Nguyên nhân cháy nổ phổ biến

Nguyên nhân cháy nổ phổ biến ở nhà xưởng hiện nay

An toàn lao động

Những vụ cháy nổ diễn ra hiện nay thường gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Do vậy, mỗi người cần biết được nguyên nhân cháy nổ phổ biến để có biện pháp hạn chế phù hợp. Sau đây, hãy cùng https://shopbaohiem.vn/ tìm hiểu một số nguyên nhân cháy nổ phổ biến nhà xưởng hiện nay nhé.

Khái niệm phòng chống cháy nổ là gì

Phòng chống cháy nổ là gì? Phòng chống cháy nổ là biện pháp nhằm phòng ngừa tối đa những nguy cơ gây cháy nổ. Mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về phòng chống cháy nổ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho công tác ứng cứu, ngăn ngừa đám cháy lan rộng, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản.

Phòng chống cháy nổ là gì?
Phòng chống cháy nổ là gì?

Để hạn chế cháy nổ nhà xưởng, việc đầu tiên và quan trọng nhất là tìm hiểu các nguyên nhân cháy nổ phổ biến hiện nay là gì. Một khi đã hiểu rõ, chúng ta sẽ có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất.

Nguyên nhân cháy nổ phổ biến ở nhà xưởng

Hầu hết các vụ cháy nổ hiện nay đều là do sự bất cẩn, sơ xuất của người lao động lẫn chủ quan. Thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để đám cháy lan rộng. Mỗi vụ cháy đều mang đến thiệt hại từ nặng đến nhẹ đến vật chất, tính mạng con người. Do đó, người lao động cần chú ý đến những nguyên nhân sau để tránh các vấn đề cháy nổ xảy ra nhé.

1. Nguyên nhân cháy nổ phổ biến là do nấu nướng

Nguyên nhân cháy nổ phổ biến được ghi nhận thường đến từ các khu bếp của nhà xưởng. Những khu bếp nhà xưởng thường chứa các dụng cụ dễ gây cháy nổ. Đa phần những dụng cụ này đều là đồ điện tử, cần dùng mức năng lượng rất cao. Chúng cũng dễ tỏa nhiệt và nếu thay đổi mức nhiệt liên tục, chúng cũng rất dễ gây cháy. Do đó, người sử dụng các loại máy móc này cần chú ý đến nơi nguồn cắm tránh rò rỉ điện năng.

2. Hóa chất là nguyên nhân cháy nổ phổ biến

Ở một số xưởng sản xuất có chứa rất nhiều loại hóa chất dễ bắt lửa. Những loại hóa chất này thường là xăng, dầu, sơn, gas,… Chúng thường gây ra những đám cháy lớn và khó dập tắt. Nếu người chữa cháy không am hiểu mà dùng nước để dập thì đám cháy khó kiểm soát hơn nữa.

Do đó, khi làm việc tại các khu xưởng như vậy, công nhân cần trang bị kiến thức phòng cháy nổ cũng như cách bảo quản hóa chất đúng nhất.

3. Nguồn cháy do thuốc lá

Những điếu thuốc lá cháy dở cũng là nguyên nhân cháy nổ phổ biến hiện nay. Chúng có thể bắt lửa sang các nguyên vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu. Hậu quả là đám lửa bùng cháy dữ dội và khó dập tắt, gây thiệt hại và thương tật cho công nhân làm việc.

4. Cháy nổ do nguồn điện bị chập mạch

Cháy nổ do nguồn điện bị chập mạch
Cháy nổ do nguồn điện bị chập mạch

Ở những khu nhà xưởng thường có rất nhiều máy móc cần sử dụng điện năng. Nhiều máy cùng hoạt động một lúc thì nguồn điện rất dễ bị quá tải. Hậu quả là hệ thống điện bao gồm dây dẫn và cầu chì cháy nổ rồi lan ra xung quanh.

Đôi khi nguyên nhân cháy nổ có thể đến từ việc bộ phận cách điện bị hỏng khiến nguồn điện trong dây dẫn tăng cao đột ngột. Ngoài ra, việc chập mạch, dây điện hở khiến các tia lửa phát ra cũng cần chú ý.

5. Sử dụng các loại máy hàn, máy cắt ở nơi dễ cháy

Những loại máy cắt hàn thường phát ra các tia lửa, vụn nóng rất dễ gây hỏa hoạn. Nhiều người lao động vì sơ xuất mà cắt hàn ở nơi chứa nhiều nguyên vật liệu dễ cháy nổ. Vì thế, khi cắt hàn thứ gì đó, hãy chọn nơi thông thoáng, và tránh xa các vật liệu bắt lửa nhé.

6. Sử dụng thiết bị điện không an toàn

Việc sử dụng các thiết bị điện không đúng hướng dẫn cũng khiến nguy cơ cháy nổ bùng phát. Với đặc tính công nghiệp, máy móc thiết bị điện ở nhà xưởng thường phải sử dụng nguồn điện mạnh. Nếu không biết cách sử dụng, thiết bị rất dễ loạn gây đổi dòng điện đột ngột gây nổ lớn.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số nguyên nhân cháy nổ nhà xưởng thường gặp nhất mà người lao động và doanh nghiệp nên chú ý. Qua đây, chúng ta cũng nên trang bị những kiến thức cơ bản để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ xung quanh mình đến mức thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *