Phương pháp xét nghiệm huyết thanh

Xét nghiệm cúm A và các phương pháp test cúm A chi tiết

Sức khỏe

Trước hết, làm sao để nhận biết cúm A hay cách test cúm A như thế nào là những thắc mắc được nhiều người quan tâm trong thời điểm cúm mùa có xu hướng bùng phát mạnh. Hãy cùng xem ngay các xét nghiệm cúm A được sử dụng phổ biến nhất dành cho người bệnh hiện nay qua bài viết sau đây nhé!

Trước hết ta hãy cùng tìm hiểu qua thế nào là Virus cúm mùa và chúng có liên quan gì tới virus cúm A hiện nay.

Cấu tạo Virus cúm mùa
Cấu tạo Virus cúm mùa

Virus cúm là gì?

Virus cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm gây nên. Các triệu chứng của cúm mùa gồm có: ho (thường là ho khan), đau đầu, sốt cao, đau mỏi khắp các cơ và khớp, người trở nên mệt mỏi, đau họng và thường xuyên chảy nước mũi. Ho có thể kéo dài từ hai tuần trở lên nếu bị nặng.

Đa số các người bệnh mắc virus cúm thường hồi phục trong vòng một tuần mà không cần phải tới bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng nặng và tử vong trong một số trường hợp. Do đó, cần phải có ý thức điều trị bệnh nhanh chóng và dứt điểm khi phát hiện dấu hiệu có liên quan.

Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thay đổi đột ngột, thất thường, độ ẩm không khí cũng trở nên thấp hơn. Vì vậy, cơ thể con người không thể thích ứng kịp thời khiến cho vi rút cúm được tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập vào bên trong người bệnh.

Vậy cúm mùa gồm có những loại nào và mức độ lây bệnh cũng như các triệu chứng, dấu hiệu của các loại này như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu tiếp ngay sau đây.

Phân biệt các loại cúm

Cúm mùa được chia làm 3 loại gồm cúm A, cúm B và cúm C:

  • Cúm A là loại nguy hiểm nhất hiện nay với có nhiều chủng gây bệnh như A(H3N2), A(H1N1), A(H5N1) v.v
  • Cúm C có triệu chứng gần giống với cảm lạnh thông thường.
  • Cúm B là loại lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Dịch cúm xảy ra hàng năm với mức độ nguy hiểm cũng thường xuyên thay đổi. Do tính ít biến đổi mà virus cúm B gây ra với mới độ nguy hiểm và lây lan nhẹ, thấp hơn so với các đợt dịch mà các loại cúm A gây ra.

Cúm A có nhiều chủng và gây ảnh hưởng nguy hiểm tới con người như vậy, vậy làm cách nào để nhận biết và phân biệt được giữa cúm A và cảm cúm thông thường? Dưới đây là những lý do và thông tin để phân biệt và cách test cúm A như thế nào?

Tại sao nên làm xét nghiệm cúm A

Dấu hiệu và triệu chứng của cúm A thường rất dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Thời gian ủ bệnh thường sẽ kéo dài cả tuần. Nếu chủ quan trước những vấn đề đó sẽ dẫn đến việc điều trị không đúng cách hoặc không kịp thời, khiến bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn. 

Xét nghiệm cúm A là việc cần phải làm để có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác. Từ đó đưa ra hướng điều trị đúng cách, giúp căn bệnh được ngăn chặn kịp thời, tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Các phương pháp xét nghiệm cúm A phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp để xét nghiệm chẩn đoán một người có khả năng nhiễm virus cúm A hay không. Vậy có thể test cúm A bằng cách nào? 

Có nhiều cách test cúm A khác nhau được áp dụng với người bệnh, có thể kể đến như: 

Chẩn đoán cúm A thông qua các yếu tố dịch tễ và triệu chứng lâm sàng

Trước hết, các bác sĩ cần chẩn đoán dịch tễ dựa trên tiền sử và thời gian tiếp xúc của bệnh nhân. Phải xem bệnh nhân đó có từng đến nơi có dịch hay chưa, có từng tiếp xúc với người bệnh hay không hoặc có tiếp xúc với gia cầm bị bệnh trong vòng 7 ngày không,… 

Các triệu chứng lâm sàng của cúm A như: ho, sổ mũi, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy,… 

Chẩn đoán cúm A thông qua các phương pháp xét nghiệm

Có thể áp dụng những cách test cúm A phổ biến hiện nay như sau:

Phương pháp xét nghiệm RT-PCR:

Là xét nghiệm xác định vi rút cúm A (H1N1). Bệnh phẩm là dịch ngoáy họng, dịch tỵ hầu, dịch phế quản (lưu ý là bệnh phẩm được lấy càng sớm càng tốt). Phương pháp này cho kết quả trong vòng 4 – 6 giờ, có độ nhạy cao và rất hữu ích để phân biệt nhanh giữa các loại cúm.

Phương pháp xét nghiệm RT-PCR
Phương pháp xét nghiệm RT-PCR

Phương pháp xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang:

Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm này thấp hơn so với phương pháp RT-PCR. Độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc phần lớn vào trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm cũng như chất lượng mẫu bệnh phẩm.

Phương pháp xét nghiệm nhanh RIDTs:

Muốn tiết kiệm được thời gian, người bệnh có thể thực hiện với cách xét nghiệm nhanh này và cho ra kết quả từ 10 – 15 phút. Tuy nhiên, độ chính xác của xét nghiệm này là không quá cao. Bởi nó phụ thuộc vào các yếu tố như loại virus, độ tuổi người bệnh, thời gian mắc bệnh, các loại mẫu bệnh phẩm.

Phương pháp xét nghiệm nhanh RIDTs
Phương pháp xét nghiệm nhanh RIDTs

Phương pháp xét nghiệm huyết thanh:

Phương pháp này thường được khuyến cáo trong việc phát hiện bằng chứng nhiễm cúm ở người để có thể kiểm soát được dịch bệnh. Kết quả của xét nghiệm thường mang ý nghĩa cho chẩn đoán hồi cứu hoặc mục đích nghiên cứu.

Phương pháp xét nghiệm huyết thanh
Phương pháp xét nghiệm huyết thanh

Phương pháp xét nghiệm sắc ký miễn dịch:

Phương pháp này giúp phát hiện định tính và phân biệt được từng loại kháng nguyên của các loại virus cúm (type A hoặc B) trực tiếp từ mẫu bệnh phẩm hoặc dùng tăm bông lấy mẫu từ mũi họng. Phương pháp cho ra kết quả nhanh chóng, khoảng từ 10 – 15 phút.

Ngoài những phương pháp trên, bệnh nhân có thể cần làm thêm các xét nghiệm như: công thức máu, điện giải đồ, chức năng gan, chụp X-quang tim phổi để chẩn đoán các biến chứng nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm cúm A?

Khi có các dấu hiệu bệnh lý của cúm thông thường kèm theo các triệu chứng sau đây, người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm cúm A, gồm có:

  • Tình trạng sốt cao trên 39 độ.
  • Có các triệu chứng cấp tính đường hô hấp như: Ho, sổ mũi, hắt hơi,…
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu kéo dài.
  • Người bệnh bị viêm màng kết.

Tham khảo thêm: Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Bài viết trên là những thông tin tổng hợp mọi vấn đề liên quan đến việc xét nghiệm cúm A hiện nay khi gặp phải những triệu chứng thất thường nêu trên. Cần nhanh chóng chữa trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn và xảy ra những vấn đề đáng tiếc. Hãy cùng nhau bảo vệ người thân và cho chính bản thân khỏi mắc các căn bệnh nguy hiểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *