Công nghệ in SLA cho sản phẩm có bề mặt mịn đẹp hơn

Công nghệ in 3D SLA tốt hơn hay SLS tốt hơn?

Dịch vụ in ấn

Công nghệ in 3D đã được phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây, có rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau được sử dụng cho các ngành nghề khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, phổ thông cho đến chuyên nghiệp đều có. Trong đó có hai kỹ thuật in 3D tiên tiến nhất là SLA và SLS được sử dụng cho các ngành công nghiệp. Tuy nhiên có nhiều người vẫn thường thắc mắc là giữa hai loại công nghệ in này thì công nghệ nào tốt hơn để sử dụng? Hãy tìm hiểu thêm thông tin dưới đây để được giải đáp.

Công nghệ in 3D SLA và SLS là gì

Công nghệ in 3D SLA là công nghệ hiện đại xuất hiện lần đầu tiên từ những năm 80s, sử dụng chùm tia UV để làm cô đặc các lớp mực resin lỏng nhạy với bước sóng tia UV. Còn SLS (Selective Laser Sintering) sử dụng tia laser công suất cao để nung chảy và kết dính các vật chất dạng bột một cách có chọn lọc.

Công nghệ in SLA hay SLS tốt hơn
Công nghệ in SLA hay SLS tốt hơn

So sánh ưu nhược điểm của công nghệ in 3D SLA và SLS

Độ phân giải

Cả hai công nghệ này đều sử dụng các chùm tia hội tụ để hóa cứng vật liệu khác nhau, đối với SLA thì dùng tia cực tím còn SLS dùng tia hồng ngoại, việc sử dụng các bước sóng khác nhau nên kích thước lấy nét của chúng cũng khác nhau. Tia UV có điểm lấy nét nhỏ hơn so với tia laser nên công nghệ 3D thường sẽ cho hình ảnh sau khi in sắc nét hơn.

Vật liệu in 3D

Hai công nghệ này có phạm vi sử dụng khác nhau, với các chùm tia khác nhau đươc sử dụng nên vật liệu in 3D được sử dụng cũng có sự khác nhau. Đối với công nghệ in 3D SLS có khả năng sử dụng được nhiều loại vật liệu nhưng phải ở dạng bột, có thể sử dụng thêm một số chất phụ gia để thay đổi màu sắc, độ bền, độ cứng cũng như tính linh hoạt,… Vật liệu chủ yếu được sử dụng là loại chất liệu nhựa nhiệt dẻo mang độ bền, sức mạnh cũng như khả năng chống mài mòn tuyệt vời đó chính là nylon

Đối với công nghệ in SLA thì thường sẽ sử dụng các loại nhựa với chi phí rẻ hơn nhưng vì nhựa có xu hướng cứng hơn nên cũng sẽ dễ gãy hơn so với nylon. Trong thực tế thì khả năng chịu lực của nhựa cứng sẽ yếu hơn so với nylon, nhựa cứng có xu hướng bị vỡ gãy thành nhiều mảnh khi bị lực lớn tác động còn nylon thì có độ đàn hồi cao hơn. Để đưa ra lựa chọn nên sử dụng loại vật liệu và công nghệ in nào cần phải phụ thuộc vào bản chất công trình và dự án của bạn.

Công nghệ in SLA cho sản phẩm có bề mặt mịn đẹp hơn
Công nghệ in SLA cho sản phẩm có bề mặt mịn đẹp hơn

Màu sắc sản phẩm

Trong 2 công nghệ in 3D này thì chỉ có SLS cho phép tạo ra mô hình có nhiều màu sắc còn SLA chỉ cho phép in 1 loại màu hoặc phức hợp 2-3-4 pha vào nhau trong suốt, phát sáng, pha pigment kim loại…

Chất lượng bề mặt mẫu in

Như đã nói ở trên, công nghệ SLA cho độ phân giải cao hơn, mô hình được tạo ra bằng cách cô đặc chất lỏng nên bề mặt của sản phẩm sẽ mịn mượt hơn. Còn công nghệ in SLS thì sử dụng vật liệu bột nên sẽ xuất hiện các lỗ rỗng li ti trên bề mặt mô hình.

Chi phí gia công

So với SLS thì máy in 3D SLA rẻ tiền hơn, tuy nhiên thực tế thì nylon là loại vật liệu rẻ hơn nên có thể sản xuất được số lượng lớn trong 1 lần hoạt động. Tuy nhiên đó là chi phí khi bạn không mua máy in, còn nếu cần phải đầu tư máy in thì SLA sẽ tối ưu hơn cả.

Từ những đặc điểm trên bạn đã có thể đưa ra quyết định nên sử dụng công nghệ in 3D nào hoặc đầu tư mua máy in 3D nào để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy dựa theo nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm công trình yêu cầu để lựa chọn công nghệ in phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *