Thủ tục mua nhà đất cần kiểm tra sổ đỏ kỹ lưỡng

Một số lưu ý trong thủ tục mua nhà đất an toàn, chính xác

Bài viết hay Thông tin luật pháp

Có được ngôi nhà của chính mình là mong muốn của nhiều người. Ai cũng thích mua các loại nhà đất đã có sổ đỏ để tránh các rủi ro người bán lừa đảo. Điều này vừa giúp người mua an tâm, vừa giúp người bán bán nhà đất với giá cao hơn. Tuy nhiên, bạn chưa từng mua bán nhà đất nên không biết thủ tục như thế nào. Đừng lo, ngay sau đây CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN sẽ hướng dẫn thủ tục mua nhà đất an toàn, chính xác cho các bạn.

1. Kiểm tra thông tin chứng thực – thủ tục mua nhà đất

Thủ tục mua nhà đất có sổ đỏ là điều kiện tiên quyết để bạn có thể yên tâm thực hiện các giao dịch. Việc kiểm tra sổ đỏ cũng cần phải tỉ mỉ, kỹ lượng vì công nghệ làm giả giấy tờ rất tinh vi. Do đó để đảm bảo an tâm, bạn nên kiểm tra những thông tin sau:

Kiểm tra sổ đỏ

Hiện nay, công nghệ làm giả giấy tờ rất tinh vi. Do đó, sẽ thật khó cho bạn trong việc giám định tính chính xác của các loại sổ đỏ, hộ khẩu,… của người bán.

Thủ tục mua nhà đất cần kiểm tra sổ đỏ kỹ lưỡng
Thủ tục mua nhà đất cần kiểm tra sổ đỏ kỹ lưỡng

Bạn hãy đến tận nơi căn nhà, thửa đất để kiểm tra, so sánh, đối chiếu giữa sổ đỏ với thực tế. Nếu thông tin thực tế với sổ đỏ khác nhau, bạn rất có thể đang bị lừa đảo.

Để tăng tính chính xác của sổ đỏ, bạn có thể hỏi cán bộ địa phương để xác định thông tin đúng hơn. Họ sẽ có kinh nghiệm và kiến thức để kiểm tra chính xác hơn bạn nhiều. Mặc dù độ chính xác sẽ không thể đúng hoàn toàn 100%.

2. Tìm hiểu thông tin về quy hoạch, dự án

Tiếp theo bạn cần kiểm tra xem thửa đất, căn nhà bạn định mua có nằm trong quy hoạch của dự án nào hay không. Nếu dự án bao gồm thửa đất, căn nhà bạn định mua, bạn sẽ không thể thực hiện mua bán, chuyển nhượng gì được. Đôi khi ngay cả người bán cũng không biết được: Liệu ngôi nhà của mình có nằm trong quy hoạch không? (có thể là do quy hoạch cách đây từ quá lâu). Nhưng bạn vẫn nên hỏi người bán nhà hoặc môi giới để được cung cấp đầy đủ thông tin này.

Nếu bạn hoàn thành thủ tục mua nhà đất và thanh toán đầy đủ cho khu nhà nằm trong quy hoạch. Đến khi sang tên đổi chủ trong sổ đỏ, bạn lại phát hiện mình không thể đổi tên được.

3. Thông tin tranh chấp nhà đất – lưu ý trong thủ tục mua nhà đất

Bạn cũng cần xác định nhà đất mình định mua có đang xảy ra tranh chấp hay không. Nếu đúng, bạn không thể mua bán, thế chấp, tặng cho hay chuyển nhượng được. Tất nhiên là bao gồm cả việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Đôi khi những tranh chấp này diễn ra rất nhỏ, ngấm ngầm mà bạn không biết được. Đó có thể là tranh chấp hàng rào, đường thoát nước, lối đi chung,….

Thủ tục mua nhà đất cần kiểm tra xem có tranh chấp không
Thủ tục mua nhà đất cần kiểm tra xem có tranh chấp không

Những tranh chấp này, người bán chưa chắc sẽ nói cho bạn nghe. Vì họ nghĩ rằng chúng không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành vấn đề lớn nếu hàng xóm đập phá, ngăn cản bạn xây nhà trên thửa đất bạn mua. Cũng theo đó, nếu quá trình sang tên sổ đó ai nộp phiếu khiếu nại tranh chấp. Quá trinh sang tên này có thể bị tạm dừng.

4. Thông tin vay nợ – thế chấp

Bạn nên yêu cầu người bán cho xem sổ đó gốc để xem có dấu hiệu thế chấp của ngân hàng hay không. Nếu có, sổ đỏ sẽ thấy thông tin đăng ký thế chấp ở bìa 4 hoặc 3. Đôi khi sổ đó có thể gắn thêm một tờ giấy riêng. Bạn cần quan sát kỹ để tránh trường hợp người bán che dấu.

Một trường hợp khác là người bán thế chấp cho cá nhân để vay nóng, vay nặng lãi,…. Lúc này sổ đỏ sẽ không có dấu hiệu đã kể trên. Trường hợp này, bạn càng cần phải quan sát tỉ mỉ. Xem họ có phải là người nghiện ngập, nghiện rượu, bài bạc gì hay không. Hoặc bạn có thể hỏi hàng xóm xung quanh để xác định phẩm chất của người bán ra sao.

5. Thông tin người bán

Ngoài những việc cần xác định về sổ đỏ, các giấy tờ chứng minh, thông tin thế chấp. Bạn cũng cần trao đổi trực tiếp với người bán để cảm được độ trung thực và tin cậy của họ.

>>>Tìm hiểu thêm: Tư vấn thủ tục hoàn công nhà toàn diện nhất

Trên đây là một số lưu ý khi thực hiện giao dịch, chuyển nhượng mua bán nhà đất mà bạn nên biết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục nhà đất hoặc pháp luật. Hãy liên hệ ngay đến CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN theo SĐT: 0968 605 706 – 028.7309.6558 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *