tiêu chuẩn ISO

Áp dụng tiêu chuẩn ISO trong lĩnh vực sản xuất chế tạo

Bài viết hay

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng đều phải thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn Quốc tế, phổ biến nhất chính là ISO. Tiêu chuẩn ISO giúp doanh nghiệp hội nhập với Thế giới tốt hơn, nhất là trong thời đại kinh tế cạnh tranh và yêu cầu từ khách hàng ngày một đa dạng và khắt khe. Vậy vai trò của ISO là gì? Vì sao cần phải áp dụng ISO trong quy trình sản xuất chế tạo? Cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết bên dưới đây.

Thế nào là tiêu chuẩn ISO?

ISO là cụm từ viết tắt của “International Organization for Standardization” có ý nghĩa là Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Tổ chức này gồm các thành viên là đại diện cho các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau trên thế giới và hiện tại có đến 164 quốc gia tham gia. Hệ thống ISO hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức/doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng những sản phẩm – dịch vụ chất lượng và ổn định. Để thực hiện được điều này, họ cần phải đáp ứng những quy chuẩn nhất định từ bộ tiêu chuẩn ISO của ngành nghề đó đề ra.

ISO là gì?
ISO là gì?

Tình đến hiện tại, ISO đã ban hành khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng với đa dạng các ngành nghề từ sản xuất, công nghệ đến môi trường, thực phẩm,… Bộ tiêu chuẩn này được áp dụng trên toàn thế giới và trở thành quy chuẩn chung cho mọi ngành nghề. 

Vai trò và nhiệm vụ của hệ thống tiêu chuẩn ISO

Đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất, tiêu chuẩn ISO được xem là chuẩn mức bởi nó thể hiện độ uy tín mang tầm cỡ quốc tế. Nhờ có tiêu chuẩn này mà tổ chức/doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Theo đó, vai trò chức năng của hệ thống tiêu chuẩn ISO được nhận định như sau:

  • Đảm bảo sản phẩm được cung cấp từ các tổ chức/doanh nghiệp có chứng nhận ISO đạt chất lượng cao và ổn định.
  • Đảm bảo các tổ chức/doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy trình quản lý mà tiêu chuẩn đặt ra.
Vai trò của bộ tiêu chuẩn ISO
Vai trò của bộ tiêu chuẩn ISO
  • Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế tích cực nhờ vào quá trình trao đổi hàng hoá, dịch vụ theo một tiêu chuẩn hoá..
  • Hướng đến mở rộng tệp khách hàng hiểu biết hơn về tiêu chuẩn chất lượng, tạo hiệu ứng cộng hưởng giúp nhiều tổ chức thực hiện sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ với chất lượng đảm bảo.

Một số tiêu chuẩn ISO được áp dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, tiêu chuẩn ISO được nhiều doanh nghiệp hướng đến và áp dụng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ cung cấp ra thị trường. Đối với mỗi ngành nghề khác nhau, ISO sẽ đặt ra những tiêu chuẩn thực thi nhất định. Dưới đây là 6 bộ tiêu chuẩn mà doanh nghiệp nên biết.

Tiêu chuẩn quản lý chất lượng – ISO 9000

Đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập nhằm hỗ trợ các loại hình, quy mô tổ chức trong hoạt động xây dựng, hướng đến hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả. Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 bao gồm các hướng dẫn và công cụ dành cho các doanh nghiệp/tổ chức hướng đến chất lượng sản phẩm tốt nhất, luôn cải thiện để đạt chuẩn, đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.

Tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9000
Tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9000

Tiêu chuẩn quản lý môi trường – ISO 14000

Bộ tiêu chuẩn quốc tế này cung cấp các hướng dẫn và công cụ cần thiết giúp các doanh nghiệp trở nên có trách nhiệm hơn với môi trường. Xu hướng hiện tại của người tiêu dùng là tìm kiếm những đơn vị sản xuất thân thiện với môi trường để hợp tác. Vì vậy, từ nơi cung cấp nguyên liệu thô đến bao bì đóng gói mà doanh nghiệp sử dụng để phân phối và vận chuyển cần hướng đến sự an toàn, thân thiện, có khả năng tái chế để gia tăng niềm tin của khách hàng.

Tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14000
Tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14000

Tiêu chuẩn quản lý an ninh thông tin – ISO / IEC 27000

Hệ thống an ninh mạng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, ISO đã phát triển bộ tiêu chuẩn nhằm bảo vệ khách hàng và các ngành chống lại tội phạm trực tuyến. Hệ thống tiêu chuẩn này giúp các tổ chức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các thông tin cá nhân và bí mật của nhân viên, khách hàng cũng như các dữ liệu liên quan đến tài chính.

Tiêu chuẩn quản lý an ninh thông tin ISO 27000
Tiêu chuẩn quản lý an ninh thông tin ISO 27000

Tiêu chuẩn đánh giá rủi ro trong phòng thí nghiệm – ISO / IEC 17025

Đây là bộ tiêu chuẩn bao gồm hệ thống và kỹ thuật áp dụng đối với phòng thí nghiệm và phòng hiệu chuẩn với mục đích chứng minh năng lực kỹ thuật và tổ chức quản lý hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó còn cung cấp các kết quả thử nghiệm ổn định, uy tín. Hệ thống tiêu chuẩn này hướng đến sự công nhận khả năng của các phòng thí nghiệm và góp phần cải thiện hệ thống hoạt động hành chính, kỹ thuật cũng như quản lý chất lượng. 

Tiêu chuẩn đánh giá rủi ro trong phòng thí nghiệm ISO 17025
Tiêu chuẩn đánh giá rủi ro trong phòng thí nghiệm ISO 17025

Tiêu chuẩn an toàn của thiết bị y tế – ISO 13485

Các tiêu chuẩn liên quan đến thiết bị y tế có yêu cầu cực kỳ khắt khe nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Hệ thống thiết bị y tế được thiết kế để chẩn đoán sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và điều trị các tình trạng y tế. Vì vậy, chúng phải được kiểm tra nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Như vậy, bộ tiêu chuẩn ISO 13485 là vô cùng cần thiết đối với các công ty/tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế, đảm bảo cung cấp các thiết bị với độ chính xác cao.

Tiêu chuẩn an toàn của thiết bị y tế ISO 13485
Tiêu chuẩn an toàn của thiết bị y tế ISO 13485

Tiêu chuẩn đảm bảo sức khỏe và an toàn nghề nghiệp – ISO 45001

Bộ tiêu chuẩn ISO này được thiết kế với mục đích giúp các nhà máy sản xuất giảm thiểu tai nạn và sự cố trong quá trình hoạt động, đồng thời đưa ra các yêu cầu thiết kế vận hành nhà máy an toàn.

Tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn nghề nghiệp ISO 45001
Tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn nghề nghiệp ISO 45001

Có thể thấy, tiêu chuẩn ISO được thiết lập và ứng dụng phổ biến đối với nhiều ngành nghề hiện nay. Nó chính là thước đo sự uy tín, chất lượng sản phẩm/dịch vụ của một tổ chức/doanh nghiệp. Đồng thời, bộ tiêu chuẩn này còn góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, giảm thiểu rủi ro, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và đặc biệt là tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Xem thêm những nội dung hữu ích tại website của Công ty Cổ phần Long Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *