quy tắc đi ăn nhà hàng - Hãy chủ động liên hệ với nhà hàng để đặt chỗ trước

Quy tắc đi ăn nhà hàng lịch sự. Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Thông tin du lịch

Ăn uống tại nhà hàng không chỉ đơn thuần là thưởng thức món ăn mà còn là một nghệ thuật. Để tạo ấn tượng tốt và thể hiện sự lịch sự, bạn cần nắm rõ các quy tắc đi ăn nhà hàng cho đến khi rời đi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách ăn uống lịch sự tại nhà hàng theo từng bước.

Những quy tắc đi ăn nhà hàng

Trước Khi Đến Nhà Hàng

Lựa Chọn Trang Phục Phù Hợp

Trước khi đến nhà hàng, bạn cần chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh và loại nhà hàng mà bạn sẽ đến. Các nhà hàng cao cấp thường yêu cầu trang phục lịch sự, trang nhã. Hãy tránh mặc quần áo quá thoải mái như áo thun, quần jean rách hay dép lê. Đối với các nhà hàng bình dân hơn, bạn vẫn nên mặc trang phục gọn gàng và sạch sẽ.

Đặt Chỗ Trước

Để tránh tình trạng phải chờ đợi lâu hoặc không có bàn, hãy đặt chỗ trước. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà hàng nổi tiếng hoặc vào những dịp đặc biệt như cuối tuần, ngày lễ. Bạn có thể đặt chỗ qua điện thoại hoặc qua website của nhà hàng.

quy tắc đi ăn nhà hàng - Hãy chủ động liên hệ với nhà hàng để đặt chỗ trước
Hãy chủ động liên hệ với nhà hàng để đặt chỗ trước

Đến Đúng Giờ

Việc đến đúng giờ là biểu hiện của sự tôn trọng đối với nhà hàng và những người đi cùng. Nếu bạn đến muộn, hãy thông báo cho nhà hàng biết để họ có thể sắp xếp lại lịch trình của mình.

Chuẩn Bị Dùng Bữa

Khi Ngồi Xuống Ghế

Khi đến nhà hàng và được dẫn đến bàn, hãy ngồi xuống ghế một cách nhẹ nhàng và lịch sự. Đừng kéo ghế quá mạnh hoặc gây tiếng ồn lớn. Nếu có người phụ nữ đi cùng, bạn nên giúp họ kéo ghế ra và mời họ ngồi trước.

Cách Dùng Khăn Ăn

Ngay sau khi ngồi xuống, hãy đặt khăn ăn lên đùi của bạn. Khăn ăn sẽ được sử dụng để lau miệng và tay trong suốt bữa ăn. Nếu bạn cần rời bàn trong bữa ăn, hãy đặt khăn ăn lên ghế hoặc bên trái đĩa ăn của bạn để người phục vụ biết bạn sẽ quay lại.

Trong Bữa Ăn

Thứ Tự Dùng Dao Dĩa

Khi ăn uống tại các nhà hàng cao cấp, bạn sẽ thấy nhiều loại dao, dĩa và muỗng được bày biện. Quy tắc cơ bản là sử dụng dao dĩa từ ngoài vào trong theo thứ tự các món ăn được phục vụ. Ví dụ, dao dĩa ngoài cùng sẽ dành cho món khai vị, sau đó là dao dĩa cho món chính và cuối cùng là dao dĩa cho món tráng miệng.

Rượu Và Đồ Uống

Khi uống rượu, hãy cầm ly ở phần chân để tránh làm ấm rượu bằng nhiệt độ tay. Nếu bạn không chắc chắn về cách kết hợp rượu với món ăn, đừng ngần ngại hỏi ý kiến người phục vụ hoặc sommelier của nhà hàng. Uống từng ngụm nhỏ và không nên uống quá nhanh hoặc quá nhiều.

Cách Ứng Xử

Trong suốt bữa ăn, hãy giữ thái độ lịch sự và tôn trọng. Tránh nói chuyện quá to hoặc gây ồn ào. Khi cần nhờ người phục vụ, hãy ra hiệu một cách nhẹ nhàng và lịch sự, đừng gọi to hay vẫy tay mạnh mẽ.

Hãy cư xử lịch sự và chừng mực đối với người phục vụ
Hãy cư xử lịch sự và chừng mực đối với người phục vụ

Cách Xử Lý Thức Ăn

Nếu bạn không biết cách ăn một món nào đó, hãy quan sát người khác hoặc hỏi người phục vụ. Đừng ngại nhờ người phục vụ hướng dẫn cách ăn đúng cách. Khi ăn, hãy nhai nhỏ nhẹ, tránh phát ra tiếng ồn lớn. Nếu bạn không thích một món ăn, hãy để lại trên đĩa và đừng làm lớn chuyện.

Trò Chuyện Trong Bữa Ăn

Trò chuyện trong bữa ăn là một phần quan trọng của trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng. Hãy giữ chủ đề trò chuyện nhẹ nhàng và tránh những vấn đề nhạy cảm hoặc gây tranh cãi. Đừng nói chuyện khi miệng đang đầy thức ăn và hãy nhai xong trước khi nói.

Sau Khi Ăn Xong

Khi hoàn thành bữa ăn, bạn hãy sắp xếp các dụng cụ ăn uống song song và để dĩa ngửa lên trên đĩa theo phong cách Mỹ. Còn theo kiểu Âu, bạn chỉ cần đặt dĩa úp xuống. Điều quan trọng cần nhớ là không nên đẩy đĩa ra xa hoặc chồng đĩa đã sử dụng lên nhau. Hãy để đĩa nguyên vị trí và yêu cầu nhân viên phục vụ dọn dẹp.

Nhân viên phục vụ thường mang thức ăn đến từ phía bên trái và dọn đi từ phía bên phải. Vì vậy, bạn có thể hơi nghiêng người hoặc dịch chuyển nhẹ để giúp người phục vụ dễ dàng thực hiện công việc của họ.

Cách sắp xếp nĩa và thìa cũng ngầm thể hiện suy nghĩ của bạn
Cách sắp xếp nĩa và thìa cũng ngầm thể hiện suy nghĩ của bạn

Những nguyên tắc cư xử khi đi ăn này có thể áp dụng tại cả những quán ăn nhỏ cho tới nhà hàng sang trọng. Thêm vào đó, nếu bạn đang trong chuyến du lịch tại đảo Phú Quốc và mong muốn một trải nghiệm ăn uống đáng nhớ, không nên bỏ qua các quán ăn trong bài viết sau đây “Nhà hàng Phú Quốc

Kết luận

Trên đây là quy tắc đi ăn nhà hàng dùng cho trước, trong và sau bữa ăn. Nắm rõ những nguyên tắc cơ bản trên giúp bạn không bị bỡ ngỡ hoặc lúng túng khi đi dự tiệc. Đồng thời nó còn thể hiện phong cách văn minh, lịch sự của bạn. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc trên cho buổi ăn kế tiếp nhé.

Truy cập Salinda Resort để có nhiều kinh nghiệm du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc nhé: https://salindaresort.com/vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *