Hướng dẫn cách kiểm tra độ chính xác các loại cân điện tử

Bài viết hay

Hiện nay, khi bạn cân các loại hàng hoá có khối lượng lớn nhằm hạn chế sai số thì đa số các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã thay thế các loại cân truyền thống sang dùng cân điện tử. Vậy khi sử dụng cân điện tử thì có phải kiểm tra không? Cách kiểm tra cân điện tử hiệu quả hiện nay? Cùng xem bài viết dưới đây để biết cách kiểm tra cân của mình ngay nhé!

Tại sao nên kiểm tra độ chính xác của cân điện tử? 

Kiểm tra cân điện tử trước khi mua và định kỳ là quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của việc đo lường. Cụ thể như sau:

Đảm bảo chính xác đo lường

Nếu cân không được kiểm tra đúng cách, nó có thể tạo ra kết quả sai lệch, ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình đo lường.

Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn 

Trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao như y tế, sản xuất, hay nghiên cứu khoa học, cân phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt. Kiểm tra định kỳ giúp đảm bảo rằng cân vẫn tuân thủ các yêu cầu này.

Tại sao nên kiểm tra độ chính xác của cân điện tử?

Bảo dưỡng

Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề kỹ thuật hoặc hỏng hóc trong cân. Việc bảo trì định kỳ giúp nâng cao độ tin cậy của cân và giảm nguy cơ gây ra các lỗi đo lường không mong muốn.

Tối ưu hiệu suất

Các cân điện tử có thể cân đo không chính xác do các yếu tố như môi trường, sử dụng không đúng cách hoặc tự động hóa quy trình. Kiểm tra định kỳ giúp đảm bảo cân hoạt động ổn định và hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro

Việc kiểm tra định kỳ giúp tránh được những sự cố không mong muốn, giảm rủi ro hỏng hóc và tiết kiệm chi phí sửa chữa hoặc thay thế cân trong tương lai.

Duy trì chất lượng và uy tín

Trong môi trường sản xuất, chất lượng của sản phẩm cuối cùng có thể bị ảnh hưởng nếu quá trình đo lường không chính xác. Kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo độ chính xác của cân và duy trì chất lượng sản phẩm.

>>> Xem thêm: Cân treo điện tử 5 tấn giá bao nhiêu

Cách kiểm tra độ chính xác của cân điện tử 

Kiểm tra ban đầu

Kiểm tra bên ngoài: Chuyên viên kiểm định và hiệu chuẩn cân sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra nhãn trên cân.
  • Kiểm tra tất cả bộ phận trên thiết bị cân có đầy đủ hay không.
  • Đảm bảo rằng bộ phận chỉ thị của cân phải rõ ràng và đọc được chính xác.
  • Kiểm tra bộ phận tiếp nhận tải của cân phải cứng, vững chắc và không bị vướng bởi các bộ phận khác của cân.
Kiểm tra các bộ phận bên ngoài cân điện tử

>>> Xem thêm: https://candientutriviet.vn/can-treo-dien-tu-3-tan

Các bước kiểm tra độ chính xác của cân điện tử chuẩn nhất

Bước 1: Xác định trọng tải Max

Tiếp tục kiểm tra nhãn dán trên cân để xác định thông số kỹ thuật quan trọng như số máy, nơi sản xuất, tải trọng tối đa và giá trị độ chia. Chắc chắn rằng bộ phận chỉ thị trọng lượng trên cân rõ ràng và đọc được một cách chính xác.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật 

Bước tiếp theo trong quá trình hiệu chuẩn cân điện tử là kiểm tra kỹ thuật và xác định xem cân có đang hoạt động ổn định không. Trước hết, hãy tham khảo tài liệu kỹ thuật của cân để xác định hệ số ảnh hưởng của nhiệt độ theo thông số mà nhà sản xuất cung cấp.

Sau đó, thực hiện quá trình khởi động cân ít nhất 3 lần, với mức tải khởi động của cân tương ứng với mức tải Max đã được kiểm tra trước đó. Bước này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các cân điện tử có chức năng hiệu chỉnh bằng quả cân nội bộ.

Cách kiểm tra cân điện tử

Bước 3: Kiểm tra đo lường với bộ cân

Nhấn phím CAL hoặc Switch trên bàn phím hoặc bộ điều khiển tương ứng của cân điện tử để chuyển cân vào chế độ Calibration (hiệu chuẩn). Khi màn hình hiển thị CAL 0 hoặc Unload, không cần đặt quả cân mẫu lên bàn cân. Nếu khi nhấn nút Zero và thấy số kg nhấp nháy, đó là dấu hiệu cân điện tử đang có sai số, cần đặt cân chuẩn lên và chọn mẫu cân với khối lượng phù hợp.

Khi màn hình thông báo chữ END hoặc CALEND và hiển thị đúng khối lượng của quả cân mẫu, đó là dấu hiệu cân đã được hiệu chuẩn thành công.

Bước 4: Lặp lại kiểm tra và kết thúc

Sau khi hoàn thành phương pháp kiểm tra độ chính xác của cân điện tử, người dùng cần thực hiện việc khởi động lại thiết bị. Đặt lại mẫu vật hoặc quả cân lên bàn cân và thực hiện kiểm tra từ 2 đến 3 lần để đảm bảo rằng kết quả đo có khớp với quá trình hiệu chuẩn. Lưu ý rằng thời gian để cân nghỉ tối thiểu là 30 giây trước khi thực hiện kiểm tra để đảm bảo độ ổn định của hệ thống đo lường.

Những lưu ý trong quá trình kiểm tra cân điện tử

  • Nguồn cấp: Cân điện tử cần được khởi động khi nguồn điện được cấp.
  • Độ ổn định: Trong điều kiện môi trường và nguồn điện bình thường, giá trị cân ở điểm ZERO (0.0) phải duy trì sự ổn định mà không bị nhiễu loạn. Sau khi phát hiện trọng lượng ở điểm đã được tải, giá trị cân cũng phải được giữ ổn định và không bị dao động.
  • Độ lặp lại: Khi đặt cùng một vật lên bàn cân ở cùng một vị trí và thực hiện quá trình đo ít nhất 3 lần, giá trị cân phải trùng khớp (hoặc nằm trong phạm vi sai số được chấp nhận tùy thuộc vào mức cân).
Những lưu ý khi kiểm tra cân điện tử
  • Độ lệch tâm (lệch góc): Sử dụng một vật có trọng lượng bằng ⅓ mức tải tối đa của cân, đặt ở trung tâm sau đó lần lượt đặt ở 4 góc của bàn cân (hoặc đĩa cân). Giá trị cân phải trùng khớp (hoặc nằm trong phạm vi sai số được chấp nhận tùy thuộc vào mức cân).
  • Độ chính xác so với chuẩn: Sử dụng một quả cân có trọng lượng chuẩn theo tiêu chuẩn đo lường Việt Nam ở cùng cấp độ, đặt lên bàn cân ở các mức cân (10% – 20% – 50% – 70% – 100% ) mức tải tối đa của cân. Giá trị cân hiển thị phải trùng khớp với giá trị trọng lượng ghi trên quả cân (hoặc nằm trong phạm vi sai số được chấp nhận tùy thuộc vào mức cân).
  • Chu kỳ: Kiểm tra cân thường là 1 năm.

Cân Điện Tử Trí Việt đã cung cấp những thông tin liên quan đến kiểm tra cân điện tử trong  bài viết này. Hy vọng bài viết này giúp bạn có những kiến thức trong việc sử dụng cân trở nên chính xác và phục vụ tốt cho công việc của mình. Nếu cân gặp vấn đề mà không thể giải quyết được bạn có thể đến nơi mà bạn mua để kiểm tra lại và sửa chữa kịp thời. Tham khảo một số bài viết liên quan tại https://candientutriviet.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *