Lựa chọn đèn led theo màu ánh sáng

7 lưu ý khi lựa chọn đèn led

Nội - Ngoại thất

Việc lựa chọn đèn led phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế của ngôi nhà. Chẳng hạn như kiểu kiến trúc, màu tường, nội thất,… Dưới đây là 7 lưu ý để bạn có thể lựa chọn đèn led phù hợp với không gian sống và làm việc của bạn.

Lựa chọn đèn led theo màu ánh sáng

Màu ánh sáng được chia làm 3 mức chính: ánh sáng trắng vàng, ánh sáng tự nhiên, ánh sáng trắng.

  • Ánh sáng trắng vàng (3000K): Ánh sáng này mang tới không gian ấm cúng, tạo cảm giác thư thái, thoải mái, dễ chịu cho không gian được lắp đặt. Vì vây, đèn led ánh sáng vàng thường được lắp đặt tại các không gian như phòng ngủ, phòng thờ,…
  • Ánh sáng tự nhiên (4000K): Sở dĩ ánh sáng này được gọi như vậy bởi nó mang tới cảm giác tự nhiên nhất cho mắt. Đèn led có ánh sáng tự nhiên được dùng cho các không gian như phong khách, phòng bếp, nhà vệ sinh.
  • Ánh sáng trắng (6000K): Đây là loại ánh sáng giúp chúng ta có thể nhìn rõ mọi thứ. Vì vậy, đèn có ánh sáng trắng thường được lắp đặt tại phòng học, phòng đọc sách, phòng làm việc, phòng bếp,…
Lựa chọn đèn led theo màu ánh sáng
Lựa chọn đèn led theo màu ánh sáng

Góc chiếu sáng của đèn

Góc chiếu sáng phụ thuộc theo nhu cầu sử dụng tại từng vị trí. Cụ thể:

Tại các không gian sinh hoạt và làm việc, bạn nên chọn các loại đèn led có góc chiếu 900 – 1200 để tạo độ sáng đồng đều cho không gian lắp đặt.

Tại những vị trí cần ánh sáng tập trung để tạo điểm nhấn, bạn nên dùng các loại đèn rọi có góc chiếu từ 380 – 600.

Độ trung thực màu (chỉ số CRI)

Chỉ số CRI quyết định tới độ trung thực của ánh sáng đèn. Giá trị của chi số CRI được đo theo thang từ 1 – 100. Chỉ số càng cao, màu sắc các vật bạn nhìn thấy càng trung thực.

  • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc đỏ, xanh, vàng,…
  • CRI < 60: Dùng cho những nơi không yêu cầu độ sáng cao như sân bãi,…
  • 60 < CRI < 80: Dùng cho những nơi yêu cầu không quá cao về độ chân thực màu sắc như nhà kho, phỏng thể thao,…
  • 60 < CRI < 80: Dùng cho những nơi yêu cầu độ chân thực màu sắc ánh sáng tương đối cao như các phòng triển lãm. phòng làm việc, phòng đọc sách,…
  • CRI > 90: Dùng cho những nơi yêu cầu độ chính xác cao về màu sắc như khu pha chế màu, khu kiểm tra chất lượng bản in,…
Đèn led chiếu sáng màu vàng mang lại cảm giác ấm cúng cho căn phòng
Đèn led chiếu sáng màu vàng mang lại cảm giác ấm cúng cho căn phòng

Cách chọn đèn led cho từng vị trí

Chọn đèn led cho trần nhà

Trần nhà hiện nay được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau như trần bê tông, trần thạch cao, trần gỗ,… Tuy nhiên, dù được làm từ chất liệu gì, trần nhà cũng được phân thành 2 loại:

  • Trần có khoét lỗ: Đối với những không gian sử dụng trần nhà loại này, lựa chọn đèn led âm trần là hợp lý nhất. Mẫu đèn này tạo độ sáng đều cho không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, đồng thời tạo độ mượt và nổi bật cho trần nhà.
  • Trần không khoét lỗ: Đối với trần nhà loại này, bạn nên chọn đèn led ốp nổi và đèn led dây. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại đèn phù hợp.

Chọn đèn cho tường, cầu thang

Cầu thang là khu vực cần nhiều ánh sáng. Do đó, bạn nên chọn những loại đèn led có góc chiếu lớn.

Với những vị trí cần điểm nhấn lớn ở trên tường, trên hành lang, bạn hãy dùng đèn có góc chiếu nhỏ hơn.

>> Tham khảo các mẫu đèn led NVC đẹp, thích hợp mọi không gian

Đèn chiếu sân vườn

Đèn chiếu sân vườn hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú, thoải mái cho bạn lựa chọn và lắp đặt cho không gian sân vườn của mình.

Tuy nhiên, so với đèn lắp đặt trong nhà, đèn sân vườn thường phải chịu khói bụi, mưa gió cũng như các tác động trực tiếp từ con người. Do đó, đèn led lắp đặt sân vườn phải có chỉ số chống bụi và chống nước (IP) cao để bảo đảm độ bền theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *