Dựng ray vào đà

Hướng dẫn cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh chi tiết, đơn giản

Bài viết hay

Bên cạnh nhu cầu về sản phẩm và thi công, cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh cũng được nhiều người quan tâm. Vậy lắp cửa nhựa loại nào là phù hợp và lắp như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thêm qua những nội dung bên dưới cùng ekhuyenmai.vn nhé!

Nên dùng cửa nhựa nhà vệ sinh loại nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cửa nhựa dùng cho khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh với chất lượng và mức giá khác nhau. Tại đây, Phong Thịnh Door sẽ đưa ra bảng so sánh các tiêu chí để lựa chọn được cánh cửa nhựa nhà vệ sinh phù hợp để bạn dễ hình dung và đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Nội dung Cửa nhựa xếp Cửa nhựa PVC Cửa nhựa lõi thép Cửa nhựa giả gỗ ABS Cửa nhựa Composite
Độ thẩm mỹ Không đáp ứng độ thẩm mỹ cao Nhỉnh hơn so với cửa nhựa xếp Khá đẹp mắt Đẹp mắt, màu vân gỗ nổi bật Màu vân gỗ đẹp mắt, cao cấp và sắc nét
Độ bền Không cao (chỉ khoảng 3 – 6 tháng) Khá bền (khoảng 1-3 năm) Bền 

(gần 10 năm)

Bền lâu (trên chục năm) Rất bền 

(lên đến 15 năm)

Khả năng cách âm Không có Không có Bình thường Khá Tốt

Nếu xét các tiêu chí trên, cửa nhựa Composite là loại cửa có chất lượng tốt nhất trong phân khúc cửa nhựa mà bạn nên sử dụng để lắp cửa nhà vệ sinh. Tiếp theo là cửa nhựa ABS và sau đó là cửa nhựa lõi thép. Những loại cửa nhựa phổ biến ở Phong Thịnh Door được khách hàng tin dùng là cửa nhựa Hàn Quốc, cửa nhựa Đài Loan và cửa nhựa Composite.

Các bước lắp cửa nhựa nhà vệ sinh

Với kiến thức và kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong việc thi công, lắp đặt cửa, Phong Thịnh Door giới thiệu đến bạn cách lắp đặt cửa nhựa nhà vệ sinh đơn giản và chi tiết nhất.

Cách lắp cửa xếp nhựa

Bước 1: Lắp dựng ray vào đà trên của cửa xếp

Khi chuẩn bị tiến hành lắp đặt, cần đo lường và xem xét độ dài của ray cửa sao cho khớp vừa vặn với đà cửa. Nếu ray cửa nhựa dài hơn thì hãy cắt ngắn hơn đà cửa tầm khoảng 2mm sau đó mới tiến hành lắp ray cửa vào đà.

Dựng ray vào đà
Dựng ray vào đà

Sau đó ta chỉ cần bắt một con vít trực tiếp ở giữa, lưu ý rằng khoảng cách sao cho mũi khoan không cọ xát với khe hở của ray cửa, tránh tình trạng bị hỏng ray dẫn đến bánh xe bị rít khi vận hành.

Trường hợp bắt ray vào tường, bạn nên lấy dấu trước theo lỗ khoan trên ray cửa. Tiếp theo, khoan lỗ để đóng sau nở nhựa âm tường. Cuối cùng, tiến hành lắp ray với ốc vít vào đà trên cửa.

Bước 2: Lắp bánh xe vào ray cửa

Đầu tiên bạn cần quay cửa nhựa ra bên ngoài và cho một lớp mỡ bôi trơn lên phần tiếp giáp của ray cửa và bánh xe. Điều này giúp cửa vận hành êm ái hơn, không bị rít hay phát ra âm thanh khi kéo cửa. Tiếp theo, ta tiến hành lồng bánh xe ray vào cửa xếp.

Bước 3: Bắt vít và cố định nẹp thứ nhất

Bạn cần quay ray cửa vào vị trí cần lắp đặt rồi mới tiến hành lắp vít vào các vị trí còn lại của ray cửa. Sau đó, lắp cố định nẹp thứ nhất vào khung cửa sau đó nhấn thanh kết thúc để khớp với nẹp cố định.

Bắt vít cố định nẹp cửa
Bắt vít cố định nẹp cửa

Bước 4: Cố định nẹp thứ 2

Lưu ý nẹp cố định thứ 2 phải được nẹp vào khung cửa sao cho vuông góc với mặt đất. Bạn nên ướm thử trước bằng cách kéo hết cửa xếp lại xem để hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Lắp đặt tay cửa

Trước hết, ta lắp 2 chốt tay nắm vào 1 tay nắm, sau đó lồng hai chốt tay nắm đã bắt vào lỗ đã khoan sẵn trên tay cửa và lắp tay nắm còn lại vào chốt. Tiếp theo, bạn kéo cửa vào và chọn vị trí lắp miếng thép vào khung cửa sao cho vị trí miếng thép cùng với vị trí nam châm trên tay cửa bằng nhau. Xong thì thử kéo ra kéo vào để xem độ chắc chắn.

Lắp đặt tay cửa
Lắp đặt tay cửa

Trên đây là hướng dẫn cách lắp cửa xếp nhựa nhà vệ sinh, kế đến chúng ta sẽ đến phần hướng dẫn lắp các loại cửa nhựa có khung bao.

Cách lắp cửa nhựa có khung bao

Cách này cũng có thể áp dụng cho các loại cửa gỗ tự nhiên, cửa nhôm kính,…

Bước 1: Xác định hướng cửa và cắt chân khung bao

Đầu tiên cần phải đo kiểm tra kích thước cửa và ô tường trước khi lắp đặt. Sau đó xác định xem hướng cửa mở về bên nào để đặt vị trí bản lề cửa nhựa nhà vệ sinh. Xong thì kiểm tra lại ô tường để cắt chân khung bao cửa cho phù hợp (chiều ngang và chiều cao cửa nhỏ hơn ô tường khoảng 1cm là đẹp). Thông thường đối với cửa nhà vệ sinh thì khi cắt chân khung phải tính sao cho cánh hở nền từ 5mm-10mm.

Đo kích thước để cắt chân khung bao cửa
Đo kích thước để cắt chân khung bao cửa

 

Tiến hành cắt chân khung bao cho phù hợp với cửa
Tiến hành cắt chân khung bao cho phù hợp với cửa

Bước 2: Lắp dựng khuôn bao cửa

Công đoạn này khá khó khi tự lắp đặt ở nhà vì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tay nghề cao. Khuôn cửa phải được gắn vào tường chuẩn xác thì mới đảm bảo cánh cửa được lắp ghép một cách dễ dàng. Các bạn hãy xem hình để hình dung được rõ hơn.

>>> Xem thêm: Top 21+ mẫu cửa trượt nhà vệ sinh đẹp, giá rẻ.

Các thao tác bao gồm:

  • Lấy dấu bắt vít trên khung cửa

Sau khi xác định được hướng cửa và cắt chân khung phù hợp, tiến hành dùng mũi khoan sắt 8mm khoan thủng khung bao để đánh dấu. Chú ý vị trí khoan đánh dấu sao cho phần bản lề cửa nhựa nhà vệ sinh khi lắp vào khung bao sẽ che được lỗ khoan. 

Dựng khung bao vào ô tường chuẩn bị lấy dấu vít
Dựng khung bao vào ô tường chuẩn bị lấy dấu vít
  • Khoan lấy dấu trên tường

Dựng đứng khung bao lên ô tường, định thẳng khung bao. Dùng mũi khoan, khoan từ lỗ khung bao đã đánh dấu trước đó vào tường.

Bắt vít cố định khung bao cửa vào tường
Bắt vít cố định khung bao cửa vào tường

 

>>> Xem thêm: Cửa nhà vệ sinh, cửa nhà tắm nhựa giá tốt.

  • Đóng tắc kê, bắn vít cố định khung bao cửa

Có thể dùng tắc kê nhựa hoặc loại tắc kê bắt cửa nhôm kính để bắt chặt khung bao vào tường. Phần khung bao bên bản lề phải canh thẳng đứng và siết chặt vít. Phần khung bao bên ổ khóa chỉ cần siết nhẹ để hờ trước, sau khi cánh cửa chỉnh ngay rồi mới bắt đầu siết chặt.

Đóng tắc kê nhựa vào tường đã khoan lỗ
Đóng tắc kê nhựa vào tường đã khoan lỗ

Bước 3: Lắp dựng cửa vào khuôn

Ở bước trước nếu khuôn cửa được định vị chuẩn xác thì cửa sau khi hoàn thiện sẽ đạt được những yêu cầu về mỹ quan, độ chắc chắn. Tiếp theo ta thực hiện các thao tác:

  • Lắp bản lề cửa và điều chỉnh cửa

Lắp bản lề, dùng phần thịt của bản lề che ngay vị trí lỗ bắn vít trên khung bao để được thẩm mỹ. Điều chỉnh khung bao và cánh cửa sao cho cửa đóng khép êm ái.

Bắt vít bản lề trên cánh cửa
Bắt vít bản lề trên cánh cửa

 

Thử cửa và chiêm khung cửa
Thử cửa và chiêm khung cửa
  • Bắn foam cố định cửa

Phần hở giữa khung cửa và ô tường sau khi điều chỉnh cửa sẽ phải được bắn chèn foam vào và sẽ nở ra khi sử dụng. Bạn có thể tìm mua loại foam này tại các cửa hàng bán điện nước hoặc phụ kiện cửa.

Bắn foam cố định cửa
Bắn foam cố định cửa
  • Lắp khóa, phụ kiện

Trong khi chờ foam nở khô đi, ta tiến hành bắt khóa và phụ kiện.

Khoan lỗ khoá trên khung bao cửa
Khoan lỗ khoá trên khung bao cửa

 

Tiến hành lắp khoá cửa
Tiến hành lắp khoá cửa

 

Thử cửa lại lần nữa
Thử cửa lại lần nữa

>>> Xem thêm: Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho gia đình

Bước 4: Hoàn thiện việc đóng nẹp, vệ sinh, bắn silicon

Ta tiến hành lắp nẹp viền cửa bằng cách sử dụng máy cắt 45 độ, hoặc dùng thước kẻ 40 độ để cắt nẹp chỉ (Trừ cửa nhựa Hàn Quốc, đã cắt sẵn nẹp cửa). Sử dụng đinh chỉ (loại đinh không đầu) đóng một phần nẹp chỉ lên khung, phần còn lại sẽ đè lên tường che đi phần hở giữa khung bao và ô tường.

Sau khi đã đóng nẹp, dùng silicon bắn xung quanh mép nẹp và tường. Việc này nhằm tạo độ thẩm mỹ vừa tạo thêm liên kết chắc chắn giữa khung cửa và tường gạch.

Cuối cùng là tiến hành vệ sinh cửa sau khi lắp cửa nhựa nhà vệ sinh, tháo nilon bảo vệ cánh cửa. Nếu còn trong giai đoạn lắp đặt thiết bị khác thì nên để nguyên phần bọc nilon.

Bộ cửa nhựa hoàn thiện đã đóng nẹp và bắn silicon
Bộ cửa nhựa hoàn thiện đã đóng nẹp và bắn silicon

Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn về các lắp cửa nhựa hoặc các thông tin bổ ích khác, vui lòng truy cập danh mục Bài viết hay.

Trên đây là thông tin về cửa nhựa nhà vệ sinh cũng hướng dẫn cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh chi tiết, đơn giản. Nếu bạn quan tâm về cửa nhựa nhà vệ sinh, cần tư vấn lắp đặt hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với Phong Thịnh Door ngay hôm nay nhé!

Xem thêm về các loại cửa hiện nay, cũng như các kiến thức bổ ích. Vui lòng truy cập: https://phongthinhdoor.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *