36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người

Bài viết hay blog Sức khỏe Y tế

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người là huyệt đánh vào có thể gây tử vong ngay lập tức. Huyệt vị có thể là huyệt sinh, nhưng cũng có thể là huyệt tử. Vì vậy, cần phải biết những kiến thức về huyệt vị. Một phần là để tránh được những đòn nguy hiểm khi có giao đấu. Một phần là tránh gây tử vong cho đối phương trong những trường hợp không có chủ đích. Biết huyệt tử đôi khi chính là cách giúp bản thân tự vệ an toàn. Đồng thời sẽ không gây thương tích nặng cho người khác. Vậy 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người là những huyệt nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết ngay dưới bài viết này nhé!

Huyệt tử là gì?

Huyệt tử chính là những huyệt vị cực kỳ nguy hiểm. Tác động vào những huyệt này có thể sẽ làm chết người ngay lập tức. Đây chính là những điểm yếu nhất của cơ thể. Trong một số trường hợp, tác động vào huyệt này không dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, hệ lụy lâu dài của sức khỏe về sau rất tệ. Một số biến chứng có thể xảy ra như: tê liệt chân tay, tê liệt hệ thần kinh, sống như người thực vật,….

36 tử huyệt
36 tử huyệt

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người

Trên cơ thể có hàng ngàn huyệt vị, trong đó có 108 huyệt được xem là tử huyệt. Tuy nhiên, 72 trong số 108 huyệt tử đó không hoàn toàn gây tử vong. Và 36 huyệt còn lại có khả năng gây tử vong cao nhất. 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người, đó là:

Nhóm huyệt tử vùng đầu và cổ

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người nằm trong nhóm huyệt này thường gây ra bất tỉnh. Nếu như quá nặng sẽ gây tử vong tức khắc.

 1. Huyệt bách hội: Vị trí được xác định tại tuyến chính giữa đỉnh đầu và nối liền phần đầu dọc trên 2 tai. Bị tác động trúng sẽ gây ra choáng váng và bất tỉnh nhân sự. 
 2. Huyệt thái dương: Hai bên đuôi chân mày, có vị trí lỏm vào chính là huyệt vị. Bị đánh trúng sẽ bị ù tai, hai mắt tổn thương và tối lại, choáng váng.
 3. Huyệt Thần đình: Cách mép tóc trước trán hướng lên 5 cm. Đánh vào sẽ gây tổn thương não, dẫn đến bất tỉnh và tử vong nhanh chóng.
 4. Huyệt Nhĩ môn: Trước vành tai, vị trí chỗ khuyết chính là huyệt vị. Nếu bị tác động mạnh sẽ làm ù tai, xay xẩm mặt mày, ngất xỉu.
 5. Huyệt Tình minh: Ngay tại vị trí khóe mắt trong, dưới đầu chân mày. Sẽ bị hôn mê, hoa mắt ngã xuống đất nếu bị đánh trúng.
 6. Huyệt nhân trung: Nằm giữa mép môi trên và dưới chóp mũi. Tác động mạnh vào sẽ bị hoa mắt, chóng mặt,…
 7. Huyệt Á môn: Ngay giữa vị trí đốt sống cổ thứ 2 và thứ 1 sau ót. Đánh mạnh vào sẽ làm tổn thương tủy được nối với não. Gây Á khẩu, ngã bất tỉnh.
 8. Huyệt Phong trì: Vị trí lõm dưới xương chấm và phía sau dái tai. Hôn mê bất tỉnh ngay lập tức nếu như bị đánh mạnh.
 9. Huyệt Nhân nghênh: Vị trí Yết hầu, ngang ra hai bên khoảng 5 cm. Làm cho huyết khí bị ứ đọng, tắt nghẽn, đầu óc choáng váng. 
Vị trí Huyệt thần đình
Vị trí Huyệt thần đình

>>> Xem thêm: Luân xa

Nhóm huyệt vùng ngực và bụng

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người sẽ tác động trực tiếp đến lục phũ ngũ tạng. Khi các tạng trong cơ thể bị tổn thương không chữa trị kịp sẽ gây tử vong.

 1. Huyệt Cưu vĩ: Cách rốn 15 cm hướng lên trên. Đánh mạnh vào vị trí này sẽ làm tổn thương lục phủ ngũ tạng, nguy cơ tử vong rất cao.
 2. Huyệt Cự khuyết: Cách rốn 9 cm phía trên. Đánh vào gây chấn động tim, gan, mật, tử vong lập tức.
 3. Huyệt Thần khuyết: Ở vị trí giữa rốn. Tác động gây nguy hiểm thần kinh sườn, các bộ phận ruột, bàng quan tổn thương khí huyết. Khó chuyển động, có thể không thể di chuyển được nữa.
 4. Huyệt Khí hải: Ở dưới rốn khoảng 4 cm. Tác động mạnh làm máu bị ứ lại, tĩnh mạnh bị tổn thương,….
 5. Huyệt Quan Nguyên: Vị trí dưới rốn khoảng 7 cm. Tác động mạnh đến tĩnh mạch, vách bụng dưới và thần kinh sườn. Gây chấn động ruột và khí huyết tắt nghẽn. 
 6. Huyệt Trung cực: Cách dưới rốn khoảng 10 cm. Gây chấn động thần kinh kết tràng chữ S, tổn thương khí cơ.
 7. Huyệt Khúc cốt: Tại vùng khung xương chậu, phía bụng dưới hạ bộ. Khí huyết sẽ tắt nghẽn, toàn thân cứng đơ khi bị đánh trúng. 
 8. Huyệt Chương môn: Nằm ở vị trí giữa nách, cuối xương sườn nổi số 1. Khi co khuỷu tay và khép vào nách, nằm ngang với đách cuối của khuỷu tay. Khi đánh mạnh vào sẽ phá hoại màng cơ xương. Tác động trực tiếp vào lá lách, gan, tổn thương khí huyết.
 9. Huyệt Thương khúc: Xác định bao tử, ngang qua hai bên 5 cm là vị trí của huyệt. Ảnh hưởng đến dây thần kinh sườn, động mạch bụng, gây thương tổn đếm ruột và ứ đọng máu…
Tử huyệt vùng ngực và bụng
Tử huyệt vùng ngực và bụng

Nhóm huyệt vị nguy hiểm tại mông, eo và lưng

Nhóm huyệt vị này thuộc 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người gây tổn thương nặng đến dây thần kinh. Chủ yếu là làm cho tim bị ảnh hưởng nặng, ngăn chặn khí huyết lưu thông lên não và tim. 

 1. Huyệt Phế du: Ngay tại mỏm gai đốt sống ngực thứ 3, hướng ngang sang hai bên lưng 4 cm. Tĩnh mạch, thần kinh, tim phổi sẽ bị chấn động do đập mạnh vào xương sườn thứ 3.
 2. Huyệt Quyết âm du: Dưới mỏm gai đốt sống ngực số 4, ngang ra hai bên lưng 4 cm. Tim, phổi bị ảnh hưởng nặng nếu bị đập vào, có nguy cơ tử vong rất cao.
 3. Huyệt Tâm su: Ngay mỏm gai đốt sống ngực số 5 và ngang ra hai bên lưng 4 cm. Đập vào sẽ tác động đến thành tim, gây tổn thương khí và phá huyết.
 4. Huyệt Thận du: Mỏm gai đốt sống eo lưng số 2, nganh ra hai bên lưng khoảng 4 cm. Tác động trực tiếp vào thận, có thể gây liệt nửa người.
 5. Huyệt Mệnh môn: Giữa đốt sống thắt lưng số 3 và số 2. Đập mạnh vào xương sườn, phá khí và gây liệt người.
 6. Huyệt Chí thất: Ngay vị trí mỏm gai đốt sống eo lưng thứ 2 ngang ra hai bên 6 cm. Eo lưng, thần kinh và tĩnh mạch bị chấn động, bao gồm cả thận nếu bị đánh vào. Thương tổn nội khí dẫn đến chết người.
 7. Huyệt Khí hải du: Ngay ở mỏm gai đốt sống eo lưng số 3, và ngang ra hai bên 4 cm. Đánh trúng vào quả thận sẽ phá khí, khí huyết ứ đọng không lưu thông. 
 8. Huyệt Vĩ lư: Giữa xương cùng và hậu môn. Cản trở lưu thông khí huyết toàn thân.

Nhóm huyệt vị nguy hiểm ở các chi: chân và tay

Các chi cũng có những huyệt vị thuộc 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người. Đánh vào các huyệt vị này thường gây ra bại liệt, hoặc không thể di chuyển như bình thường nữa. 

Vị trí huyệt túc tam lý
Vị trí huyệt túc tam lý
 1. Huyệt kiên đỉnh: Vị trí nằm là ở cao nhất tại vai. Khi đánh trúng sẽ làm cho cánh tay bị tê liệt. Nặng sẽ gây hoại tử cánh tay, mất đi sự linh hoạt.
 2. Huyệt Thái uyên: Mở lòng bàn tay, ngay lằn ngang ở chỗ tay. Vị trí lõm vào chính là huyệt vị. Đánh vào gây tổn thương nội khí, bách mạch kinh động.
 3. Huyệt Túc tam lý: Ngay dưới bờ xương cánh chè 6 cm. Trước xương ống chân ngang ra bên ngoài khaonrg 1 ngón tay. Tác động mạnh có thể gây ra bại liệt.
 4. Huyệt Tâm âm giao: Tại đầu nhọn mắc cá chân, hướng thẳng lên 6 cm và sát bờ sau xương ống chân. Gây thương tổn khí huyết ở huyệt Đan điền làm tê liệt chi dưới nếu bị đánh.
 5. Huyệt Dũng tuyền: Nằm ở trong lòng bàn chân. Khi co ngón chân sẽ cuất hiện chỗ lõm. Khí không thể thoát lên được, khí Đan điền bị hư và tổn thương

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn nhóm 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người. Biết được những huyệt vị này sẽ bảo vệ được bản thân tốt hơn. Đồng thời sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Hi vọng biết 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người để bạn không tự ý bấm huyệt, vô tình gây ra tử vong. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu những huyệt vị quan trọng khác, có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm huyệt vị giúp chữa bệnh thì có thể liên hệ với chúng tôi tại: conlannhiet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *