Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Chi tiết cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Điện - Điện tử

Khi thiết bị gặp hư hỏng hay sự cố, người dùng cần kiểm tra và đo tụ điện để biết còn sống hay đã chết và xác định rõ nguyên nhân. Có rất nhiều dụng cụ đo điện hỗ trợ kiểm tra tụ điện, trong đó cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng được nhiều người áp dụng bởi mang lại sự an toàn và độ chính xác cao.

Đo tụ điện để kiểm tra chính xác khả năng hoạt động của tụ
Đo tụ điện để kiểm tra chính xác khả năng hoạt động của tụ

Sự cần thiết khi đo và kiểm tra tụ điện

Tụ điện là linh kiện điện tử được tạo nên bởi 2 bề mặt dẫn điện, có chức năng dùng để lưu trữ điện năng. Khi điện thế ở 2 bề mặt dẫn điện có sự chênh lệch thì dòng điện sẽ xoay chiều.

Mục đích chính của việc đo tụ điện là để người dùng kiểm tra sự thay đổi giá trị điện dung, từ đó đem so sánh giá trị đo được với giá trị ban đầu, người đo có thể đánh góa xem hệ thống mạch bên trong thiết bị có gặp lỗi hay không, linh kiện có bị hư hỏng hay không. 

Một số trường hợp gặp phải, chẳng hạn khi tụ điện trong các thiết bị như: máy lạnh, điều hòa, máy quạt điện, máy bơm bị hư hỏng dẫn đến các thiết bị kêu to, có mùi, thậm chí không hoạt động. 

Có thể nói, đo tụ điện, đo giá trị điện dung, cách kiểm tra tụ quạt bằng đồng hồ vạn năng sẽ giúp người dùng có thể kiểm tra khả năng cách điện của lớp điện môi trong tụ điện. 

Để hiểu hơn về cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết chính xác cách kiểm tra tụ điện sống hay chết nhé!

Cách đo và kiểm tra tụ điện còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Dưới đây là hướng dẫn cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng sống hay chết.

Cách xả tụ điện an toàn

Đảm bảo xả tụ điện an toàn
Đảm bảo xả tụ điện an toàn

Việc xả tụ điện còn phụ thuộc vào loại và điện dung của tụ điện. Trong trường hợp tụ điện > 1F nên xả tụ cẩn thận vì khi tụ bị ngắn mạch không chỉ gây hư hỏng cho bản thân tụ mà còn gây ra hiện tượng nổ và sốc điện.

Rất nhiều cách xả tụ điện được áp dụng, trong cách đơn giản nhất là sử dụng bóng đèn kết nối với tụ. Chẳng hạn, để xả tụ điện 100V, người dùng có thể dùng loại bóng điện 110V, lúc này tụ sẽ truyền năng lượng cho bóng đèn và xả tụ nhanh, an toàn.

Lưu ý: Trong quá trình xả tụ điện cần đảm bảo không được để chân tụ điện chạm vào nhau gây ngắn mạch. 

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim
Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim xuất hiện từ khá lâu, đảm nhiệm các chức năng cơ bản như: đo dòng điện, điện áp, đo công suất và cũng có thể đo và kiểm tra tụ điện. Hướng dẫn cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim như sau:

  • Bước 1: Chọn đồng hồ vạn năng kim kiểm tra tụ điện và chọn chế độ Ohm (lựa chọn Ohm ở mức cao hơn). 
  • Bước 2: Chạm que đo của đồng hồ vạn năng kim vào 2 cực của tụ điện.
  • Bước 3: Đọc giá trị và tiến hành so sánh kết quả. Trường hợp tụ ngắn mạch sẽ hiển thị mức điện trở thấp, tụ hở đồng hồ sẽ không dịch chuyển và tụ còn hoạt động tốt nó sẽ hiển thị mức điện trở thấp rồi tăng dần đến vô hạn.

Như vậy, cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng đã giúp bạn biết cách kiểm tra được tụ điện sống hay chết rồi phải không nào.

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử như sau:

  • Bước 1: Trước khi kiểm tra tụ hãy đảm bảo xả hết tụ để tránh quá tải, sau đó chỉnh đồng hồ vạn năng về phạm vi Ohm và đặt thang ở dải đo 1000 Ohm (tức là 1K).
  • Bước 2: Chạm que đo với 2 cực tụ điện rồi đổi que đo và tiếp tục thực hiện bắt đầu từ bước 2.
  • Bước 3: Đọc kết quả xuất hiện trên màn hình. Nếu màn hình xuất hiện dãy số trong vài giây rồi chuyển sang chế độ Open Line (OL), điều này có nghĩa là tụ điện còn hoạt động tốt. Ngược lại, màn hình không hiển thị có nghĩa là tụ điện đã hỏng.
Chạm que đo của đồng hồ vạn năng kim vào 2 cực của tụ điện
Chạm que đo của đồng hồ vạn năng kim vào 2 cực của tụ điện

Cách kiểm tra tụ điện bằng ampe kìm

Cách kiểm tra tụ điện bằng ampe kìm đơn giản
Cách kiểm tra tụ điện bằng ampe kìm đơn giản

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể kiểm tra tụ điện bằng ampe kìm bằng cách sau:

Bước 1: Bạn điều chỉnh nút vặn trên ampe kìm để chuyển sang thang đo tụ điện.

Bước 2: Tiếp theo, nhấn nút “Rel” để tiến hành loại bỏ điện dung của dây đo để đảm bảo kết quả đo đảm bảo đạt độ chính xác cao nhất. 

Bước 3: Bạn tiến hành xả tụ điện trước khi tiến hành đo, sau đó tách thành 2 que đo và nhấn nút “Rel”.

Bước 4: Ở bước này, bạn đặt 2 đầu que đo chạm vào 2 chân của tụ điện và lưu ý rằng việc đo tụ điện sẽ không yêu cầu chọn màu que dò so với chân của tụ điện. 

Bước 5: Quan sát và đọc kết quả được trả về xuất hiện trên màn hình.   

  • Trường hợp 1: Kết quả có giá trị gần đúng so với giá trị điện dung được ghi trên tụ, tức là tụ điện vẫn tốt, còn sống. 
  • Trường hợp 2: Kết quả màn hình hiển thị OL, có nghĩa là tụ điện của thiết bị đã bị lỗi. Hơn nữa, kết quả đo chênh lệch khá xa so với giá trị điện dung được in trên trụ điện thì điều này có nghĩa là tụ điện đang hoạt động kém. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn đo điện trở đất bằng máy ampe kìm đơn giản

Một số đồng hồ vạn năng đo tụ điện được ưa chuộng hiện nay

Bên cạnh cách đo  tụ điện bằng đồng hồ vạn năng ở trê, để đáp ứng nhu cầu công việc tốt nhất, người dùng có thể tham khảo một số đồng hồ đo tụ điện tốt nhất được ưa chuộng sử dụng dưới đây.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 Nhật

Đây là loại đồng hỗ vạn năng giúp đo tụ điện 1.000μF – 10.00mF, đo điện trở 600.0Ω – 60.00MΩ và sai số nhỏ nhất trong vòng khoảng  ±0.7% rdg ±5 dgt,  và đo tần số Hz đến 9.999 kHz và 99.99 kHz (trong điện thế AC).

Loại đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 130 giờ, có thể chịu được tác động mạnh ngay cả khi rời từ khu vực có địa hình cao xuống.

Với thiết kế nhỏ gọn, đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 phù hợp sử dụng với nhiều môi trường khác nhau. 

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 mang đến thông số chính xác cao với dải đo điện dung từ 1.000 nF – 100.0 mF /±1.0 % rdg. ±5 dgt. Hệ thống đèn phát sáng giúp người dùng dễ dàng quan sát số liệu ngay cả khi trời tối. 

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 được sử dụng chủ yếu trong công tác bảo hành, bảo dưỡng, kiểm tra linh kiện điện tử,… Ứng dụng tại các nhà máy sản xuất ắc quy, điện,… cho độ chính xác cao.

Những thông tin về cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng đã giúp người dùng có thêm kiến thức hữu ích, từ đó có thể tự mình kiểm tra một cách chính xác nhất. Nếu trong quá trình kiểm tra, người dùng cần đến những dụng cụ như: máy đo điện trở cách điện,… hãy liên hệ ngay với PATEK https://patek.com.vn/ để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *