Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên như thế nào?

Bài viết hay Thông tin luật pháp

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là loại hình khá phổ biến trong giai đoạn hiện nay, đây là dạng công ty do một tổ chức hoặc một cá nhân sở hữu. Chủ sở hữu công ty sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ công ty. Có thể nói đây là mô hình rất được ưa chuộng tại Việt Nam đặc biệt với những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh nhưng chưa có ý định hay không muốn tham gia thị trường chứng khoán. Nếu bạn có ý định thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì bài này là dành cho bạn.

Một số điểm nổi bật của công ty TNHH một thành viên

 • Chỉ cần đơn lẻ 1 cá nhân cũng đã có thể thực hiện được thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Có trách nhiệm hữu hạn dựa trên phạm vi vốn góp của các nhân, tổ chức sở hữu công ty.
 • Tự quyết trong các quyết định liên quan đến hoạt động công ty mà không phải đưa ra các đề xuất kiến nghị với các bên khác.
 • Mô hình công ty tương đối đơn giản không quá phức tạp, dễ dàng cho quản lý.
 • Tránh được những xung đột về lợi ích về quyền lợi so với các loại hình như khác đặc biệt là công ty cổ phần.
Chuẩn bị thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Quy trình thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên như thế nào

Bước 1: Chuẩn bị  và nộp hồ sơ

Bước chuẩn bị để thực hiện việc thành lập công ty TNHH một thành viên bạn chỉ cần có bản sao công chứng của chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu-người đại diện pháp luật của công ty.

Hồ sơ được nộp ở Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở hoạt động. Trong vòng khoảng 3 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh sẽ xem xét sự hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn là 3 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký thì cơ quan nơi bạn đăng ký có trách nhiệm thông báo văn bản cho người thành lập doanh nghiệp nắm thông tin. Thông báo có nêu rõ lý do và các mục được yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Theo quy định pháp luật, cùng thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty thì người nộp hồ sơ cũng phải đồng thời nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và hồ sơ thành lập công ty. Do đó, ngay khi được cấp Giấy chứng nhận thì trong lúc đó thông tin của doanh nghiệp sẽ được công bố lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu

Doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại dấu,hình thức, số lượng, nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện dựa trên quy định tại Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc các đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các thủ tục, giao dịch theo những quy định của pháp luật.

Quy định về thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Một số trường hợp không được thành lập và quản lý công ty TNHH một thành viên

Các trường hợp không được phép, bị cấm thành lập và quản lý công ty TNHH một thành viên bao gồm:

 • Các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân dùng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhằm thu lợi riêng cho tổ chức.
 • Cán bộ, công chức, viên chức chiếu theo các quy định của Luật Cán bộ.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan,… Đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ  những trường hợp đặc biệt như người được cử đại diện nhằm quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ doanh nghiệp nhà nước mà Doanh nghiệp đó do Nhà nước nắm giữ hoàn toàn vốn điều lệ, trừ người được cử làm đại diện nhằm quản lý số vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 • Người chưa đủ tuổi thành niên hoặc bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự; mất năng lực hành vi dân sự; khó khăn trong vấn đề nhận thức và làm chủ hành vi.
 • Các trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang trong quá trình tạm giam, đang chịu án phạt tù, đang chấp hành các biện pháp xử lý hành chính tại trung tâm, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc đang bị pháp luật cấm đảm nhiệm hoặc cấm tham gia công việc nhất định.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại đã bị cấm các hoạt động kinh doanh và hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của pháp luật.
Một số trường hợp không được thành lập và quản lý công ty TNHH một thành viên
Trường hợp không được thành lập và quản lý công ty TNHH 1 thành viên

Trên đây là những thông tin chi tiết về thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Cty TNHH Tim Sen để được sự trợ tốt nhất. bạn có thể liên hệ với tim sen qua hotline 0903 016 246 hay qua email info@timsen.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *