Dịch vụ hỗ trợ thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thông tin luật pháp

Hiện nay, tại nước ta có nguồn lao động từ nước ngoài khá đa dạng. Để hợp pháp hóa việc lao động tại Việt Nam, các nhân sự là người nước ngoài phải xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Việc xin giấy phép sẽ bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như giúp ích nhiều cho việc quản lí lao động nhập cư.

xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Tại sao người nước ngoài phải xin giấy phép lao động tại Việt Nam.

Người lao động nước ngoài đến Việt Nam được cấp giấy phép lao động được xem hợp pháp và được bảo vệ quyền lợi của mình trong các mối quan hệ lao động. Ngoài ra, việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát quản lí lao động được tốt hơn. Tránh các trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam để tị nạn hoặc bất kì lý do không chính đáng nào khác.

2. Điều kiện tiêu chuẩn để làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 151 Bộ luật Lao động năm 2019 thì điều kiện tiêu chuẩn để người nước ngoài lao động tại Việt Nam sẽ là:

 • Đủ 18 tuổi và có đủ năng lực về hành vi dân sự
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;
 • Không là người đang chịu án phạt hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật quốc tế hoặc pháp luật Việt Nam;
 • Có giấy phép lao động do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ vài trường hợp đặc biệt tại Điều 154 của Bộ luật lao động năm 2019.
điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Công nhân nước ngoài thỏa các điều kiện trên sẽ được phép làm việc tại Việt Nam và sẽ luôn được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

3. Hồ sơ cần cung cấp đủ

Theo như quy định tại Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài cần có:

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động của cá nhân/tổ chức sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Giấy tờ chứng nhận về sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe tại Việt Nam hoặc nước ngoài trong vòng 1 năm kể từ ngày có kết quả

3. Lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận tiền án hình sự không phải là tôi phạm hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài  (thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ). 

4. Giấy chứng minh trình độ lao động

5. 02 ảnh màu (ảnh chụp không quá 6 tháng, kích thước: 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính có màu).

6. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại chuẩn quốc tế còn giá trị về mặt pháp luật

7. Các giấy tờ khác liên quan theo yêu cầu riêng

4. Các bước cung cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Việc cung cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ theo các bước sau:

các bước của thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài

Tối thiểu phải trước 30 ngày tính từ này dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải gửi báo cáo trình bày về lý do cần sử dụng người lao động nước ngoài đến Sở Lao động hoặc Ủy ban cấp tỉnh/thành phố.

Bước 2: Nộp sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để người lao động được cấp giấy phép và lao động hợp pháp theo đúng quy định, người lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo các giáy tờ đã được nêu ở trên đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp trước 15 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Sở/Ban sẽ tiến hành việc cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở/Ban sẽ không cấp giấy phép và gửi văn bản trả về nêu rõ lý do vì sao không cấp.

Bước 3: Ký hợp đồng lao động

Sau khi nhận được giấy phép lao động, người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài đó phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động ngay lập tức. Hợp đồng lao động phải được ký bằng văn bản theo đúng quy định của pháp luật và ký trước ngày bắt đầu làm việc. Khi đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng, hợp đồng sẽ được người sử dụng lao động gửi đến đơn vị đã cấp giấy phép lao động.

Bước 4: Cấp Thẻ tạm trú

Sau khi được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, người lao động cần xin cấp thêm thẻ tạm trú để làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

5. Những đối tượng được miễn giấy phép lao động

đối tượng được miễn thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Một vài trường hợp đặc biệt thì người lao động nước ngoài sẽ được miễn giấy phép:

 • Lao động nước ngoài có bằng cử nhân Đại Học và có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm; công tác tại Việt Nam không quá 30 ngày và 1 năm không quá 90 ngày
 • Nhân viên thuộc công ty nước ngoài và thuộc 11 lĩnh vực sau: Y tế, Giáo dục, Kinh doanh, Tài chính, Công nghệ thông tin, Giải trí, Du lịch, Giao thông vận tải, Phân phối, Xây dựng và Môi trường;
 • Giáo viên tại các trường quốc tế hoặc trung tâm giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài
 • Sinh viên quốc tế thực tập tại các công ty của Việt Nam;
 • Chuyên gia của các dự án thuộc ODA

6. Đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ giấy phép lao động cho người nước ngoài

Công ty Luật TNHH Hà Đô cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín nhất tại Hà Nội. Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ thực hiện xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài ,được cấp phép bởi Sở tư pháp Thành phố Hà Nội. Trong suốt nhiều năm qua, công ty luôn nhận những phản hồi tích cực và đánh giá cao từ khách hàng không chỉ tập turng vào chuyên môn, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng là phương châm theo đuổi. Chính vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và chọn dịch vụ tại công ty chúng tôi

Thông tin liên hệ Luật Hà Đô

 • Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật:  1900 62 80
 • Địa chỉ: A2008 Xuân Mai Tower, Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại: (+84-024) 730.86.999
 • Email: infor@hado-law.com
 • Luật Sư phụ trách : Lê Minh Tuấn – 090 45 45 299
 • Website: https://luathado.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *