Ngành sale là gì? Các ngành nghề sale hot nhất 2022

Bài viết hay Dịch vụ

Nhân viên sale là một trong nghề có nhiều thử thách và áp lực nhưng đổi lại đó là mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy bạn có biết ngành sale là gì? Làm sale ở trong lĩnh vực nào lương cao nhất? Trong bài viết này, http://viectop.com.vn/ sẽ chia sẻ với bạn những điều bạn cần biết về nghề sale.

Nhân viên sale là gì?

Nhiều người muốn thử sức tìm công việc sale nhưng lại chưa hiểu rõ nhân viên sale là gì. Sale là một danh từ tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt có rất nhiều nghĩa, nó có nghĩa là việc bán hàng hay là sự giảm giá. Tuy nhiên khi nhắc tới nhân viên sale, người ta sẽ hiểu ngay từ này chỉ người bán hàng hoặc còn được biết đến là nhân viên kinh doanh. Mặc dù khái niệm của nhân viên làm sale và nhân viên kinh doanh là rất khác nhau nhưng tại Việt Nam hai vị trí này có rất nhiều điểm tương đồng. Khái niệm sale và nhân viên kinh doanh có thể thay thế cho nhau ở trong nhiều tình huống. 

Nganh sale la gi
Nhân viên sale là gì?

Các công ty, tổ chức đều cần đến nhân viên sale hay nhân viên kinh doanh. Họ là người chịu trách nhiệm bán hàng, giới thiệu sản phẩm, tư vấn, thuyết phục cho khách hàng mua sản phẩm. từ đó tạo ra thu nhập cho công ty và doanh nghiệp. 

Công việc chi tiết của nhân viên sale là gì?

Dù nghề sale đã không còn xa lạ nhưng vẫn nhiều người vẫn chưa biết cụ thể nhân viên sale sẽ làm những công việc gì. Thông thường, nhân viên sale sẽ thực hiện những công việc như sau:

-Nhân viên sale hoặc nhân viên kinh doanh là người bán sản phẩm cho khách hàng nên điều đầu tiên họ cần phải làm là ghi nhớ các thông tin về sản phẩm. Tất cả những đặc điểm, thuộc tính, công dụng và chính sách bảo hành,… nhân viên kinh doanh đều cần phải nắm rõ. Một số công ty có những bài kiểm tra hàng tháng về thông tin sản phẩm dành cho nhân viên sale của họ.

-Nhân viên kinh doanh còn là một người trực tại khu vực bán hàng, trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm sao cho phù hợp với khách. Trong quá trình làm việc, họ cần phải theo dõi tốc độ tiêu thụ cũng như là quá trình tiêu thụ, thu thập dữ liệu và báo cáo thông tin về sản phẩm, tốc độ tiêu thụ.

-Một nhân viên sale chuyên nghiệp sẽ luôn luôn để ý đến biến động của thị trường, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để nắm được nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, họ có thể gia tăng được năng suất bán hàng và đem lại lợi nhuận cho công ty.

-Nhân viên sale cũng đồng thời là một người “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm khách hàng ở trên thị trường rộng lớn. Họ sẽ chịu trách nhiệm đưa ra danh sách cho các tổ chức hoặc cá nhân đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc là các tập khách tiềm năng, khách mục tiêu… Họ đồng thời sẽ thương lượng báo giá và thỏa thuận với các vấn đề liên quan đến khách mua hàng.

-Công việc của nhân viên sale đó là giao tiếp với khách hàng dưới tất cả mọi hình thức bao gồm gặp gỡ trực tiếp, liên hệ qua điện thoại, email… để giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và bán hàng.

Nganh sale la gi
Công việc chi tiết của nhân viên sale là gì?

Top 5 các ngành sale hot nhất năm 2022

Không ít người nghĩ việc làm sale đem đến thu nhập cao nhưng thực tế, mức lương của nghề sale sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực họ đang theo đuổi chứ không phải là nơi họ làm việc. Dưới đây là top 5 nghề sale có mức lương cao nhất dành cho các bạn mong muốn tìm công việc làm nhân viên sale có mức thu nhập hấp dẫn:

Nhân viên sale bất động sản:

Lương cứng nhân viên sale bất động sản vào khoảng từ 4.500.000-6.000.000 đồng/tháng. Mức lương hoa hồng cao gấp nhiều lần lương cứng bởi vì giá trị hợp đồng bất động sản rất cao và họ thường được thưởng 10-20% giá trị hợp đồng.

Nganh sale la gi
Nhân viên sale bất động sản

Nhân viên sale bảo hiểm:

Nhân viên sale bảo hiểm nhân thọ có mức lương cứng khoảng từ 3.500.000-5.000.000 đồng/tháng, hoa hồng từ 10-40% giá trị của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm cũng có giá trị rất cao nên thu nhập của nhân viên sale bảo hiểm cũng sẽ rất hấp dẫn.

Nganh sale la gi
Nhân viên sale bảo hiểm

Nhân viên sale ô tô:

Lương cứng của nghề này khoảng từ 4.000.000-5.000.000 đồng/tháng.Tương tự như bất động sản, sản phẩm mà bạn bán có giá trị tương đối cao nên mức lương thu nhập từ hoa hồng cũng rất hứa hẹn. 

Nganh sale la gi
Nhân viên sale ô tô

Nhân viên sale mỹ phẩm:

Không phải chỉ những nghề sale bán mặt hàng giá trị cao mới đem đến thu nhập hấp dẫn mà nhân viên bán mỹ phẩm cũng có mức thu nhập cao bởi lẽ khách hàng thường dễ bị thuyết phục bởi hiệu quả sản phẩm được nhìn thấy khi khách hàng đã sử dụng thử sản phẩm nên họ đưa ra quyết định mua hàng khá nhanh và nhờ thế mà một nhân viên sale mỹ phẩm cũng có mức hoa hồng và thưởng rất cao.

Nganh sale la gi
Nhân viên sale mỹ phẩm

Nhân viên sale tín dụng của ngân hàng:

Ngành này cũng khá đặc thù và nhân viên kinh doanh mảng này sẽ có cả kỹ năng như một nhà tư vấn, phân tích tín dụng. Công việc chủ yếu của họ đó là giới thiệu các khoản vay, ưu đãi vay dành cho khách hàng. Họ cũng sẽ được thưởng hoa hồng dựa trên doanh số.

Nganh sale la gi
Nhân viên sale tín dụng của ngân hàng

Tổng kết

Trên thông là những thông tin giúp cho các bạn hiểu được ngành sale là gì? Nó có quan trọng trong đời sống hay không. Nếu như các bạn muốn trở thành một nhân viên sale tốt thì hãy tham khảo kỹ bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *