưu trữ riêng biệt, phù hợp với từng loại hàng hóa. 

Lúc này, sử dụng dịch vụ cho thuê kho bãi chính là giải pháp tối ưu, vừa đáp ứng được không gian lưu trữ hàng, vừa tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong việc vận chuyển. Hơn nữa, mỗi kho hàng sẽ có thiết kế riêng biệt, phù hợp để đảm bảo hàng hóa được lưu trữ trong trạng thái tốt nhất.

Dễ dàng quản lý hàng hóa, linh hoạt trong sản xuất

Sử dụng dịch vụ thuê kho bãi chuyên nghiệp, uy tín, doanh nghiệp sẽ thuận tiện trong việc quản lý hàng hóa nhờ ứng dụng công nghệ, phần mềm quản lý kho hàng thông minh. Việc kiểm tra, kiểm kê, quản lý hàng tồn sẽ được đơn giản hóa hơn rất nhiều. Đặc biệt, dịch vụ cho thuê kho còn giúp doanh nghiệp linh động hơn khi thay đổi các mặt hàng kinh doanh theo mùa hoặc hợp với xu thế thị trường.

Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho
Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho

Ứng phó nhanh chóng trước những biến động của thị trường

Kinh doanh là sự biến động khôn lường của nhiều yếu tố, vì vậy, doanh nghiệp sẽ khó tránh khỏi những tình huống phát sinh. Chẳng hạn như đối tác/khách hàng đột nhiên muốn đặt hàng với số lượng lớn và doanh nghiệp không đủ không gian lưu trữ hàng hóa. Giải pháp tối ưu nhất lúc này đó là tìm đến các dịch vụ thuê kho. 

Thông thường, mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ lưu kho với một số lượng hàng hóa nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như ứng phó với những đơn hàng phát sinh đột xuất. Lượng hàng hóa trong kho thường sẽ chiếm khoảng 40 – 50% để đảm bảo nguồn hàng cung ứng đầy đủ khi kinh doanh. Vì thế, sử dụng dịch vụ thuê kho cũng là một giải pháp đảm bảo tính bình ổn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khi gặp các vấn đề phát sinh bất ngờ. 

Một số loại kho cho thuê phổ biến hiện nay

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Đây là kho hàng hoạt động dưới sự kiểm soát của nhà nước hoặc tư nhân. Kho ngoại quan được sử dụng với mục đích tạm lưu trữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đơn giản như đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài hoặc hàng hóa nội địa sắp xuất khẩu. Ưu điểm của kho ngoại quan đó là hoãn việc thanh toán thuế hải quan.

Kho ngoại quan
Kho ngoại quan

Khi gửi hàng đến kho ngoại quan, doanh nghiệp có thể trực tiếp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện các thủ tục như: phân loại, đóng bao bì, ghép hàng, bảo dưỡng hàng hóa,… Ngoài ra, nơi đây còn có thể vận chuyển hàng hóa ngoại quan hai chiều giữa các kho, đồng thời thực hiện các thủ tục xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Kho CFS (container freight station)

Kho CFS hay còn gọi là kho hàng lẻ. Đây là loại kho chuyên được sử dụng để thu gom, phân tách hàng lẻ để vận chuyển chung container. Doanh nghiệp sẽ thuê kho CFS trong trường hợp không có đủ số lượng hàng hóa để lấp đầy container. Theo đó, hàng hóa tại kho CFS sẽ được đưa đến địa điểm thu gom và tiến hành chia tách hoặc đóng ghép lại chung một container để chuẩn bị xuất khẩu. 

Kho CFS
Kho CFS

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Đây là loại kho được sử dụng để chứa các loại hàng hóa là nguyên vật liệu, vật tư của doanh nghiệp được nhập khẩu từ nước ngoài nhưng chưa đóng thuế. Kho bảo thuế thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải tự chịu trách nhiệm phối hợp với hải quan để thực hiện việc kiểm tra, giám sát kho.

Kho hàng bảo thuế
Kho hàng bảo thuế

Trung tâm Logistics (Logistics hub)

Đây là khu vực chứa các cơ sở vật chất như kho bãi, văn phòng nhằm mục đích hỗ trợ, thực hiện các hoạt động vận tải và phân phối các mặt hàng trong và ngoài nước. Trung tâm Logistics sẽ chịu trách nhiệm kết nối với các phương tiện vận tải để hoàn tất quá trình vận chuyển. Người vận hành các hoạt động này thường sẽ là trung tâm Logistics hoặc người thuê cơ sở vật chất của trung tâm.

Trung tâm Logistics
Trung tâm Logistics

Vừa rồi là những thông tin cơ bản nhất về dịch vụ thuê kho bãi, mong rằng sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn kho bãi phù hợp với loại hình kinh doanh. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho, nhà xưởng sản xuất, hãy liên hệ ngay với Khu công nghiệp Long Hậu (LHC) để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *