thu-tuc-ly-hon-nhanh-nhat

Làm sao để ly hôn? Hồ sơ – Thủ tục ly hôn ra sao nhanh chóng

Bài viết hay

Thủ tục ly hôn là sao? quyền và nghĩa vụ phải thực hiện giữa các cặp vợ chồng, đôi khi khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản.

Do đó, ly hôn chính là điều mà không ai muốn gặp phải trong cuộc hôn nhân của mình.

Họ thường mong muốn thủ tục ly hôn của mình được tiến hành nhanh chóng để không phải chịu nhiều tổn thương hơn nữa.

Tuy vậy, thủ tục ly hôn ra sao thì không phải ai cũng biết. Sau đây, hãy cùng luatsuhathanh.com tìm hiểu ngay sau đây.

Thủ tục ly hôn ra sao?

thu-tuc-ly-hon

Thủ tục ly hôn tạo ra nhiều áp lực và bế tắc cho nhiều cặp vợ chồng

Khi thủ tục ly hôn gặp quá nhiều áp lực và bế tắc không thể giải quyết được thì việc ly hôn có lẽ là lựa chọn của nhiều người.

Để tiến hành việc ly hôn nhanh chóng, vợ hoặc chồng chủ động kết thúc thủ tục ly hôn cần chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục như sau:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

 • 1 đơn xin ly hôn: Theo mẫu số 17 – Đây là mẫu đơn khởi kiện duy nhất được ban hành bởi ngành Tòa án kèm theo nghị quyết Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên, theo mẫu này trong việc sử dụng vẫn chưa có sự thống nhất.
 • 1 bản chính giấy đăng ký kết hôn: Trong trường hợp bản chính giấy đăng ký kết hôn không còn thì có thể thay thế bằng bản sao.
 • 1 sổ hộ khẩu của bị đơn: Nếu không có sổ hộ khẩu thì cần có sự xác nhận của cơ quan quản lý cư dân ở địa phương về việc cư trú của bị đơn.
 • 1 giấy chứng minh nhân dân của người làm đơn: Cần sử dụng bản sao có công chứng hoặc chứng thực. Nếu không, cần phải mang theo bản chính để đối chiếu.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có): Cần sử dụng bản sao có chứng thực hoặc công chứng, hoặc có bản chính đối chiếu.
 • Giấy tờ về tài sản chung hoặc nợ chung (nếu trong trường hợp tranh chấp tài sản): Dùng bản sao có bản chính đối chiếu hoặc có công chứng hoặc có chứng thực.
 • Giấy tờ minh chứng vi phạm nghĩa vụ của đối phương (nếu có)

Thủ tục giải quyết – kết thúc hôn nhân

Người kết thúc cuộc hôn nhân khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các loại giấy tờ liên quan.

Có thể tìm luật sư tư vấn ly hôn hoặc cần tự thực hiện các bước sau đây:

 • Người nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân hoặc gửi qua đường bưu điện. Ngoài ra, đối với một số địa phương hồ sơ ly hơn còn có thể được nộp thông qua trang thông tin điện tử.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục – kết thúc hôn nhân là:

Tòa án nơi đăng ký tạm trú, hộ khẩu thường trú hoặc nơi làm việc của bị đơn hoặc theo sự thỏa thuận của các bên.

 • Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành nhận hồ sơ và xem xét các điều kiện liên quan. Nếu đủ điều kiện, Tòa án sẽ bắt đầu thụ lý vụ án đề giải quyết ly hôn.

Nếu nhận được sự chấp thuận của đôi bên thì thủ tục như sau:

 • Tòa án mở phiên hòa giải cho hai bên trong khoảng 15 ngày làm việc tại tòa.
 • Nếu giải quyết không thành công thì tòa án sẽ công nhận sự thuận tình ly hôn của hai bên và đưa ra quyết định chính thức – kết thúc cuộc thủ tục ly hôn áp lực trong vòng 7 ngày.

Trong trường hợp đơn phương kết thúc hôn nhân: Tòa án tiến hành thụ lý và giải quyết theo thủ tục chung.

thu-tuc-ly-hon-nhanh-nhat

Thủ tục ly hôn ra sao đối với người đơn phương ly hôn?

Thời hạn xét xử việc ly hôn

Tùy vào tính chất phức tạp của vụ việc mà thời gian thụ lý vụ án kết thúc hôn nhân có thể kéo dài khoảng từ 4 đến 6 tháng.

Án phí cần nộp

Nếu việc ly hôn không có liên quan gì đến việc tranh chấp tài sản thì án phí phải nộp là 300.000 đồng.

Nếu có tranh chấp, án phí sẽ được căn cứ theo Nghị quyết số 326 của Ủy ban thường vụ quốc hội dựa trên giá trị tài sản tranh chấp

Kết

Hi vọng với bài viết mà công ty luật uy tín Luật sư Hà Thành vừa cung cấp trên đây đã giúp các bạn biết được các thông tin cần thiết cho quá trình kết thúc hôn nhân.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề pháp lý và cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với công ty Luật Hà Thành Asia để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *