Máy đo độ ngọt là gì? Làm thế nào nó hoạt động hiệu quả?

Bài viết hay Điện - Điện tử

Sử dụng máy đo dộ ngọt sẽ cho phép bạn đo lượng đường trong nước trái cây hoặc rượu của bạn. Trên thực tế, khúc xạ kế thích hợp để sử dụng với độ lớn của các loại mẫu bao gồm mật ong và sữa và chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống và hơn thế nữa. Khi đo lượng đường và độ ngọt, khúc xạ kế thường được sử dụng nhất để đo trên thang độ Brix.

Máy đo độ ngọt là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

May do do ngot, như tên gọi của chúng cho thấy đo chỉ số khúc xạ của ánh sáng truyền qua mẫu của bạn và tương quan giá trị này với một giá trị trên một trong các thang đo của nó.

Máy đo độ ngọt trái cây
Máy đo độ ngọt trái cây

Khi một dung dịch có một lượng chất bị hòa tan trong nó, nó sẽ trở nên đặc hơn và tính chất quang học (chiết suất) của dung dịch đó bị thay đổi. Trong trường hợp khúc xạ kế, chính chỉ số khúc xạ này được đo. Chiết suất là tốc độ ánh sáng truyền qua một chất và nó xác định mức độ truyền của ánh sáng bị bẻ cong (hoặc khúc xạ) khi truyền qua chất đó.
Khi sử dụng khúc xạ kế để đo độ ngọt, chính đường sacaroza đã hòa tan gây ra sự thay đổi chiết suất. Điều này được đo lường và sau đó tương quan với thang đo Brix.

Thang đo Brix là gì?

Thang độ Brix xác định hàm lượng đường trong dung dịch nước và được đo bằng độ Brix (° Bx). 1 ° Bx = 1g sucrose trong mỗi 100g dung dịch của bạn. Điều này tương đương với 1%. Vì vậy, nếu đồng hồ của bạn đọc 15 ° Bx, bạn có thể nói rằng dung dịch của bạn có 15% sucrose.

Máy đo độ ngọt brix và thang đo
Máy đo độ ngọt brix và thang đo

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn nguyên lí hoạt động của chiếc máy đo độ ngọt brix, trước khi mua chúng. Điện máy Bảo Ngọc xin chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *