Phân loại ắc quy

Khái niệm ắc quy là gì? Cấu tạo và công dụng của ắc quy

Điện máy công nghiệp

Ngày nay, để động cơ của các thiết bị, phương tiện giao thông được hoạt động tốt thì cần nhờ tới sự hỗ trợ của ắc quy. Vậy ắc quy là gì? Tại sao chúng lại có vai trò quan trọng đến như vậy? Để giải đáp được điều đó thì sau đây là một số khái niệm của ắc quy mà bạn có thể tìm hiểu thêm!

Khái niệm của ắc quy

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về vai trò và tính ứng dụng của ắc quy trong đời sống con người thì sau đây chúng ta hãy cùng khám phá về cấu tạo, đặc điểm chi tiết của chúng!

Ắc quy là gì?

Ắc quy là gì? Ắc quy hay còn được biết tới qua những tên gọi phổ biến khác nhau như: bình ắc quy, ắc quy tích điện, accu,…. Ắc quy là một nguồn điện thứ cấp được dùng để tích trữ năng lượng và cung cấp điện năng cho các động cơ, phương tiện giao thông.

Ắc quy được hoạt động dựa trên quá trình biến đổi năng lượng thành điện năng, sau đó sẽ tiến hành lưu trữ và cấp điện cho các thiết bị khác để sử dụng. Ngoài ra, ắc quy sau một thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến việc cạn kiệt năng lượng và khi đó ta có thể dùng thiết bị sạc (máy sạc ắc quy) cung cấp năng lượng cho bình để có thể tiếp tục sử dụng.

Ắc quy là gì
Ắc quy là gì?

Cấu tạo của bình ắc quy

Sau khi đã cùng tìm hiểu khái niệm của ắc quy là gì thì tiếp theo ta sẽ cùng xem qua cấu tạo của bình gồm có những gì nhé!

Cấu tạo cơ bản của một chiếc bình ắc quy sẽ gồm có 2 bộ phận chính là: bên trong và bên ngoài bình. Dưới đây là một số cấu tạo chi tiết của 2 bộ phận trên:

 • Bên trong: Được chia thành nhiều ngăn nhỏ và mỗi ngăn sẽ gồm có bản cực âm (-), dương (+). Giữa 2 bản cực đó sẽ có 1 tấm chắn ngăn cách, được đổ đầy chất điện phân và sẽ nối lại với nhau bằng những thanh nối.
 • Bên ngoài: Lớp bên ngoài của bình ắc quy sẽ được bọc một lớp vỏ cứng, chắc chắn. Phía trên ắc quy được thiết kế các cọc bình dùng để nối ắc quy với nhau hoặc nối với tải ngoài. Bên cạnh đó, ở phía trên bình sẽ được bố trí các nút thông hơi nhằm giúp lượng khí trong bình thoát được ra bên ngoài.
Cấu tạo của bình ắc quy
Cấu tạo của bình ắc quy

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy

Sau khi ta đã tìm hiểu về cấu tạo và khái niệm của ắc quy là gì thì dưới đây là nguyên lý để bình ắc quy có thể hoạt động, tạo ra năng lượng và cung cấp cho các thiết bị điện, động cơ khác.

Mỗi cực của ắc quy sẽ là một cặp oxi hóa khử, khi dung dịch điện ly lấp đầy khoảng trống giữa 2 cực thì chúng sẽ tiến hành vận chuyển và cung cấp các ion trong suốt quá trình xảy ra phản ứng hóa học bên trong bình. Giữa 2 bản cực sẽ có màng chắn cách điện, cho phép các ion thẩm thấu qua một cách dễ dàng và linh hoạt.

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy sẽ dựa vào phản ứng oxi hóa khử thuận nghịch: Khi nạp điện, ắc quy như bình điện phân và khi phóng điện, ắc quy như pin điện hóa.

Cách thức hoạt động của ắc quy sẽ gồm 2 quá trình như sau:

 • Dòng điện nạp vào ắc quy → Tiến hành quá trình nạp điện.
 • Bình ắc quy nối với thiết bị tiêu thụ điện → Tiến hành quá trình phóng và cung cấp điện.
Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy
Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy

Đặc điểm của bình ắc quy

Sau đây là một vài thông số cơ bản của ắc quy đều được ghi rõ ở bên ngoài bình, nhằm giúp người dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn loại bình phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các thông số cơ bản của ắc quy bao gồm:

 • Dung lượng ắc quy (Ah): Là tích giữa thời gian phóng điện và dòng điện phóng của bình ắc quy.
 • Điện áp ắc quy (V): Là mức độ chênh lệch của hiệu điện thế giữa 2 đầu cực âm và dương của ắc quy.

Đây là 2 thông số cơ bản, quan trọng được chú thích rõ phía bên ngoài bình và người dùng sẽ dựa vào đó để lựa chọn loại ắc quy phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, người dùng có thể quan tâm thêm các thông số khác như: dòng khởi động nóng (HCA) và nguội (CCA), dung lượng RC,…

Bởi khả năng có thể sử dụng nhiều lần và có tuổi thọ trung bình cao, cho nên việc sử dụng bình ắc quy sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí và ít gây tác động tới môi trường. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng kinh doanh nhiều mẫu mã ắc quy đa dạng với thông số kỹ thuật khác nhau nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người tiêu dùng.

Đặc điểm của bình ắc quy
Đặc điểm của bình ắc quy

Phân loại bình ắc quy

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm của ắc quy là gì hay những cấu tạo, đặc điểm của chúng thì ta cũng cần nắm rõ các loại bình ắc quy đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Điều này giúp cho việc lựa chọn mua ắc quy được hiệu quả và chính xác hơn.

Để có thể phân loại được ắc quy thì ta sẽ dựa vào 2 yếu tố chính sau đây: Dựa vào loại chất điện phân và mục đích sử dụng.

Dựa vào loại chất điện phân

 • Ắc quy kiềm: Là loại ắc quy sử dụng chất điện phân làm từ kiềm.
 • Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): Là loại ắc quy 12V sử dụng chất điện phân làm từ Axit và gồm 2 loại phổ biến như sau: ắc quy axit hở khí và kín khí.
 • Ắc quy Axit hở khí (Ắc quy nước): Có thiết kế giúp thoát khí bên trong bình ra ngoài, là dạng ngập nước và phải thường xuyên bảo dưỡng, châm dung dịch định kỳ.
 • Ắc quy Axit kín khí (Ắc quy khô): Có thiết kế không làm thoát khí bên trong bình gồm ắc quy khô gel và ắc quy khô tấm hút (AGM).
 • Ắc quy pin Lithium: Là loại ắc quy sử dụng chất điện phân làm từ muối Lithium bên trong dung môi hữu cơ.

Dựa vào mục đích sử dụng

 • Ắc quy khởi động: Được sử dụng để khởi động các loại hình phương tiện giao thông, máy phát điện,…
 • Ắc quy viễn thông: Được dùng để duy trì dòng điện trong thời gian dài cho các hệ thống xe điện, thiết bị điện, bộ tích điện UPS.
Phân loại ắc quy
Phân loại ắc quy

 Xem thêm: Ắc quy cho UPS

Vai trò và ứng dụng của bình ắc quy trong đời sống

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm của ắc quy là gì hay những cấu tạo, đặc điểm và phân loại của chúng thì sau đây ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò của ắc quy trong đời sống sẽ như thế nào.

Ắc quy được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày của con người và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho phương tiện giao thông, các thiết bị điện,… hoạt động. Một số ứng dụng tiêu biểu của bình ắc quy, gồm có:

 • Cung cấp năng lượng cho các xe điện, máy móc, thiết bị điện khác.
 • Là bộ phận lưu trữ điện cho máy kích điện, hệ thống năng lượng mặt trời hoặc bộ lưu điện UPS.
 • Khởi động các động cơ của phương tiện giao thông, máy móc để sử dụng.
Ứng dụng của ắc quy trong đời sống
Ứng dụng của ắc quy trong đời sống

Bài viết trên cung cấp toàn bộ những thông tin bạn cần biết khái niệm của ắc quy là gì, cấu tạo, phân loại và tính ứng dụng của chúng trong đời sống. Qua đó ta có thể thấy rõ được tầm quan trọng của ắc quy đối với phương tiện giao thông hay các máy móc thiết bị được con người sử dụng mỗi ngày. Nhờ có ắc quy mà các động cơ sẽ được cấp điện và hoạt động hiệu quả, trơn tru hơn. Bên cạnh đó, Phước Châu chuyên mua bán các loại ắc quy chính hãng có thiết kế đa dạng, chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *