Đất trồng cây lâu năm là gì? Đặc điểm nổi bật của đất trồng cây lâu năm là gì?

Bất động sản

Để việc quản lý đất đai dễ dàng, nhà nước chúng ta đã phân chia chúng thành những loại hình khác nhau. Đất trồng cây lâu năm (CLN) là một trong những số đó với tính ứng dụng cao và rất quen thuộc. Hãy cùng CRES tìm hiểu ngay về đất trồng cây lâu năm nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Dat trong cay lau nam la gi
Đất trồng cây lâu năm là gì?

Từ lâu, đất trồng cây lâu năm (CLN) đã là một trong những loại hình đất thu hút đầu tư bất động sản bậc nhất ở tại Đồng Nai. Theo cách phân loại đất đã được quy định tại Điều 13. Luật Đất đai ban hành thì đất để trồng cây lâu năm (gọi tắt là CLN) là loại đất nông nghiệp. Được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức trồng các loại cây lâu năm để sản xuất. Kinh doanh ở trong thời hạn nhất định.

>>> Xem thêm tại: Sổ trắng

Vai trò đặc biệt của đất trồng cây lâu năm

Dat trong cay lau nam la gi
Vai trò đặc biệt của đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm (CLN) đã được nhà nước giao cho các cá nhân và tổ chức. Mục đích sử dụng của loại đất này đó là trồng các cây lâu năm. Từ đó, mang lại được những lợi ích thiết thực cho kinh tế và đời sống cũng như môi trường. Tùy thuộc từng địa phương, những loại đất này được phân loại với quy định và thời hạn sử dụng khác nhau. Đất trồng cây lâu năm được phân loại như sau:

-Cây công nghiệp lâu năm: Là một loại cây lâu năm cho sản phẩm dùng để làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc là phải qua chế biến mới sử dụng được như là cây cao su, cacao, cà phê, chè, điều và hồ tiêu, dừa…

-Cây ăn quả lâu năm: Là một loại cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc là kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm hoặc mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng và vải, xoài…

-Cây dược liệu lâu năm : là một cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như là hồi, quế, đỗ trọng, long não hoặc sâm…

-Các loại cây lâu năm khác: là một trong những loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát và tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ và keo, hoa sữa, bụt mọc hoặc lộc vừng,…) kể cả những trường hợp trồng hỗn hợp rất nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc là có xen lẫn cây lâu năm với cây hàng năm.

Đặc điểm nổi bật của đất trồng cây lâu năm

Dat trong cay lau nam la gi
Đặc điểm nổi bật của đất trồng cây lâu năm

Mỗi loại hình đất sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Từ đó, mọi người có thể dễ dàng nhận ra là nó. Dưới đây, CRES sẽ nói về những điểm nổi bật cần phải biết về đất trồng CLN nhé.

-Nó là loại đất nông nghiệp.

-Đất trồng cây lâu năm đã được nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp.

-Đây là một loại đất có thời hạn sử dụng.

-Nó có thể chuyển đổi hoặc là chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

-Có thể thấy rằng, đất trồng CLN mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp cho nền nông nghiệp và lâm nghiệp của nước ta phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm tại: Biên bản bàn giao nhà

Phân biệt đất trồng cây lâu năm và hàng năm

Dat trong cay lau nam la gi
Phân biệt đất trồng cây lâu năm và hàng năm

Về sự khác nhau giữa tên gọi đó là đất trồng cây hằng năm và đất trồng cây lâu năm. Theo thông tư số 28/2004/TT-BTNMT vào ngày 1-11-2004 của Bộ Tài nguyên – môi trường và giải thích tên gọi các loại đất như sau:

-Đất trồng cây hàng năm: là loại đất chuyên trồng các loại cây có thời hạn sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá một (1) năm, chủ yếu là để trồng màu, hoa, cây thuốc hoặc mía, đay, gai, cói, sả và dâu tằm, cỏ không dùng ở trong chăn nuôi.

-Đất trồng cây lâu năm là một loại đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng hơn một năm, từ khi gieo trồng cho đến khi thu hoạch và kể cả những cây có thời gian sinh trưởng như là cây hằ̀ng năm, nhưng cho thu hoạch ở trong nhiều năm như cây thanh long dứa, nho…

Như vậy sự khác nhau giữa loại đất trồng cây hằng năm và đất trồng cây lâu năm khác ở chỗ đối với đất trồng cây hằ̀ng năm thì trồng những loại cây nó có thời gian sinh trưởng không vượt quá một năm và đối với đất trồng cây lâu năm thì trồng những loại cây lại có thời gian sinh trưởng từ trên một năm trở lên. Do đó sự khác nhau hai loại đất trên căn cứ trên là thời gian sinh trưởng của cây chứ không phải căn cứ theo thời hạn sử dụng đất ngắn hay là dài như thư ông đã trình bày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *