Hướng dẫn cách sử dụng máy bộ đàm | Giasy.com

Điện - Điện tử

Ngày nay máy bộ đàm là cái tên hầu như không còn xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo cũng như cách sử dụng chiếc máy bộ đàm như thế nào. Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, cấu tại cũng như đề cập đến cách sử dụng máy bộ đàm.

Các loại máy bộ đàm Các loại máy bộ đàm

Bộ đàm là gì?

Bộ đàm là thiết bị di động cầm tay dùng để liên lạc trực tiếp trong một nhóm máy làm việc. Cho phép 1 người nói và nhiều người nghe đồng thời. Bán kính đàm thoại giữa các tay cầm trực tiếp từ 1 đến 3 km.

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp máy bộ đàm uy tín đứng đầu như KENWOOD, MOTOROLA, ICOM và bí quyết sử dụng máy bộ đàm cầm tay thường phụ thuộc vào từng mẫu nhãn hiệu và model của từng dòng máy bộ đàm cụ thể.

Người dùng lúc mua máy nên yêu cầu người bán hàng cung ứng cho tài liệu hướng dẫn sử dụng kèm theo.

Bộ đàm có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính là:

Máy phát, máy thu, chuyển đổi tín hiệu và nguồn điện.

  1. Máy phát: Đây là bộ phận khuếch đại tín hiệu MIC và tạo tần số dao động sóng mang. Bộ phận này giúp cho tín hiệu truyền đi được rõ ràng hơn, cũng như lọc các tín hiệu bị nhiễu khi thu vào. Ngoài việc phát sóng còn có chức năng mã hóa tín hiệu truyền đi.
  2. Máy thu: Là bộ phận thu sóng của các bộ đàm khác trong cùng kênh tín hiệu. Ngoài việc thu sóng thì còn có nhiệm vụ giải mã của tín hiệu.
  3. Chuyển đổi tín hiệu: Là bộ phận nhận tín hiệu từ bộ phận thu và chuyển đổi thành âm thanh phát ra loa để có thể nghe được. Mặt khác, còn là công cụ để đưa tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện truyền đi trong kênh đàm thoại.
  4. Nguồn điện: Đây là bộ phận cấp năng lượng cho máy có thể hoạt động ổn định trong quá trình đàm thoại giữa các máy với nhau.

Cấu tạo của máy bộ đàm Cấu tạo của máy bộ đàm

>>> Xem thêm: Cho thuê máy bộ đàm

Những lưu ý khi sử dụng máy bộ đàm

Cách sử dụng máy bộ đàm còn tùy thuộc vào từng thương hiệu và model máy cụ thể.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những thao tác sử dụng bộ đàm cơ bản nhất và có thể dùng được cho tất cả các loại máy trên thị trường.

Bộ đàm có nhiều chi tiết nhỏ bên trong như các chip, loa, anten, đầu thu giọng nói,… được thiết kế nhỏ gọn.

Do vậy trong quá trình sử dụng nên tránh sự va đập gây hư hỏng cho những bộ phận nhỏ này.

Nếu sử dụng bộ đàm trong môi trường khắc nghiệt, những nơi có bụi bẩn thì sau quá trình sử dụng bạn cần lau chùi, vệ sinh sạch sẽ.

Tránh để bộ đàm tiếp xúc với nước. Giống như hầu hết các sản phẩm điện tử, bộ đàm của bạn nên được đặt trong một không gian khô thoáng và mát mẻ.

Lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm đúng cách. Khi sử dụng máy bộ đàm đúng cách chiếc máy sẽ phát huy được hết công dụng và chức năng của chúng.

Tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Chất lượng của máy không bị giảm sút.

Hướng dẫn cách sử dụng máy bộ đàm

Máy bộ đàm có các thao tác chung cơ bản Máy bộ đàm có các thao tác chung cơ bản 

Hướng dẫn cách sử dụng máy bộ đàm đúng kỹ thuật:

Bộ đàm thuộc thiết bị điện tử, do đó bạn nên được sử dụng một cách nhẹ nhàng, không quăng quật hay thả rơi máy bộ đàm của bạn hơn chiều cao cho phép. Các bộ đàm khác nhau sẽ có những kiểu hãng máy. Chức năng khác nhau nên tùy vào sản phẩm bộ đàm mình đang sử dụng mà bạn xem xét có cách sử dụng riêng cho phù hợp với từng thiết bị.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về thiết bị bộ đàm giá rẻ. Bởi vì không thể nào sử dụng bộ đàm có chức năng bình thường trong môi trường khắc nghiệt của lính cứu hỏa hay hầm mỏ, hoặc sử dụng máy bộ đàm không có khả năng chống nước lại dùng cho công việc dưới biển sâu.

Hãy nhớ rằng bộ đàm sử dụng hiệu quả, đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị bộ đàm liên lạc của bạn cũng như tiết kiệm được chi phí bảo hành cũng như bảo dưỡng sản phẩm. Phát huy được lợi ích cao nhất của thiết bị bộ đàm.

Cách sử dụng máy bộ đàm theo thao tác cơ bản nhất:

1.Tắt mở máy bộ đàm:

Nút tắt, mở nguồn máy bộ đàm thường là nút vặn hoặc nút xoay nằm trên đầu máy, đây cũng chính là nút tùy chỉnh âm lượng của bộ đàm. Hiện nay đã có rất nhiều loại máy bộ đàm còn trang bị thêm nút bấm trực tiếp trên bàn phím bộ đàm để bật tắt nguồn nhanh chóng hơn.

2.Tùy chọn kênh liên lạc:

Sử dụng kênh liên lạc nhất định duy trì kênh liên lạc nhất định để đảm bảo tính hệ thống. Bạn thực hiện bằng cách xoay nút chuyển kênh nằm giữa ngay trên đầu máy. Đối với các loại máy bộ đàm có phím, thao tác được thực hiện bằng 2 nút bấm (lên/xuống) nằm ở phía trước bộ đàm.

3.Thao tác liên tục qua bộ đàm:

Tất cả các máy bộ đàm đều có nút PTT – Push to talk. Nút PTT là một nút lớn nằm phía bên trái thân máy. Trong trường hợp bạn cần phải liên lạc với các máy bộ đàm khác, bạn cần ấn giữ nút PTT trước và trong cuộc gọi.

Khi nói xong, bạn hãy thao tác thả nút này ra để có thể nghe thông tin phản hồi lại. Với cách hướng dẫn cách sử dụng máy bộ đàm trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể thao tác máy dễ dàng hơn.

Nếu có nhu cầu mua các loại máy bộ đàm chất lượng, giá cả tốt, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ALOHA VINA

Hotline: 093 847 49 48

Email: thienminh1504@gmail.com

Website: https://giasy.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *