Mèo con mới đẻ ăn gì? Cách chăm sóc mèo con mới đẻ khỏe mạnh

Bài viết hay

Để có được những bé mèo mạnh khỏe, chúng ta cũng cần phải biết cách chăm sóc đúng cách và cẩn thận. Hãy cùng BM Pet tìm hiểu mèo con mới đẻ ăn gì? Cách chăm sóc mèo con khỏe mạnh, thông minh.

Cách chăm sóc mèo con khi vẫn còn mẹ

Mèo con mới đẻ ăn gì
Cách chăm sóc mèo con khi vẫn còn mẹ

Khi mèo mẹ đang chuyển dạ

Chúng ta cần phải chuẩn bị một tổ ấm êm ái và gần gũi nhất, nói chuyện thường xuyên với mèo mẹ để chúng có thể yên tâm khi chuyển dạ. Đặc biệt khi bé đang sinh, chúng ta nên đứng xa quan sát, hạn chế việc lại gần để mèo mẹ tập trung sinh nở. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một tô cháo lỏng để mèo mẹ nạp năng lượng để tiếp tục sinh sản.

Cung cấp dinh dưỡng cho mèo mẹ

Sau khi sinh, đây chính là thời điểm quan trọng để bạn cung cấp dinh dưỡng cho mèo mẹ. Bởi vì, mèo mẹ đang cần nhiều sữa để cho con bú, thế nên bạn cần phải cung cấp loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều protein và các dưỡng chất cần thiết.

Dinh dưỡng dành cho mèo con

Mèo con mới đẻ ăn gì? Mèo con sau khi sinh, bữa ăn chính của chúng chính là sữa mẹ. Chính vì thế, trong giai đoạn này bạn không cần can thiệp quá nhiều về chế độ dinh dưỡng. Nhưng bạn cũng phải quan sát rằng sữa mẹ có đủ để cung cấp hay không, nếu không thì bạn hãy hỗ trợ sữa ngoài cho bé mèo con nhé.

Tập cho mèo con biết đi vệ sinh đúng chỗ quy định

Tập cho mèo con biết đi vệ sinh đúng chỗ, đúng nơi khi còn bé là một việc quan trọng, giúp hình thành thói quen tốt ngay từ nhỏ, bạn có thể dễ dàng dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ hơn.

Cách chăm sóc mèo con khi đã mất mẹ

Mèo con mới đẻ ăn gì
Cách chăm sóc mèo con khi đã mất mẹ

Làm ổ cho mèo con

Đối với mèo con khi đã mất mẹ, chúng ta cần phải cẩn thận hơn, làm tổ ấm cho mèo ấm áp, an toàn, tránh các tác động tự nhiên và con vật bên ngoài. Đây là  bước đầu tiên khi thực hiện cách nuôi mèo sơ sinh mất mẹ, một tổ ấm hoàn hảo sẽ làm cho các bé cảm thấy được bù đắp khi không có mẹ.

Cho mèo con uống sữa

Mèo con mới đẻ uống sữa gì? Trong giai đoạn này thì sữa là nguồn dinh dưỡng chính dành cho mèo con. Khi không có nguồn sữa mẹ, chúng ta cần phải cung cấp cho mèo nguồn sữa ngoài theo chế độ như sau:

  • Mèo con dưới 2 tuần tuổi: bạn nên cho mèo uống sữa 3 lần/ngày với dung tích là 2-5ml/lần.
  • Mèo con dưới 4 tuần tuổi: bạn cho mèo con dùng 4-5 lần/ngày với dung tích là 7ml/lần.
  • Mèo con  2-3 tháng tuổi: ngoài sữa bạn cũng có thể cung cấp thêm thức ăn mềm. Sữa giảm xuống còn 2 lần/ngày.

Tập cho mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn hãy đặt những khay cát vệ sinh để cho mèo tập cào và lấp chất thải của mình sau khi xử lý xong. Việc này sẽ giúp cho mèo có thói quen đi vệ sinh đúng nơi, giúp bạn nhẹ nhàng và thoải mái hơn trong khâu dọn dẹp.

Tránh âu yếm mèo con nhiều khi còn quá nhỏ

Việc âu yếm mèo con thường xuyên khi còn nhỏ là điều không nên vì đề kháng của chúng còn yếu nên việc này làm chúng khó chịu và chậm phát triển hơn so với bình thường.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ và các bệnh thường mắc phải

Mèo con mới đẻ ăn gì
Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ và các bệnh thường mắc phải

Huấn luyện cho mèo con biết đi vệ sinh đúng chỗ

  • Bước 1: Cho mèo ngồi vào bên trong, ngửi và kiểm tra khay vệ sinh của chúng để quen mùi.
  • Bước 2: Ngay sau khi mèo con ăn và ngủ dậy, hãy cho mèo vào một trong khay vệ sinh. Nếu bạn nhận thấy được dấu hiệu cần đi, mèo con ngồi xổm một chỗ, đang đánh hơi thì bạn hãy ngay lập tức đưa bé vào khay vệ sinh.
  • Bước 3: Thưởng cho bé mèo nếu bạn nhận thấy mèo đi vệ sinh trong khay.
  • Bước 4: Nếu mèo con gặp khó khăn khi đi vệ sinh, bạn đừng nên trừng phạt hay la mắng mèo. Làm như vậy sẽ chỉ dẫn đến tình trạng bé căng thẳng và lo lắng, điều này sẽ làm vấn đề nghiêm trọng và khiến việc sử dụng cát để huấn luyện mèo trở nên rất khó khăn nhé.

Các bệnh thường mắc phải của mèo con

Nhiễm trùng đường hô hấp: đó là vi-rút viêm ống thở ở mèo và vi-rút calicivirus ở mèo, cả hai loại này đều gây ra hiện tượng hắt hơi, sổ mũi và viêm kết mạc.

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo: đây là một căn bệnh phổ biến ở mèo, Tiếp xúc với coronavirus có thể gây nhiều loại bệnh, nhưng một số con mèo bị nhiễm thực sự có thể phát triển FIP vì virus cần phải đột biến để gây ra bệnh. Khuyết điểm đó là khi đã nhiễm bệnh sẽ chết.

Sán dây: Bác sĩ thú y thường điều trị sán dây ở mèo khi mà bị bọ chét truyền bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể được yêu cầu phải lấy mẫu phân mèo con vì bạn dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác như là nấm ngoài da.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chăm sóc mèo con khi còn mẹ và mất mẹ ra sao, bạn hãy áp dụng ngay nhé! Nếu còn thắc gì về bài viết cũng như thông tin thêm về tác dụng của việc nuôi mèo đen thì đừng ngại liên hệ với BM Pet nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *