Cần biết cách nối dây điện để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị

Các cách nối dây điện đúng kỹ thuật bạn nên biết

Điện máy gia dụng

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong đời sống và sản xuất hàng ngày. Chính vì thế, bên cạnh việc lựa chọn các loại dây điện tốt như dây điện Cadivi, bạn cần phải biết thêm về các cách nối dây điện đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn có thể tự sửa chữa một số thiết bị điện đơn giản tại nhà. Cùng tham khảo cách nối dây điện đúng chuẩn để đảm bảo an toàn điện ở bài viết này nhé!

Tại sao phải nối dây điện đúng kỹ thuật?

Trước khi tìm hiểu về các cách nối dây điện, chúng ta cần phải hiểu tại sao cần phải nối dây điện đúng cách. Lý do đầu tiên là việc nối dây đúng cách sẽ giúp đảm bảo được hoạt động của các thiết bị điện mà bạn đang sử dụng. Bởi dây dẫn điện là nguồn cấp điện cho các thiết bị, nếu mối nối không đúng kỹ thuật sẽ khiến thiết bị không hoạt động. Thậm chí có thể gây chập mạch, đoản mạch và làm hư hỏng các thiết bị.

Cần biết cách nối dây điện để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị
Cần biết cách nối dây điện để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị

Lý do thức 2 là nhằm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc đấu nối không đúng cách có thể làm rò rỉ điện hoặc xảy ra đoản mạch, chập mạch. Nếu việc đấu nối dây không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Đặc biệt, đối với những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em càng cần phải lưu ý. Bởi khi tiếp xúc với các mối nối dây dẫn điện không đúng chuẩn sẽ gây ra tình trạng giật điện. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện nối dây điện đúng cách

Để thực hiện cách nối dây điện đúng kỹ thuật, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ. Điều này cũng giúp cho người thực hiện được đảm bảo an toàn điện. Các dụng cụ cần thiết bao gồm:

– Bút thử điện, dùng để kiểm tra nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn trước khi sửa chữa hay chưa.

– Dao/kìm tuốt vỏ dây điện.

– Băng keo cách điện, dùng để quấn lại các mối nối.

– Đồng hồ vạn năng.

– Các dụng cụ cách điện cho người thực hiện: găng tay cao su, ủng cao su, ván lót cách điện,..

– Các hộp nối dây, ốc, tua vít,…

Chuẩn bị băng keo cách điện để quấn các mối nối dây nhằm đảm bảo an toàn
Chuẩn bị băng keo cách điện để quấn các mối nối dây nhằm đảm bảo an toàn

Các cách nối dây điện đơn giản

Về cơ bản, để thực hiện nối dây điện đúng chuẩn, bạn có thể quan tâm đến 3 loại mối nối thông dụng là: mối nối thẳng, mối nối phân nhánh và mối nối dây bằng ốc vít. Điểm giống nhau ở cả 3 cách này là bạn cần phải thực hiện tuốt lớp vỏ cách điện bên ngoài ở 2 đoạn dây cần nối, chỉ chừa lại phần lõi kim loại bên trong. Dưới đây là các cách nối dây điện đúng chuẩn và đơn giản cho từng loại mối nối kể trên:

Nối thẳng

– Đối với loại dây dẫn điện lõi 1 sợi: Đặt 2 lõi dây dẫn song song nhau, sau đó uốn gập 2 phần lõi vuông góc rồi móc chúng lại. Thực hiện xoắn một đầu lõi của dây này vào dây kia và ngược lại. Để mối nối được chắc chắn, bạn nên quấn từ 5 – 6 vòng rồi dùng kìm để kẹp chặt mối nối. Cuối cùng là dùng băng keo cách điện quấn phần mối nối vừa thực hiện lại.

Cách thực hiện mối nối thẳng cho dây điện lõi 1 sợi
Cách thực hiện mối nối thẳng cho dây điện lõi 1 sợi

– Đối với loại dây dẫn điện lõi nhiều sợi: Sau khi đã tuốt vỏ cao su, thực hiện tách các sợi lõi dây ra làm nhiều phần. Đan xen các sợi lõi của 2 đầu dây và vặn xoắn lại với nhau 4 – 5 vòng. Cuối cùng là kiểm tra để đảm bảo mối nối chắc chắn và bọc băng keo cách điện lại.

Nối phân nhánh (mối nối chữ T)

– Đối với loại dây dẫn điện lõi 1 sợi: Đặt 2 lõi dây đã tách bỏ vỏ bọc theo hình dấu cộng. Sau đó xoắn ngược đầu của lõi nhánh từ phía sau ra trước. Tiếp đó thực hiện quấn ngược lại, vòng ra phía sau lõi nhanh, quấn vào lõi chính từ 6 – 7 vòng. Cuối cùng là kiểm tra lại mối nối và quấn keo bảo vệ.

– Đối với loại dây dẫn điện lõi nhiều sợi: Tách các sợi lõi của dây nhánh thành 2 phần rồi đặt vào giữa lõi dây chính (một phần đặt phía trước, phần còn lại đặt phía sau). Lần lượt xoắn các lõi dây nhánh vào lõi dây chính theo chiều ngược nhau. Tiếp đó là kiểm tra lại mối nối và quấn băng keo cách điện. Nếu lõi dây thừa thì có thể dùng kìm cắt bớt.

Cách thực hiện mối nối phân nhánh cho dây điện lõi nhiều sợi
Cách thực hiện mối nối phân nhánh cho dây điện lõi nhiều sợi

Nối với ốc vít

Đối với cách nối dây điện bằng ốc vít, thường sử dụng cách này để nối dây với ổ cắm, phích cắm, chuôi đèn,… Đầu tiên, thực hiện tuốt bỏ lớp vỏ cách điện ở 2 đầu dây khoảng 3cm. Đối với các loại dây có lõi nhỏ, nên tuốt vỏ khoảng 6cm và gấp đôi phần lõi lại để đảm bảo chắc chắn. Tiếp đó, xoắn lõi lại cho các sợi kim loại xoắn chặt vào nhau rồi cho vào lỗ vít. Cuối cùng là cho ốc vít vào và vặn lại. Lưu ý chỉ nên vặn chặt vừa phải, không nên vặn quá chặt sẽ làm đứt lõi dây và gây hở mạch.

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện nối dây điện

Bên cạnh việc biết các cách nối dây điện đúng kỹ thuật, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi thực hiện nối dây nhằm đảm bảo an toàn điện:

– Trước khi thực hiện nối dây dẫn điện, yêu cầu phải ngắt nguồn điện kết nối. Sau đó nên dùng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn chưa.

– Trong quá trình thực hiện nối dây dẫn điện, dây cáp điện, cần sử dụng các dụng cụ cách điện như găng tay, ủng,.. bằng cao su để đảm bảo an toàn.

– Sau khi nối dây xong, nên kiểm tra cẩn thận các mối nối. Quan trọng là phải đảm bảo mối nối chắc chắn và phải được quấn lại bằng băng keo cách điện.

– Sau khi đã kiểm tra các mối nối, sử dụng bút thử điện hoặc đồng hồ vạn năng để kiểm tra hoạt động của các thiết bị điện.

Kiểm tra kỹ các mối nối để đảm bảo chắc chắn
Kiểm tra kỹ các mối nối để đảm bảo chắc chắn

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được các cách nối dây điện đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó cũng biết được các lưu ý cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn điện cho người thực hiện. Ngoài ra, nên lựa chọn các loại dây điện, dây cáp điện chất lượng, được cung cấp bởi các đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn và bền bỉ.

Tham khảo bảng giá dây điện cadivi và các thông tin bổ ích liên quan tại website https://dailycadivi.com/. Liên hệ với Công ty Alen theo hotline 0932.080.050 để được tư vấn và giải đáp các vấn đề thắc mắc.

Các sản phẩm cáp Cadivi chính hãng tại Công ty Alen
Các sản phẩm cáp Cadivi chính hãng tại Công ty Alen

Liên hệ trực tiếp tại:

– Chi nhánh Miền Nam: CÔNG TY TNHH ALEN

Địa chỉ: R13 Dương Thị Giang, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh

– Chi nhánh Miền Bắc: CÔNG TY TNHH XD VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 8 tòa nhà VTC Online, Số 18 Tam Trinh, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Chi nhánh Miền Trung: CÔNG TY CỔ PHẦN T.E.D

Địa chỉ: Số 95 Triệu Nữ Vương, Phường Hải Châu, Tp Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *