Giải quyết vấn đề và tăng năng suất làm việc 

Cách làm việc nhóm hiệu quả: Những lợi ích và ý nghĩa

Bài viết hay

Ngày nay làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm rất cần thiết đối với mỗi người, có rất nhiều yếu tố và cách làm việc nhóm khác nhau để tạo nên một tập thể làm việc hiệu quả. Vậy cách làm việc nhóm hiệu quả là như thế nào? Nó có ý nghĩa và lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé. 

Làm việc nhóm là gì? Cách làm việc nhóm hiệu quả?

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là gì
Làm việc nhóm là gì

Làm việc theo nhóm có thể hiểu một cách nôm na đó là sự kết hợp của nhiều người lại với nhau tạo nên một tập thể để cùng nhau thảo luận, nghiên cứu cho một dự án, bài học nào đó.

>>> Đọc thêm: Agile là gì?

Cách làm việc nhóm hiệu quả?

Cách làm việc nhóm hiệu quả có thể được hiểu đơn giản là mỗi cá nhân trong một tập hợp nhóm phải có được sự chủ động, tự giác trong mọi công việc. Các thành viên trong nhóm phải có được sự liên kết, thống nhất, dung hòa, biết lắng nghe và có đóng góp xây dựng bài nhóm để cùng với các thành viên trong nhóm hướng tới một mục tiêu chung. 

– Biết lắng nghe người khác: Phải biết lắng nghe ý kiến của từng thành viên trong nhóm. Từ đó, thấy được điểm tốt và chưa tốt để cùng nhau hoàn thiện, bổ sung thêm những thiết sót. 

– Tổ chức, phân chia công việc: Cách làm việc nhóm hiệu quả là phải có một người trưởng nhóm để quán xuyến được công việc của nhóm, phân công công việc và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình làm nhóm. Từ đó giúp chúng ta đúc kết được kỹ năng quản lý nhân sự trong một tập thể. 

– Thuyết phục, trình bày: Làm việc nhóm là phải có sự đóng góp, đưa ra ý kiến và cùng thảo luận các vấn đề trong nhóm, chia sẻ những kiến thức mà bạn có để cùng nhau đưa ra cách giải quyết vấn đề phù hợp nhất.

– Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau: Mỗi cá nhân trong nhóm phải có sự tôn trọng lẫn nhau, biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ khi các thành viên khác khi họ gặp khó khăn. Từ đó, tạo nên một sự liên kết tích cực và giúp bài nhóm được hoàn thành một cách hiệu quả

– Có trách nhiệm: Mỗi người khi vào một tập thể chung cần phải có trách nhiệm nghĩ đến cái chung thay vì làm việc một mình. không được ỷ lại các thành viên khác để không đóng góp gì cho nhóm, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả làm việc của nhóm. 

Những lợi ích và ý nghĩa được tạo nên từ những cách làm việc nhóm hiệu quả mang lại

Cải thiện được khả năng giao tiếp cho các thành viên

Khả năng giao tiếp 
Khả năng giao tiếp

Khi làm việc nhóm mỗi cá nhân điều phải nêu lên ý kiến của mình, thảo luận, bàn bạc cùng các thành viên khác trong nhóm. Đây chính là lúc mà mọi người có cơ hội được trao dồi những kỹ năng giao tiếp cơ bản trước một đám đông. Bên cạnh đó, việc làm nhóm còn tạo cơ hội cho mỗi người khả năng phản biện trước một vấn đề được nêu ra. 

Ngoài ra, các cách làm việc nhóm hiệu quả này còn giúp cho mỗi chúng ta có thể gắn kết được với các thành viên khác trong nhóm. Từ đó tạo cơ hội để cùng giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Giải quyết được các vấn đề trong công việc và giúp tăng năng suất công việc

Giải quyết vấn đề và tăng năng suất làm việc 
Giải quyết vấn đề và tăng năng suất làm việc

Đây chính là một trong những lợi ích lớn nhất khi ta áp dụng các cách làm việc nhóm hiệu quả để làm việc. Trong quá trình làm việc nhóm mỗi thành viên đều đưa ra ý kiến góp ý để giải quyết vấn đề, giúp mỗi người hình thành được khả năng lên ý tưởng và sáng tạo trong cuộc sống. Từ nhiều ý kiến khác nhau gộp lại sẽ giúp cho các thành viên trong nhóm cùng nhau thảo luận, chỉnh sửa, bổ sung và cuối cùng sẽ có được sự thống nhất chung cho vấn đề, tăng được năng suất và hiệu quả làm việc hơn.

Không những vậy, khi ta áp dụng những cách làm việc nhóm hiệu quả sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp đều khuyến khích và rất mong muốn mỗi nhân viên của mình đều phải hòa đồng và có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Giúp ta có được quyết định đúng đắn

Quyết định đúng đắn 
Quyết định đúng đắn

Trong quá trình làm việc nhóm mỗi người điều phải đưa ra được các ý kiến, rồi từ các ý kiến thô sơ đấy mọi người sẽ cùng nhau thảo luận, mài dũa để tạo nên một ý tưởng hay.   Làm việc nhóm cũng sẽ giúp loại bỏ được những quyết định sai lầm và góp phần đưa ra được quyết định đúng đắn. Ngoài ra, nó còn giúp chúng ta hình thành được kỹ năng ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Rèn tính kỷ luật

Tính kỷ luật 
Tính kỷ luật

Khi làm việc nhóm đúng cách bạn sẽ không làm theo ý mình và không được có cái tôi quá lớn, mà bạn phải tuân theo quy định, kỷ luật chung của nhóm. Phải chấp nhận sự khác biệt và luôn tôn trọng mọi người lẫn nhau. Bởi khi một tập thể cùng hoạt động chung với nhau và đều thống nhất chung một kỷ luật thì công việc sẽ được hoàn thành hiệu quả và tốt hơn rất nhiều. 

Tóm lại, bài viết trên đã nêu ra một số cách làm việc nhóm hiệu quả, lợi ích và ý nghĩa nó mang lại cho chúng ta khi áp dụng chúng vào thực tế. Hy vọng, những chia sẻ phía trên có thể giúp bạn hiểu hơn và có nhìn đúng hơn về cách làm việc nhóm. 

>>> Nguồn tham khảo: FMIT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *